12 cuốn sách nghệ thuật hay nhất năm 2021 để giữ cho bạn cảm hứng sáng tạo trong nhiều năm tới

Cùng STYLE tổng hợp lại những cuốn sách truyền cảm hứng sáng tạo và giáo dục nghệ thuật được xuất bản trong năm 2021.

Các đề xuất sách của chúng tôi bao gồm sách nghệ thuật giáo dục để đọc, sách ảnh để chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp, sách truyền cảm hứng để trau dồi khả năng sáng tạo và sách nổi bật trên bàn cà phê. Nếu bạn là người thích sáng tạo, danh sách này sẽ giúp bạn tìm thấy một cuốn sách đảm bảo giúp bạn khơi nguồn sáng tạo, đồng thời học được vô số kỹ năng nghệ thuật. Một số cuốn sách hay nhất để đọc về nghệ thuật không chỉ giới hạn ở các nghệ sĩ, chúng bao gồm sách lịch sử nghệ thuật, các mẹo vẽ, nhiếp ảnh đường phố và sách thiết kế đồ họa, để những người sáng tạo thuộc bất kỳ ngành nghề nào có thể hiểu sâu hơn về nghề của họ. Dưới đây là tuyển chọn của STYLE về những cuốn sách nghệ thuật hay nhất năm 2021.

The Secret Lives of Color

The Secret Lives of Colour kể những câu chuyện bất thường về bảy mươi lăm sắc thái, màu nhuộm và màu sắc hấp dẫn. Từ màu vàng sang màu gừng, màu nâu đã thay đổi cách chiến đấu thành màu trắng để bảo vệ chống lại bệnh dịch, thời kỳ màu xanh lam của Picasso đến màu than trên tường hang động ở Lascaux, màu vàng axit đến màu xanh lá cây kelly, và từ phụ nữ đỏ tươi thành màu tím hoàng gia, những câu chuyện đáng ngạc nhiên này chạy như một sợi chỉ sáng suốt lịch sử.

Trong cuốn sách này, Kassia St. Clair đã biến nỗi ám ảnh cả đời của cô về màu sắc và chúng đến từ đâu (cho dù là hoa hướng dương màu vàng chrome của Van Gogh hay màu hồng huỳnh quang của punk) thành một nghiên cứu độc đáo về nền văn minh nhân loại. Xuyên suốt thời trang và chính trị, nghệ thuật và chiến tranh, cuộc sống bí mật của người da màu kể câu chuyện sống động về nền văn hóa của chúng ta.

Street Portraits

Từ năm 1988 đến năm 1991, Dawoud Bey đã thực hiện một loạt bức chân dung của người Mỹ gốc Phi trên đường phố ở các thành phố khác nhau của Mỹ. Sử dụng máy ảnh khổ lớn gắn trên chân máy và phim Polaroid dương/ âm độc đáo tạo ra cả bản in tức thì và bản âm bản có thể tái sử dụng, anh ấy đã yêu cầu một bộ phận dân cư của những cộng đồng này tạo dáng cho anh ấy, tạo ra một không gian tự trình bày và biểu diễn trong các đường phố của môi trường đô thị. Như một phần của mọi cuộc gặp gỡ, Bey đưa cho mỗi người một bản in Polaroid trắng đen nhỏ của chính họ như một cách để đền đáp và trả lại thứ gì đó cho những người đã cho phép anh làm chân dung của họ. Bất chấp định kiến về chủng tộc, các bức chân dung kết quả cho thấy các đối tượng Da đen trong tất cả sự phức tạp phong phú về mặt tâm lý của họ, thể hiện bản thân một cách cởi mở và gần gũi trước máy ảnh, người xem và thế giới.

Tattoo. 1730s-1970s. Henk Schiffmacher’s Private Collection

Một phần sách lịch sử, một phần sách nghệ thuật và một phần hồi ký hấp dẫn, cuốn sách này là tổng quan về hơn hai thế kỷ lịch sử hình xăm đan xen với một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của các nghệ sĩ xăm hình, những cuộc đấu tranh cá nhân và chiến thắng, những hiểm họa nghề nghiệp , và lòng dũng cảm nghệ thuật đã xác định rất nhiều lịch sử này.

Trong bốn mươi năm qua, Henk Schiffmacher đã dồn hết tâm huyết vào bộ sưu tập của mình, tích lũy các bản vẽ, thiết kế, hình ảnh và đồ tạo tác hình xăm từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi năm chương của cuốn sách có nhiều điểm nổi bật chưa từng thấy từ bộ sưu tập này và bao gồm các bản in thạch bản, bản khắc, dụng cụ xăm hình, tranh vẽ, ảnh, áp phích, bảng hiệu cửa hàng, bản vẽ gốc và thiết kế hình xăm được gọi là flash, trong số đó những tấm flash cổ điển cực kỳ hiếm hoi từ những người chơi lớn trong lĩnh vực xăm hình ở phương Tây thời kỳ đầu. Sự rộng lớn và đa dạng của hình xăm trên khắp thế giới được ghi lại trong hơn 700 hình ảnh của cuốn sách, bao gồm cả cách xăm bản địa của người Maori và cư dân trên đảo Nam Thái Bình Dương, truyền thống cổ xưa của châu Á và nguồn gốc của hình xăm phương Tây cổ đại ở châu Âu và Hoa Kỳ. Những trạng thái. Cuốn sách cũng có hàng chục hình minh họa gốc của Schiffmacher theo phong cách không thể bắt chước của ông, cũng như phần giới thiệu cá nhân mô tả hành trình của chính Schiffmacher với tư cách vừa là một nghệ sĩ vừa là một nhà sưu tập đã định hình quan điểm của ông về hành trình nghệ thuật từ thế giới ngầm đến dòng chính.

Schiffmacher mang đến một góc nhìn hấp dẫn về lịch sử hình xăm thông qua những phản ánh cá nhân và những câu chuyện phiêu lưu hoang dã. Trong cuốn sách này, chúng ta không chỉ tìm hiểu về lịch sử hình xăm mà còn về những cuộc phiêu lưu đằng sau việc tạo ra một trong những bộ sưu tập hình xăm lớn nhất thế giới, của một nghệ sĩ xăm tự học, yêu nghệ thuật và những người sáng tạo ra nó.

From Thread to Needle: Contemporary Embroidery Art

Cuốn sách này khám phá hơn 80 nghệ sĩ quốc tế cung cấp một cuộc khảo sát về nghề thêu trong nghệ thuật đương đại, minh họa rất nhiều cách thức mà nghề thủ công đã được chấp nhận như một hình thức thể hiện sáng tạo. Một số nghệ sĩ gợi lên một kiểu hoài niệm, tìm lại những kỹ năng đã bị mai một từ thời trang hoặc quảng bá giá trị của các nghề thủ công cổ trong một thế giới công nghiệp hóa sản xuất hàng loạt. Những người khác đẩy ranh giới bằng cách sử dụng thêu trên các bức ảnh, tác phẩm sắp đặt thơ mộng, mô phỏng thêu của các đồ vật hàng ngày hoặc bằng cách sử dụng nó để giải quyết các chủ đề chính trị, cá nhân hoặc vi phạm.

From Thread to Needle là một cuộc khám phá đầy quyến rũ về hành trình sáng tạo của họ, tầm ảnh hưởng của họ, những thách thức kỹ thuật mà họ phải đối mặt và thông điệp mà họ muốn truyền tải.

Fabric of a Nation: American Quilt Stories

Được làm bởi những người Mỹ gốc Âu, Phi, thổ dân và Tây Ban Nha, những tấm mền và khăn trải giường này bao gồm từ vật gia truyền đến các hành động phản đối chính trị, mỗi người có một câu chuyện riêng để kể. Một người mẹ khâu vài dòng cầu nguyện vào tấm khăn trải giường cho con trai mình phục vụ trong quân đội Liên minh trong Nội chiến. Một phụ nữ Mỹ gốc Phi trước đây bị bắt làm nô lệ tạo ra một chiếc chăn có các nhân vật trong Kinh thánh cùng với các sự kiện thiên thể. Một Lady Liberty chần bông, George Washington và Abraham Lincoln đánh dấu sự từ chức của Richard Nixon. Đây chỉ là một vài trong số những câu chuyện đa dạng và đôi khi ẩn chứa trải nghiệm của người Mỹ được kể lại qua mền và khăn trải giường từ bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật, Boston.

Trải qua hơn 400 năm, 58 tác phẩm nghệ thuật dệt trong cuốn sách này thể hiện những câu chuyện cá nhân của những người làm ra và chủ sở hữu của chúng, đồng thời kết nối với những câu chuyện rộng lớn hơn về thương mại toàn cầu, nhập cư, công nghiệp, lề hóa cũng như mở rộng lãnh thổ và văn hóa. Các nghệ sĩ bao gồm: Faith Ringgold, Sanford Biggers, Irene Williams, Bisa Butler, Harry Tyler, Harriet Powers, Marie D. Webster, Marguerite Zorach, Dorothy Phillips Haagensen, Rachel Cary George, Florence Peto, Creola Pettway, Susan Hoffman, Molly Upton, Nancy Crasco, Agusta Agustsson, Edward Larson, Michael James, Virginia Jacobs và Carla Hemlock.

Street Art in the Time of Corona

Từ Paris đến L.A., London đến Bergen, Sao Paulo đến Vienna, và nhiều nơi khác, không ai có thể nắm bắt được sự kỳ lạ, chủ nghĩa anh hùng, sự thất vọng hay chất lượng siêu thực của đại dịch coronavirus giống như các nghệ sĩ đường phố trên thế giới. Tập truyện nhỏ gọn tuyệt vời này có những ví dụ điển hình nhất: những y tá anh hùng, những người tình từ chối để COVID làm nguội đi niềm đam mê của họ, những sắc lệnh kỳ lạ từ chính phủ, những khuyến nghị của tổng thống về chất khử trùng, cảm giác bị trói buộc và khao khát tự do …

Những tác phẩm nghệ thuật này không chỉ là một bức tranh tuyệt vời về đại dịch, mà còn thực sự ghi lại toàn bộ cảm xúc mà thế giới đã trải qua. Mỹ thuật không phải là nhiệm vụ xác định thời đại này. Các nghệ sĩ đường phố đã khoác lên mình lớp áo đó và hoàn thành nó một cách xuất sắc.

A Big Important Art Book (Now with Women): Profiles of Unstoppable Female Artists-And Projects to Help You Become One

Tôn vinh 45 nghệ sĩ nữ và tìm cảm hứng cho việc thực hành của riêng bạn, với khám phá tuyệt vời này về những người sáng tạo đương đại từ người sáng lập The J ghen Curator. Bước vào bất kỳ bảo tàng nào, hoặc mở bất kỳ cuốn sách nghệ thuật nào, và bạn có thể sẽ tự hỏi: tất cả các nữ nghệ sĩ ở đâu? A Big Important Art Book (Now with Women) cung cấp một sự thay thế thú vị cho thế giới nghệ thuật do nam giới thống trị này, giới thiệu tác phẩm của hàng chục nghệ sĩ nữ đương đại cùng với những lời khuyến khích sáng tạo sẽ làm nổi bật nghệ sĩ trong bất kỳ ai!

Cuốn sách tuyệt đẹp này tiếp thêm sinh lực và tiếp thêm sức mạnh cho phụ nữ, cả nghệ sĩ và nghiệp dư, bằng cách cung cấp cho họ những dự án và câu chuyện khơi dậy ngọn lửa sáng tạo của họ. Mỗi chương dẫn dắt với một nhiệm vụ khai thác sâu vào nội tâm nghệ sĩ, thúc đẩy người đọc tạo ra những tác phẩm mới thú vị và đốt cháy con đường nghệ thuật của riêng cô ấy. Các cuộc phỏng vấn, hình ảnh và câu chuyện từ các nghệ sĩ nữ đương đại ở đầu trò chơi của họ cung cấp thêm cảm hứng và tiêu điểm lịch sử về nền tảng nghệ thuật gắn liền với công việc của những người phụ nữ tiên phong trong quá khứ. Với một gói quà tuyệt đẹp, mang tính chất chuyển tiếp và lượng nữ quyền truyền tải trong văn hóa đại chúng vừa phải, cuốn sách này chắc chắn sẽ nắm bắt được trí tưởng tượng của những nữ nghệ sĩ đầy tham vọng.

Frida Kahlo. the Complete Paintings

Họa sĩ Mexico Frida Kahlo được cho là nữ nghệ sĩ được biết đến nhiều nhất trong lịch sử, tác phẩm tiên phong và hình ảnh độc đáo của bà đã được ngưỡng mộ trong nhiều thập kỷ. Trong Frida Kahlo. the Complete Paintings, cuộc đời của nghệ sĩ được liên quan thông qua một tiểu sử được minh họa chi tiết, bổ sung bằng ảnh, bản vẽ, thư từ và các mục nhật ký của chính Kahlo. Nó cũng tập hợp bộ sưu tập tranh phong phú nhất của Kahlo cho đến nay, bao gồm các tác phẩm trước đây đã bị thất lạc hoặc không được trưng bày trong hơn 80 năm.

Trong số rất ít các nữ nghệ sĩ đã vượt qua lịch sử nghệ thuật, không ai có được sự thăng tiến vượt bậc như nữ họa sĩ người Mexico Frida Kahlo (1907-1954). Khuôn mặt không thể nhầm lẫn của cô, được miêu tả trong hơn năm mươi bức chân dung tự họa phi thường, đã được nhiều thế hệ ngưỡng mộ; cùng với hàng trăm bức ảnh được chụp bởi các nghệ sĩ nổi tiếng như Edward Weston, Manuel và Lola Álvarez Bravo, Nickolas Muray, và Martin Munkácsi, họ đã biến Frida Kahlo trở thành một hình ảnh biểu tượng của nghệ thuật thế kỷ 20. Sau một tai nạn khi còn trẻ, Frida đã trở thành một họa sĩ theo ý muốn tự do của riêng mình. Cuộc hôn nhân của cô với Diego Rivera vào năm 1929 đã đặt cô lên vị trí hàng đầu trong một bối cảnh nghệ thuật không chỉ trong thời kỳ Phục hưng văn hóa của Mexico, mà còn ở Hoa Kỳ. Tác phẩm của cô đã nhận được lời khen ngợi từ nhà thơ André Breton, người đã thêm họa sĩ Mexico vào hàng ngũ siêu thực quốc tế và đã trưng bày tác phẩm của cô ở Paris vào năm 1939 trước sự ngưỡng mộ của Picasso, Kandinsky và Duchamp.

Chúng ta có thể tiếp cận những tình cảm và niềm đam mê của Frida thông qua tuyển tập các bức vẽ, các trang từ nhật ký cá nhân của cô, các bức thư và một tiểu sử được minh họa rộng rãi bao gồm các bức ảnh của Frida, Diego và Casa Azul, nhà của Frida và trung tâm vũ trụ của cô. Cuốn sách khổ lớn XXL này cho phép độc giả chiêm ngưỡng những bức tranh của Frida Kahlo hơn bao giờ hết, bao gồm những bức ảnh chụp chi tiết chưa từng có và những bức ảnh nổi tiếng. Nó giới thiệu các tác phẩm trong bộ sưu tập tư nhân và tái tạo các tác phẩm trước đó đã bị thất lạc hoặc không được trưng bày trong hơn 80 năm, tạo thành một nghiên cứu sâu rộng nhất về công việc và cuộc đời của Kahlo cho đến nay.

Thirty-Six Views of Mount Fuji

Người thợ in khắc gỗ huyền thoại của Nhật Bản Katsushika Hokusai có một mối liên hệ không thể phủ nhận với núi Phú Sĩ. Cuốn sách này chia sẻ niềm đam mê của cố nghệ sĩ với ngọn núi lửa không hoạt động thông qua loạt 36 bản in ban đầu của ông cộng với 10 bản bổ sung sau đó được nghệ sĩ thêm vào. Bộ sưu tập rực rỡ cũng bao gồm 114 biến thể màu sắc, thể hiện nỗi ám ảnh của nghệ sĩ về núi Phú Sĩ đồng thời thể hiện sự ngưỡng mộ của anh ấy đối với “vùng nông thôn, thành phố, con người và vẻ đẹp thiên nhiên thanh bình” của Nhật Bản vào thế kỷ 19.

Alma W. Thomas: Everything Is Beautiful

Là người phụ nữ da đen đầu tiên trưng bày một buổi biểu diễn cá nhân tại Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney, nghệ sĩ Alma Thomas là người tiên phong trong lĩnh vực của mình. Các tác phẩm trừu tượng rực rỡ và đầy màu sắc của cô được tập hợp lại trong Alma W. Thomas: Everything is Beautyful. Hồi tưởng về tác phẩm của Thomas này có các lựa chọn từ các thiết kế sân khấu, tác phẩm điêu khắc, màu nước và các bức ảnh gia đình hiếm khi được nhìn thấy của cô, thể hiện sự theo đuổi vẻ đẹp của người nghệ sĩ trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Color Scheme: An Irreverent History of Art and Pop Culture in Color Palettes

Màu sắc bao quanh chúng ta trong mọi thứ chúng ta nhìn thấy nhưng hiếm khi chúng ta dừng lại để suy nghĩ xem nó đã ảnh hưởng đến văn hóa thị giác của chúng ta như thế nào. Trong Color Scheme, tác giả Edith Young khám phá lịch sử của 40 bảng màu với sự độc đáo và hài hước, buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về cách chúng ta nhìn thế giới xung quanh. Cho dù cô ấy đang xem xét các sắc thái của phấn má hồng hay trang phục hòa nhạc đầy màu sắc của Prince, Young vẫn thách thức chúng ta xem xét màu sắc lần thứ hai.

Off the Walls: Inspired Re-Creations of Iconic Artworks

Giữa một đại dịch toàn cầu buộc tất cả mọi người phải ở trong nhà, Getty và các bảo tàng khác trên thế giới đã thách thức mọi người tái tạo những tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng không gì khác ngoài những vật dụng gia đình thông thường. Off the Walls tập hợp một số tác phẩm hay nhất và sáng tạo nhất đã gắn kết và làm vui mừng chúng tôi trong những khoảng thời gian khó khăn đó. Từ phiên bản của Van Gogh’s Starry Night làm bằng mì Ý cho đến bức chân dung tự họa của Frida Kahlo được tái tạo bằng thú cưng và giấy vệ sinh, những bài tỏ tình thiên tài này chắc chắn sẽ giúp bạn giải trí, cho dù bạn có đang mắc kẹt ở nhà hay không.Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây