Buýt sông Sài Gòn – nhịp điệu thong dong | Đời sống

Ngay tiếng còi báo hiệu cập bến cũng khoan thai như dáng vẻ của một kẻ lữ khách rong chơi. Không nhiều người lắm trên chuyến buýt sông. Chắc nhiều người Sài Gòn đã để lạc mất thông tin giới thiệu về những chuyến buýt sông trong cái mớ bận rộn cấp tập mỗi ngày của nhịp sống đô thị. Sao không đổi thời gian căng thẳng di chuyển xe máy trên đường phố chen chúc khói bụi để lấy về cho mình những giây phút nhẹ nhõm trải nghiệm cảm giác mát rười rượi trên chuyến buýt sông.

Sao không đổi cái nỗ lực giữ chặt tay lái xe nhấn ga lao vào giành ngay một khoảng trống trước đầu xe rồi vội vàng thắng xe gấp để khỏi đâm vào đuôi xe phía trước để mà đem về cho mình cả một không gian thoáng đãng giữa mặt sông.

Bạn rời văn phòng ở một tòa nhà cao tầng trong khu trung tâm thành phố, đi bộ dọc theo những con đường tráng lệ của quận 1 khoảng mươi phút đến bến Bạch Đằng, rồi lên buýt sông Sài Gòn ngược về phía Bình Thạnh. Đương nhiên, không phải ai cũng thuận tiện để tận hưởng một khúc tiết tấu mới như thế của nhịp sống đô thị Sài Gòn. Nhưng nếu ai có thể mà lại bỏ qua, thì quả là đáng tiếc.
Tôi đủ biết tính toán sơ bộ để hiểu chi phí phải bỏ ra để sử dụng buýt sông có ý nghĩa thế nào trong khả năng tài chính cá nhân của người dân. Nhưng khoản chi phí ấy sẽ rất đáng giá nếu nhận ra những trải nghiệm nhẹ nhõm, thư thái làm giảm áp lực trong nhịp sống đô thị căng thẳng mỗi ngày. Người bạn đi cùng chỉ tay về một mảng đất trống còn để nham nhở bên bờ sông ở phía Thanh Đa rồi hỏi tôi, có thấy phí không. Tôi nhìn sang phía bờ bên kia, còn thấy phí nhiều lần hơn nữa.
Câu hỏi của người bạn nhắc tôi nhớ những lần được ngồi trên thuyền dọc theo sông Seine giữa lòng thành phố Paris của Pháp, dọc theo sông Danube giữa lòng thành phố Vienna cổ kính của Áo, ngắm nhìn khung cảnh cuộc sống thanh bình và thơ mộng như tranh vẽ hai bên bờ sông, vẫy tay chào những người dân đang hồn nhiên nhảy múa ca hát cùng nhau bên bờ sông, tôi không tránh khỏi chút ước mơ nho nhỏ.

Rằng một ngày nào đó, cũng có một khung cảnh cuộc sống thanh bình của Sài Gòn được sắp đặt dọc hai bên bờ sông Sài Gòn bởi tầm nhìn quy hoạch và kiến trúc có chí hướng rõ ràng. Rằng một ngày nào đó, sông Sài Gòn là một mạch dẫn thi vị của xúc cảm và trải nghiệm mà những chuyến buýt sông thong thả hay những du thuyền trang nhã sẽ là sứ giả cho nhịp sống nhàn nhã giữa một siêu đô thị ngột ngạt xe cộ và khói bụi.

Với chuyến buýt sông nhẹ nhõm, thong dong, Sài Gòn của bạn sẽ không hẳn giờ cao điểm nào cũng là vội vã và chen chúc như vẫn tưởng đâu, bạn nhé!
Nguồn bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: