121 cửa hàng ở TP HCM thiếu xăng

Tính đến chiều nay, TP HCM có 121/550 cửa hàng không còn xăng, nhiều nơi đã đăng ký mua nhưng đầu mối cung cấp vẫn chưa giao hàng.

Thông tin trên vừa được Cục Quản lý thị trường TP HCM cho biết chiều 10/10. Hiện, TP HCM có 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, 60 thương nhân phân phối, 550 cửa hàng bán lẻ.

Theo Cục Quản lý thị trường TP HCM, số lượng 121 cửa hàng thiếu nguồn hàng chiếm khoảng 20% các đại lý toàn TP HCM. Các cửa hàng tạm hết xăng tập trung ở quận huyện vùng ven như Bình Chánh (8 cửa hàng), Bình Tân (15 cửa hàng), TP Thủ Đức (21 cửa hàng)… Quy mô các cửa hàng này ở mức vừa và nhỏ.

Tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/10, Cử tri cũng đã phản ánh chính sách điều chỉnh giá xăng dầu của nhà chức trách chưa phù hợp. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng báo cáo về tình hình chưa phản ánh đầy đủ những bức xúc của người dân liên quan đến giá xăng dầu.

“Một số cửa hàng xăng dầu phải đóng cửa vì càng kinh doanh càng lỗ ảnh, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của dân, có chỗ chỉ bán cho dân 50.000 đồng tiền xăng mỗi lần”, ông Thanh nêu vấn đề, cho rằng cần phản ánh trong báo cáo.

Tối 10/10, Bộ Công Thương thừa nhận có hiện tượng hàng loạt cửa hàng xăng dầu tại một số địa phương như TP HCM, An Giang, Đồng Tháp, Bình Dương… và thiếu hụt cục bộ xăng dầu. Tuy nhiên, bộ này cho rằng đây “không phải phổ biến, bởi chỉ có trên 100 cửa hàng đóng cửa trong tổng số 17.000 cửa hàng đang hoạt động trên cả nước”.

Một số thương nhân có hệ thống cửa hàng xăng dầu lớn như Comeco (33 cửa hàng, 12 đại lý và 7 cửa hàng nhượng quyền) bị gián đoạn nguồn cung trong vài ngày qua. Doanh nghiệp này lấy hàng từ Saigon Petro, tuy nhiên lượng tồn kho của đầu mối này vừa qua ở mức thấp.

Saigon Petro có kế hoạch nhập hàng từ trước, khoảng 12.000 m3 từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, nhưng do bão nên thời gian giao hàng bị lùi lại. Ngày 9/10, Comeco nhận 100-110 m3 xăng từ PVOIL để đảm bảo hoạt động kinh doanh và hôm nay nhận thêm khoảng 50 m3 xăng và 100m3 dầu từ Saigon Petro, theo Bộ Công Thương. Dự kiến, Comeco sẽ nhập thêm 1.000 m3 xăng, dầu từ PVOIL trong vài ngày tới để đảm bảo hàng cho hệ thống.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, dù một số cây xăng thiếu cục bộ, tồn kho của các doanh nghiệp vẫn cơ bản đáp ứng đủ và liên tục được bổ sung. Chẳng hạn, tồn kho của Petrolimex đến ngày 8/10 là khoảng 489.000 m3 (trong đó 208.000 m3 xăng và 280.000 m3 dầu); PVOIL khoảng 230.000 m3 xăng dầu; Công ty xăng dầu Quân đội còn khoảng 19.000 m3; Saigon Petro còn 11.000 m3; Petimex Đồng Tháp 45.000 m3; Thanh Lễ 60.000 m3…

“Các doanh nghiệp cam kết nỗ lực nhập hàng để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối”, Bộ Công Thương khẳng định.

Dòng xe bồn chở xăng dầu trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) chiều 10/10. Sở Công Thương TP HCM cho biết, đêm 9/10, khoảng 80 xe bồn xăng dầu sẽ được Petrolimex TP HCM vận chuyển từ kho về các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống này. Đồng thời, Sở cũng sẽ rà soát và đề nghị các đầu mối có lượng hàng lớn phân bổ hợp lý cho hệ thống bán lẻ. Ảnh: Thanh Tùng

Dòng xe bồn chở xăng dầu trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) chiều 10/10. Sở Công Thương TP HCM cho biết, đêm 9/10, khoảng 80 xe bồn xăng dầu sẽ được Petrolimex TP HCM vận chuyển từ kho về các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống này. Đồng thời, Sở cũng sẽ rà soát và đề nghị các đầu mối có lượng hàng lớn phân bổ hợp lý cho hệ thống bán lẻ. Ảnh: Thanh Tùng

Khảo sát của VnExpress chiều nay cho thấy, tình trạng thiếu xăng chưa giảm, số lượng cây xăng hết hàng vẫn gia tăng. Tại cửa hàng xăng trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp), nhân viên đã treo biển hết hàng từ 13h vì hàng nhập chưa về.

