3 nông dân bị bệnh sốt bờ bụi, rét run, đau mỏi toàn thân vì con bọ bé tí ti

Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, bệnh viện vừa phải tổ chức Hội chẩn từ xa cho 3 ca bệnh sốt bờ bụi của Trung tâm y tế huyện Bảo Lâm, Trung tâm y tế huyện Trùng Khánh và Trung tâm y tế huyện Hòa An.

Cụ thể, Trung tâm y tế huyện Bảo Lâm đưa đến ca bệnh nữ (38 tuổi, dân tộc Sán Chỉ trú tại xã Mông Ân, Bảo Lâm) vào viện với lý do sốt, mệt mỏi. Bệnh nhân bị bệnh ở nhà 5 ngày, biểu hiện sốt đột ngột, sốt nóng liên tục, thi thoảng rét run, đau đầu, đau mỏi toàn thân, mệt nhiều ăn uống kém, đại tiểu tiện bình thường ở nhà uống thuốc hạ sốt không đỡ vào viện khám, điều trị.

3 nông dân bị "sốt bờ bụi", rét run, đau mỏi toàn thân vì con bọ bé tí ti - Ảnh 1.

Con mò trung gian truyền bệnh gây bệnh sốt mò, bệnh sốt bờ bụi. Ảnh BSCC

Qua khai thác bệnh nhân được chẩn đoán là bệnh sốt bờ bụi. Hai ca bệnh còn lại Trung tâm y tế huyện Trùng Khánh và Trung tâm y tế huyện Hòa An cũng có triệu chứng tương tự.

Đây là những ca bệnh có yếu tố địa phương rất rõ rệt, đặc biệt ở những vùng sâu vùng xa, bà con chưa ý thức được sự nguy hiểm khi bị con mò đốt.

Theo các bác sĩ, bệnh sốt bờ bụi hay còn gọi là bệnh sốt mò, là một loại sốt phát ban do Rickettsia gây ra. Đây là vi trùng lây truyền từ chuột sang người thông qua vết cắn của ấu trùng con mò (Trombicula).

Bệnh có đặc điểm sốt kéo dài, trên cơ thể người bệnh có vết loét do côn trùng đốt, phát ban dạng sẩn và viêm hạch. Bệnh có diễn tiến từ nhẹ đến nặng, có thể gây tử vong.

Bệnh này hay gặp ở những khu vực rừng núi có cây cối rậm rạp, đất mùn ẩm ướt, hang hốc trong núi đá hay những nơi như hai bên bờ suối. Nơi đây vừa có khí hậu nóng ẩm, thích hợp cho con mò – trung gian truyền bệnh- phát triển, vừa có những con thú mang mầm bệnh là các loài gặm nhấm.

Thời điểm trong năm thích hợp cho bệnh bộc phát là khoảng tháng 6 đến tháng 9. Trong điều kiện như vậy, những người vào rừng lấy gỗ, làm rẫy, làm đường sá, dễ bị mò đốt và nhiễm vi khuẩn.

“Để phòng tránh sốt mò, cần tích cực phát quang khu vực xung quanh nhà ở, dọn dẹp sạch cỏ dại, cây cối um tùm cũng như diệt chuột, các loài gặm nhấm.

Khi đi vào rừng chú ý tránh nghỉ ngơi dưới cây cỏ rậm rạp, nhiều cỏ dại, đất mùn; không nằm dưới đất mà nên nằm trên võng cao. Nên mặc quần áo kín đáo, đi giầy cao cổ”, bác sĩ khuyến cáo.

Bệnh sốt bờ bụi có nhiều biến chứng nguy hiểm

Trước đó, Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cũng đã tiếp nhận 1 bệnh nhân bị bệnh sốt bờ bụi, sau một hành trình dài đi qua một số bệnh viện và chuyên khoa khác nhau mà không tỉm ra bệnh.

Đó là bệnh nhân nữ 75 tuổi, sống ở An Dương, Hải Phòng. Bệnh nhân chỉ ở nhà làm vườn, xuất hiện sốt cao kèm theo tức ngực, khó thở nên đã đi khám nhưng qua nhiều bệnh viện vẫn không tìm được lý do, cuối cùng chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Cấp cứu A9, sau khi thăm khám lâm sàng ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi-suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết và được chuyển đến Trung tâm Hô hấp.

3 nông dân bị bệnh sốt bờ bụi, rét run, đau mỏi toàn thân vì con bọ bé tí ti - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị bệnh sốt bờ bụi điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) vừa qua. Ảnh BVCC

Tại đây, sau khi thăm khám kỹ, các bác sĩ phát hiện có một vết loét ở da vùng bẹn bên trái – một tổn thương khá đặc hiệu do mò cắn. Qua hội chẩn liên khoa, các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới bước đầu nhận định đây là bệnh sốt mò và kết quả xét nghiệm đã đúng với chẩn đoán ban đầu.

Theo PGS. Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, đây là ca bệnh khá điển hình của bệnh sốt mò do mò cắn và truyền vi khuẩn Rickettsiae tsutsugamushi vào cơ thể người với các hội chứng lâm sàng đặc như đã mô tả và kèm theo vết loét tại nơi mò cắn (eschar).

Đặc điểm của con mò thường hay cắn ở vùng kín, vùng da mỏng và có nếp gấp như bẹn, nách, bìu, sau tai, quanh hậu môn,… đầu tiên thường tổn thương như nốt phỏng đường kính 0,5-1cm, không đau, không ngứa nên bệnh nhân thường không để ý đến.

Sau một vài ngày nốt phỏng thường tự vỡ ra, đóng một vảy đen hơi lõm xuống mặt da và xung quanh có gờ đỏ kèm theo tổn thương nổi hạch, phát ban. Một số bệnh nhân sẽ dẫn đến nặng, có biểu hiện suy hô hấp, có bệnh cảnh giống nhiễm khuẩn huyết.

3 nông dân bị bệnh sốt bờ bụi, rét run, đau mỏi toàn thân vì con bọ bé tí ti - Ảnh 3.

Con mò truyền vi khuẩn gây bệnh sốt bờ bụi thường đốt ở những nơi kín đáo. (Các vết cắn của con mò).

“Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nên những biến chứng cấp tính như suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm cơ tim, viêm màng não, có thể sốc giảm thể tích và tử vong. Sốt mò là một bệnh khá phổ biến trong thời gian gần đây ở một số nước nhiệt đới.

Tại Việt Nam, khu vực mò hay sinh sống là những vùng nông thôn hay trung du, miền núi – nơi có cây cối rậm rạp, bụi cây. Con mò sẽ đốt và truyền tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Rickettsiae tsutsugamushi vào cơ thể người”, PGS Cường khuyến cáo.

PGS Cường khuyến cáo: Người dân khi làm việc ngoài đồng ruộng hoặc những nơi có bụi cây rậm rạp nên chú ý trang phục bảo hộ lao động: mặc quần áo dày, đi tất/ủng và có thuốc/hóa chất để thoa/xịt trên người để tránh côn trùng đốt. Khi có triệu chứng sốt đột ngột, xuất huyết, mệt mỏi, đau người, phát ban, nổi hạch, cần quan sát và kiểm tra kỹ trên cơ thể xem có nốt đốt như mô tả ở trên thì nghĩ đến đây là tổn thương do mò đốt và nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Nhân viên y tế cũng cần được trang bị và cập nhật các kiến thức về bệnh sốt mò theo hướng dẫn của Bộ y tế để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời đúng phác đồ. Nếu bệnh nhân diễn biến nặng nên chuyển đến tuyến trên để được xử lý và điều trị, tránh những biến chứng nguy kịch, đe dọa tính mạng.Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây