7 người chết, hàng nghìn nhà ngập do mưa lũ

Nghệ AnBảy người ở Nghệ An bị nước cuốn trôi, hơn 17.400 nhà bị ngập lụt tại 13/21 huyện, thị, chỉ sau ba ngày mưa lũ.

Ngày 30/9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai Nghệ An cho biết, trong số 7 người xấu số, có ba người ở huyện Nghi Lộc, hai người ở huyện Nam Đàn, một người ở Diễn Châu và một người ở Thanh Chương. Các nạn nhân này bị lũ cuốn do bất cẩn băng qua cầu tràn hoặc liều mình đánh bắt cá trong nước lũ.

Lượng mưa tại địa bàn ngày hôm nay đã giảm, song số hộ ngập lụt lại nhiều hơn. Ngày 29/9 có hơn 8.000 nhà ngập, thì nay con số đã tăng lên 17.400 ngôi nhà, tại 13/21 huyện, thị. Trong đó, thị xã Hoàng Mai là địa phương ghi nhận số hộ ngập nhiều nhất với hơn 3.300 và 144 hộ phải di dời.

Một góc khu dân cư thị xã Hoàng Mai bị nước lũ bao vây, chiều 30/9. Ảnh: Mạnh Hùng

Một góc khu dân cư thị xã Hoàng Mai bị nước lũ bao vây, chiều 30/9. Ảnh: Mạnh Hùng

Nước lũ cũng dâng cao gần nửa mét, kéo dài hơn 1 km trên quốc lộ 1A đoạn qua trung tâm thị xã Hoàng Mai khiến phương tiện giao thông qua đây gặp khó khăn.

Chính quyền thị xã Hoàng Mai cho biết, nguyên nhân ngập là do lượng mưa trong nhiều ngày qua lớn, kết hợp với hồ thủy lợi Vực Mấu xả tràn với lưu lượng gần 500 m3/giây từ sáng nay.

7 người chết, thêm hàng nghìn nhà ngập

Nước ngập hơn 1 km trên quốc lộ 1A qua thị xã Hoàng Mai. Video: Hải Bình

Tại huyện Quỳnh Lưu, hơn 6.500 hộ bị ngập. Một số nơi nước đang rút chậm do nước từ thượng nguồn đổ về, thủy triều dâng cao.

Ở huyện Thanh Chương, một số xã vùng cao như Thanh Mỹ, Hạnh Lâm nước đã rút hơn một mét, song các xã ở hạ lưu ven sông Lam lại ngập sâu.

Nhà chức trách Nghệ An cho biết, ngoài nhà ngập, đợt mưa lũ đã làm hàng chục nghìn ha lúa, hoa màu, cây công nghiệp hư hỏng; hơn 400 con gia súc, hơn 80.000 gia cầm bị chết. Nhiều diện tích thủy sản, công trình thủy lợi bị hỏng; đường giao thông nhiều nơi bị sạt lở…

Hỗ trợ hộ dân thị xã Hoàng Mai di tản vật dụng khi nước tràn vào nhà. Ảnh: Hải Bình

Các lực lượng hỗ trợ người dân thị xã Hoàng Mai di tản vật dụng khi nước tràn vào nhà. Ảnh: Hải Bình

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Noru, ngày 27-29/9, nhiều huyện thị ở Nghệ An mưa 200-600 mm. Mưa lớn nhất là ở huyện Quỳnh Lưu hơn 600 mm; Thanh Chương 510 mm; Nam Đàn, Đô Lương, thị xã Thái Hòa hơn 400 mm; thị xã Cửa Lò, TP Vinh, huyện Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Anh Sơn và Con Cuông 300-390 mm…

Nguyễn Hải

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây