Bản ở Sơn La chìm trong nước hơn 10 ngày

Gần 200 người dân ở một bản của TP Sơn La sống chung với nước ngập 11 ngày qua dù mưa đã ngớt.

Chiều 21/9, hơn 40 hộ dân bản Giáng, xã Chiềng Đen, TP Sơn La, tỉnh Sơn La vẫn bị ngập nước, nơi sâu nhất hơn 2 m. Nước bắt đầu lên ở bản Giáng từ trận mưa ngày 11/9.

Một người dân bản Giáng cho biết, đến hết ngày 12/9 mưa ngớt nhưng nước không rút mà có dấu hiệu tăng lên. “Từ năm 2020 cứ mưa là bản ngập, nước rút chậm, nhưng đây là lần đầu nước lên cao như vậy”, người này nói.

Nước nhấn chìm toàn hộ đường xá ở bản Giáng. Ảnh: Tin tức Sơn La.

Nước nhấn chìm toàn hộ đường xá ở bản Giáng. Ảnh: Tin tức Sơn La.

Hiện gần 200 nhân khẩu đang đối mặt với việc ô nhiễm nguồn nước, phát sinh bệnh tật, thiếu lương thực, phải đi lại bằng bè tự chế từ cây luồng.

Ông Cà Văn Long, Chủ tịch UBND xã Chiềng Đen cho biết nguyên nhân dẫn tới nước lâu rút là do bản Giáng nằm ở lòng chảo, đường thoát nước duy nhất là các hang caster. Mỗi năm, đất đá từ trên núi theo dòng nước lại lấp đi một phần hang, đến năm nay thì lấp hoàn toàn.

Một ngôi nhà ngập ở bản Giáng, Sơn La. Ảnh: TIn Tức Sơn La

Một ngôi nhà ngập ở bản Giáng, Sơn La. Ảnh: TIn Tức Sơn La

“Chúng tôi đã tổ chức khơi một số đường rãnh nhưng không hiệu quả, xã đã báo cáo các cấp để tìm phương án xử lý”, ông Long nói và cho biết đã di chuyển người già, trẻ em đến nhà người thân ở vị trí cao, đồng thời tổ chức cấp phát thuốc chữa các bệnh ngoài da cho người dân.

Gia Chính

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây