Yêu cầu xử lý phóng viên miệt thị Hoa hậu H’Hen Niê trên facebook

Thời Trang Hot trên Lazada

Click banner

Cục Báo chí, Bộ TT&TT hôm nay có công văn đề nghị Tổng biên tập báo Lao động chỉ đạo phóng viên Đào Tuấn giải trình việc đăng nội dung thông tin miệt thị, xúc phạm đối với tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Tại chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 ngày 6/1, cô gái người Ê đê – H’Hen Niê đã đăng quang hoa hậu. Phóng viên Đào Tuấn của báo Lao động đã đăng trên facebook cá nhân nội dung miệt thị, xúc phạm danh dự đối với tân Hoa hậu, gây bức xúc trong dư luận xã hội cũng như trong đội ngũ những người làm báo.

Ngay khi có thông tin về sự việc trên, Bộ trưởng TT&TT yêu cầu Cục Báo chí, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, báo Lao động và các cơ quan liên quan xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi nêu trên; báo cáo Bộ TT&TT, Ban Tuyên giáo Trung ương kết quả xử lý.

Hôm nay, Cục Báo chí đã có công văn số 26/CBC-BCTƯ đề nghị Tổng biên tập báo Lao động chỉ đạo phóng viên Đào Tuấn giải trình; căn cứ quy định pháp luật, quy chế của báo xử lý theo quy định và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 12/1.

Trước đó, sau khi cô gái người Ê đê – H’Hen Niê đăng quang hoa hậu tại chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 ngày 6- 1, phóng viên Đào Tuấn của báo Lao động đã đăng trên facebook cá nhân được cho là có nội dung miệt thị, xúc phạm danh dự đối với tân Hoa hậu, gây bức xúc trong dư luận xã hội cũng như trong đội ngũ những người làm báo.

Là cô gái người Ê-đê, sở hữu làn da nâu khỏe khoắn cùng mái tóc tém cá tính, Tân Hoa hậu Hoàn Vũ H’Nien dễ dàng trở thành đề tài bán tán của dư luận. Đặc biệt là trong phần thi ứng xử của H’Nien, nhiều người nhận xét là thiếu trọng tâm, chưa thuyết phục, nhất là việc cho rằng “cần hạn chế mạng xã hội” giữa thời đại công nghệ hiện nay.

Sự độc đáo tưởng chừng như là một lợi thế này lại chính là con dao hai lưỡi đối với H’Nien. Một mặt H’Nien được khen là cô gái cá tính với lối trả lời thuyết phục so với hai Á hậu. Nhưng mặt khác, lại có những người thẳng thừng chỉ trích cô về những màu da cũng như phần thi ứng xử “lạc đề” và chỉ đáng “0 điểm”

Điển hình là một nhà báo đã công khai đăng đàn chỉ trích như sau:

H’Nien, gọi tắt là Cô Hen, cô gái có làn da thâm màu đã đăng quang kịch tính để trở thành hoa hậu thứ 21 trong năm con Gà. Cảm giác ban đầu là không cần đuôi cũng có thể đàng hoàng vào rừng hú mà không bị kiện bản quyền.

Hỏi: Nếu trở thành tân Hoa hậu Hoàn Vũ em sẽ làm gì để khuyến khích mọi người sử dụng mạng xã hội một cách tích cực?

Đáp: “Mạng xã hội mang đến hai chiều tích cực và tiêu cực… Hãy hạn chế sử dụng mạng xã hội để truyền năng lượng tích cực để có thể gần nhau hơn, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. H’Nien muốn tìm cuộc sống có giá trị hơn và hạn chế mạng xã hội”

Lời phê: “Cháu không biết cô là ai. Lạc đề 0 điểm. Cô về đi”

Đoạn status được phóng viên Đào Tuấn đăng tải trên trang cá nhân nhưng nhanh chóng được gỡ bỏ

Đáp trả dòng trạng thái này, người dùng Facebook đã tỏ ra bất bình và ngại đáp trả:

Lời bình luận của cư dân mạng trong một bài viết gần đây trên trang Facebook cá nhân của nhà báo này

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước đoạn status miệt thị tân Hoa hậu Hoàn vũ 2017

Trưa 8.1, trên trang cá nhân, diễn viên – đạo diễn Hồng Ánh bức xúc: “Bữa giờ theo dõi quan sát một bộ phận không nhỏ cư dân mạng bình về nhan sắc và màu da của tân Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam làm mình sợ hãi, sợ nhất khi mình đọc được một nhận xét của một công dân nam Việt Nam làm việc trong lĩnh vực có văn hóa hẳn hoi, bạn ấy nói màu da của cô ấy tựa màu…, sắc đẹp ấy mà vào rừng sâu vượn hú thì không cần bản quyền. Trời ạ! Chờ cho cơn cuồng nộ phán xét màu da và nhan sắc của tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam lắng xuống mình xin dịu dàng chia sẻ về tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – H’Hen Niê qua những gì mình mắt thấy, tai nghe, tim cảm nhận. Với mình cô gái ấy quá xứng đáng. Mình thích vẻ đẹp khỏe khoắn, mái tóc ngắn, làn da nâu của ấy vô cùng. Chắc tại da mình cũng nâu”.

Theo: Vietnamnet

Nguồn bài viết

Đặt phòng cùng VNTRIP - Xác nhận ngay, giảm tới 80%

Click banner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

/* */