Tương tự, chỉ trong bán kính 1 km, 3 cây xăng trên đường Nguyễn Oanh vẫn ngưng bán. Khách hàng liên tục ghé vào đề nghị đổ xăng nhưng nhân viên các cửa hàng này đều xua tay ra hiệu “hết xăng, không biết khi nào mới có hàng, khách thông cảm”. Các cây xăng ở quận 12, Bình Chánh, Tân Bình hết xăng từ hôm qua đến nay cũng vẫn chưa có trở lại.

Tại Đồng Tháp, tính đến ngày 10/10, bên cạnh những cây xăng đã có thông báo nghỉ, nhiều cây xăng khác cũng đóng cửa hoặc chỉ bán theo định mức, khiến người dân vất vả mới mua được xăng dầu.

Anh Trần Văn Hoàng, chủ xe chở thuê từ An Giang đi Đồng Tháp, cho biết phải đến cây xăng thứ 6 anh mới đổ được xăng. “Chưa bao giờ mua xăng khó như bây giờ”, anh Hoàng cho biết.

Tuyến đường Phạm Hữu Lầu, TP Cao Lãnh có 4 cây xăng thì hai trong số đó thông báo hết xăng. Tại cửa hàng Petrolimex số 1 còn hoạt động rất đông người đến đổ xăng. Một nhân viên ở đây cho biết trong ngày đã nhập ba xe bồn (loại 16.000 lít) để bán cho người dân, nhiều gấp 3-4 lần so với ngày thường.

“Sáng giờ nhân viên đổ xăng muốn thở “oxy”, còn bị người dân mắng do phải chờ lâu”, anh này cho biết. Tình trạng người dân chen nhau đổ xăng còn xảy ra vào đêm qua khi nhiều người lo lắng không đủ nguồn cung xăng dầu. Một vài người còn đem theo dụng cụ để mua thêm dự phòng. Tương tự tuyến đường DT 848 từ TP Sa Đéc đi huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) cũng có 4 cây xăng đóng cửa hoặc thông báo hết xăng.

Ông Huỳnh Minh Nhựt, chủ hai cây xăng ở huyện Châu Thành, Đồng Tháp đã xin tạm dừng kinh doanh gần một tháng. Biết giá bán có thể tăng vào ngày mai song ông Nhựt nói không mặn mà nhập hàng.

Theo Sở Công Thương Đồng Tháp, việc điều hành của cơ quan chức năng còn nhiều bất cập, giá công bố không phản ánh đúng xu thế của thị trường nên khiến hoạt động kinh doanh xăng dầu nhiều biến động.

Cửa hàng xăng dầu trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) không còn hàng để bán cho khách. Ảnh: Thi Hà

Cửa hàng xăng dầu trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) không còn hàng để bán cho khách. Ảnh: Thi Hà

Về nguyên nhân TP HCM và một số tỉnh thiếu xăng những ngày gần đây, ngoài việc các đầu mối khó nhập hàng, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM bổ sung việc vận chuyển trong nước chịu ảnh hưởng của bão, các xe, tàu dầu đi lại khó khăn khiến xăng từ các nhà máy và kho vận chuyển tới cửa hàng bán lẻ chậm.

Hoạt động lưu thông trong thành phố giờ cao điểm gặp khó khi các xe cung ứng không kịp lưu thông vì kẹt xe. Với những cửa hàng tạm hết xăng đa phần là do bồn chứa nhỏ nên khi xe bồn chưa kịp về ở những khung giờ cao điểm mà lượng người dân đổ xô mua tăng khiến các cửa hàng buộc phải treo biển “hết xăng”.

Ngoài ra, tâm lý giá xăng tăng vào ngày mai cũng khiến người dân đổ xô tới các cây xăng làm tăng nhu cầu nên nhiều cây xăng nhanh chóng hết hàng khi bồn chứa nhỏ.

Trước đó, 36 doanh nghiệp xăng dầu TP HCM gửi kiến nghị lên Thủ tướng và nêu ý kiến cho rằng điều hành của liên bộ Công Thương – Tài chính thời gian qua“có vấn đề”, gây bất lợi cho doanh nghiệp và bất ổn trên thị trường. Nếu tiếp tục điều hành trái với quy luật giá trị, cung cầu, các doanh nghiệp dự báo thị trường sẽ càng bất ổn.

Thi Hà – Hoài Thu – Ngọc Tài – Sơn Hà

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây