Chủ tịch HĐQT PNJ phát biểu tại Hội nghị báo cáo phát triển bền vững châu Á 2019

Ngày 5/9 vừa qua, theo lời mời làm diễn giả (speaker) từ CSRWorks International tại Hội nghị báo cáo phát triển bền vững châu Á 2019 được tổ chức tại Singapore, Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung đã chia sẻ  cho cộng đồng doanh nghiệp châu Á bức tranh toàn diện về tiến trình phát triển bền vững (PTBV) của PNJ – một trong những doanh nghiệp điển hình tiên phong phát triển bền vững trong châu lục. Đây là một bước tiến mới cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam khi được tổ chức Châu Á ghi nhận.

PNJ không chỉ được biết đến như là một công ty trang sức đã vực dậy ngành kim hoàn Việt Nam, trở thành doanh nghiệp kim hoàn số 1 Đông Nam Á, top 3 nhà bán lẻ hàng đầu Châu Á mà PNJ còn được biết đến là một doanh nghiệp tiên phong theo đuổi chiến lược phát triển bền vững từ rất sớm. Bà Cao Thị Ngọc Dung cho rằng “Đây còn là kết quả tất yếu của quá trình liên tục theo đuổi và thực thi triết lý kinh doanh của PNJ suốt 31 năm qua kể từ khi thành lập vào năm 1988: Đặt lợi ích khách hàng và lợi ích xã hội vào lợi ích của doanh nghiệp. Sự ghi nhận Thành tích này đã mang lại cho công ty chúng tôi nhiều giá trị thuận lợi, nâng cao uy tín của PNJ cả trong nước lẫn quốc tế, củng cố hơn nữa niềm tin của khách hàng cho thương hiệu, nâng tầm ảnh hưởng, tinh thần kinh doanh có trách nhiệm và trở thành doanh nhiệp tiên phong PTBV trong cộng đồng các doanh nghiệp”.

Từ thực tế hoạt động doanh nghiệp của mình với những hiệu quả đạt được, Chủ tịch PNJ cho rằng, tất yếu các doanh nghiệp ngày nay cần định hướng chiến lược của mình phải dựa trên nền tảng PTBV. Bà Dung nhận định rằng nhân tố quan trọng cốt lõi nhất của PTBV chính là Doanh nghiệp phải thi công cho mình 1 hệ tư tưởng cốt lõi về tính phát triển bền vững. Điều này có thể được thể hiện trong một số hệ giá trị của doanh nghiệp như sứ mệnh, hay tầm nhìn, hay một số giá trị cốt lõi hoặc văn hóa doanh nghiệp, và điều đây PHẢI được nhận thức đầy đủ từ toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp, từ lãnh đạo cao nhất, đến người nhân viên thấp nhất, vì giá trị chỉ có thể được tạo ra từ hành động cụ thể.

Tại PNJ suốt 31 năm qua, ưu tiên hàng đầu PTBV của PNJ chính là việc xây dựng PNJ trở thành một ngôi nhà bền vững, “một gia đình hạnh phúc” luôn lấy con người – đội ngũ làm trọng tâm. Trong đó, sự đóng góp của mỗi thành viên để xây dựng ngôi nhà hạnh phúc đều xuất phát từ chung một niềm tin vững chắc, sự tự tôn, tự hào, tinh thần trách nhiệm với công ty, với ngành kim hoàn và đặc biệt là: sự khát khao đóng góp cho cộng đồng thông qua nhiều chương trình và dự án CSR của công ty đã và đang triển khai suốt nhiều năm qua.

PNJ hướng mục tiêu trọng tâm đến các nhóm đối tượng chính đó là Trẻ em, Phụ nữ và Vấn đề môi trường. Chính điều này làm cho PNJ cảm thấy càng tự tin hơn khi triết lý kinh doanh và các chương trình CSR của mình đã và đang theo đuổi hoàn toàn tương đồng với các mục tiêu PTBV của LHQ đưa ra từ 2015.

Điều PNJ và chủ tịch Cao Thị Ngọc Dung vô cùng tâm đắc và hãnh diện đó là mỗi nhân viên PNJ đều tự nguyện trích mỗi quý 1 ngày lương của mình để ủng hộ cho quỹ từ thiện của PNJ triển khai các chương trình về an sinh xã hội, các hoạt động thiện nguyện hay bảo vệ môi trường hàng năm mà PNJ đã làm suốt mấy chục năm qua.

PNJ triển khai công trình Quyên góp viên gạch hồng trong toàn nội bộ nhân viên công ty và ngay tại hệ thống cửa hàng bán lẻ trang sức PNJ để kêu gọi sự đóng góp của hàng nghìn khách hàng, của hàng nghìn nhân viên theo cách “góp gió thành bão”, cứ 1.000 VND đóng góp thì được quy đổi thành 1 viên gạch hồng, từ đó sẽ có hàng triệu triệu viên gạch hồng để xây dựng các MÁI ẤM NIỀM TIN PNJ dành tặng cho hàng trăm gia đình nghèo, không có nhà ở tại VN mỗi năm.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động CSR của PNJ thực hiện suốt nhiều năm qua cũng đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng: trao học bổng, xây trường học, khám chữa bệnh cho người bệnh nghèo, hiến máu nhân đạo, cứu trợ nhân đạo, các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, giúp vốn phát triển làng nghề, chương trình cảm ơn vì bạn không xả rác, dự án nâng cao nhận thức cộng đồng về trẻ tự kỷ tại VN…

Tại lễ ra mắt và trao giải Báo cáo phát triển bền vững tốt nhất Châu Á 2018 (ASRA) của Tổ chức danh tiếng về cung cấp dịch vụ, giải đáp và đào tạo thực hành phát triển bền vững CSRWorks (CSRWorks International), doanh nghiệp Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận – PNJ đã xuất sắc vượt qua gần 450 đại diện đến từ 16 quốc gia Châu Á để giành giải thưởng Asia’s Best Report on the SDGs (Báo cáo tốt nhất Châu Á về việc gắn kết một số mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc).

ASRA được xem là 1 trong một số giải thưởng danh tiếng nhất Châu Á, tổ chức lần đầu vào năm 2015. Với quy trình thẩm định nghiêm ngặt, sử dụng một số tiêu chí phân tách trong Bộ Nguyên tắc báo cáo, ra mắt tài liệu Báo cáo phát triển bền vững theo nguyên tắc Global Reporting Innitiatives – GRI4, ASRA tôn vinh một số doanh nghiệp dẫn đầu trong việc thực hiện Báo cáo, thúc đẩy làm việc kinh doanh có trách nhiệm và ra mắt tài liệu phát triển bền vững khu vực toàn Châu Á.

Trên đà phát triển hiện nay, PNJ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững trong tương lai, chắc chắn sẽ luôn gắn sự thành công của doanh nghiệp với sự tiến bộ chung của xã hội, khẳng định tầm nhìn “Là công ty chế tác và bán lẻ trang sức hàng đầu Châu Á” và tiếp tục theo đuổi triết lý kinh doanh “Đặt lợi ích của khác hàng, lợi ích của xã hội vào lợi ích của doanh nghiệp”. Chủ tịch PNJ hi vọng rằng, sự nỗ lực của mình trong quá trình thực thi các mục tiêu bền vững sẽ tiếp tục góp phần cùng các doanh nghiệp châu Á tạo dựng được một cộng đồng PTBV rộng lớn, có sức lan tỏa toàn cầu.

Quảng Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.