Con gà lạ lùng gáy được hai giọng trống, mái ở miền Tây Nam bộ | Đời sống

Chủ nhân con gà kỳ lạ ấy là nông dân Trần Văn Hổ (42 tuổi, ngụ ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang). Anh Hổ cho biết, gia đình anh đã nuôi gà từ rất lâu. Hết đàn gà này nuôi lớn lên rồi bán thì vợ chồng anh gầy đàn mới. Vì thế, hiện đàn gà nhà anh có cả trăm con.

Anh Hổ kể, sau mấy chục năm nuôi gà, anh chẳng phát hiện gì lạ. Cho đến cách đây khoảng 10 tháng, bỗng trong một ổ trứng gà của nhà anh có một trứng lớn bất thường. Ổ trứng này được sinh ra bởi con gà mái mẹ giống nòi màu đen (gà ô) và gà trống cha là con trống đỏ (gà điều).

Khi đó trong ổ trứng nở được đàn gà 7 con (3 mái, 4 trống). Trong đó, có một quả trứng to gần gấp rưỡi các trứng khác, anh cứ ngỡ là gà sinh đôi. Nhưng không ngờ, khi nở nó chỉ có 1 con. Đây cũng là quả trứng được gà mẹ đẻ ra đầu tiên, nhưng lại nở cuối cùng. Con gà nở cuối cùng lại to lớn nhất trong đàn.

Con gà lạ lùng gáy được hai giọng trống, mái ở miền Tây Nam bộ - ảnh 1

Một bên mặt gà lông đen, có tích thòng giống gà trống

Anh Hổ cho hay, gà càng lớn, anh càng nhận thấy nhiều điều độc đáo và thú vị về nó. Đặc biệt là bộ lông trên mình gà được chia làm hai màu. Nửa thân gà một bên mang màu bông vàng (gà khét), bên còn lại một màu đen huyền (gà ô).

“Tới khi gà trổ mã thì sự khác biệt càng nổi bật, đôi chân gà cũng không giống nhau. Một chân màu xanh thì có cựa dài, y như chân gà trống, chân còn lại thì màu trắng và không mọc cựa, y như chân gà mái. Mặt con gà cũng chia làm hai phần, bên có tích đỏ thòng xuống cổ giống gà trống, bên thì tích xoăn và tái như gà mái”, anh Hổ kể.

Con gà lạ lùng gáy được hai giọng trống, mái ở miền Tây Nam bộ - ảnh 2

Bên mặt gà khác có lông vàng, tích xoăn giống gà mái

Theo anh Hổ, khoảng 1 tháng trước có người trong xóm đến chơi, thấy gà lạ, rồi truyền miệng ra ngoài cho nhiều người biết nên có đông người kéo đến xem gà.

Con gà kỳ lạ của anh Hổ hiện nặng 2,9kg. Con gà này không ưa nguồn nước bẩn, hễ uống nước bẩn là bị tiêu chảy. Do vậy, mấy tháng nay anh Hổ phải cho gà uống và tắm bằng nước lọc.

Con gà lạ lùng gáy được hai giọng trống, mái ở miền Tây Nam bộ - ảnh 3

Cùng 1 con gà mà có 2 chân lớn nhỏ với hai màu khác nhau, chân lớn mọc cựa, còn chân nhỏ thì không

Con gà lạ lùng gáy được hai giọng trống, mái ở miền Tây Nam bộ - ảnh 4

Con gà kỳ lạ của anh Hổ có khi phùng mang giè đá, có khi vào nằm ổ cục tác

Anh Hổ cho biết thêm, mặc dù con gà lạ của anh đã trưởng thành nhưng chưa lần nào anh thấy nó “đạp mái”. Hay cũng chưa lần nào anh thấy nó “chịu trống”. Thay vì gà trống hay mái chỉ cần nuôi khoảng 6 tháng là con gà đã có nhu cầu giao phối. Nhưng con gà lạ này anh nuôi nó 10 tháng mà vẫn không xảy ra tình trạng động dục. Nó vẫn sống chung đàn, nhưng thích nhất là ở chung chuồng với loài chim trĩ.

Con gà lạ lùng gáy được hai giọng trống, mái ở miền Tây Nam bộ - ảnh 5

Anh Hổ và con gà pê-đê kỳ quặc của mình

Anh Hổ tâm sự: “Có người trả con gà này giá 6 triệu đồng nhưng tui không bán. Bởi tui thấy nó ngộ quá để đó làm kiểng cho bà con xem chơi. Từ lúc có người hỏi mua tui cũng hơi sợ mất con gà, nên đêm đến tui mang nó vào nhà nhốt. Mặc dù chưa khám phá bộ phận sinh dục, nhưng tui khẳng định nó là con gà… pê đê”.

Một điều thú vị nữa là con gà kỳ lạ của anh Hổ có thể gáy được 2 giọng khác nhau. Lúc thì gà gáy ò ó o như gà trống nhưng lúc sau lại gáy tiếng khàn khàn giống giọng gà mái. Chủ nhân con gà khẳng định dù ai mua bao nhiêu anh cũng không bán, mà chỉ để… xem chơi

Con gà lạ lùng gáy được hai giọng trống, mái ở miền Tây Nam bộ - ảnh 6

Một số người dân đến xem gà kỳ lạ nhà anh Hổ

Con gà lạ lùng gáy được hai giọng trống, mái ở miền Tây Nam bộ - ảnh 7

Con gà có hai màu lông rõ rệt

Con gà lạ lùng gáy được hai giọng trống, mái ở miền Tây Nam bộ - ảnh 8

Hai chân có màu khác nhau và chân có cựa, chân không

Con gà lạ lùng gáy được hai giọng trống, mái ở miền Tây Nam bộ - ảnh 9

Đầu gà một bên có tích thòng, bên tích xoăn

Con gà lạ lùng gáy được hai giọng trống, mái ở miền Tây Nam bộ - ảnh 10Nguồn bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

/* */