Chỉ cần 10 phút đi bộ nhanh cũng đủ để khử lão hóa cho cơ thể bạn

Các chuyên gia cho biết chỉ cần 10 phút đi bộ có thể giúp bạn giảm 16 tuổi so với tuổi sinh học ở tuổi trung niên. Điều đó thực sự có nghĩa là gì?

Chúng ta đang sống qua thời đại của Biohack Bro – khi những người con ở Thung lũng Silicon thà bỏ hàng tỷ đô la của họ để kéo dài cuộc sống của chính họ hơn là cải thiện cộng đồng rộng lớn hơn. Trong nỗ lực đảo ngược tuổi sinh học, mọi người thực hiện chế độ nhịn ăn cực độ, tập luyện tàn bạo và chế độ ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt. Nhưng có một thói quen đã được chứng minh là làm giảm tuổi sinh học: đi bộ.

Tuổi sinh học khác nhau như thế nào?

Trước khi tiếp tục, chúng ta chỉ cần hiểu rõ tuổi sinh học là gì – và tại sao nó lại trở thành dấu hiệu sức khỏe cực kỳ quan trọng này. Tuổi theo thời gian là số năm bạn còn sống (ví dụ: tôi sinh năm 1986, vậy tôi 36 tuổi). Mặt khác, tuổi sinh học đề cập đến tuổi của các tế bào và mô của bạn dựa trên các dấu hiệu sinh lý khác nhau.

Các chuyên gia tin rằng tuổi sinh học có thể là một dấu hiệu chính xác hơn để dự đoán sự khởi phát của bệnh tật và cái chết. Nếu bạn sống một lối sống lành mạnh, năng động, bạn có thể có tuổi sinh học thấp hơn nhiều so với người trẻ hơn bạn rất nhiều về mặt thời gian. Nếu bạn và người ấy sinh cùng năm nhưng họ hút thuốc (còn bạn thì không), rất có thể họ già hơn bạn rất nhiều về mặt sinh học.

Một số thứ có thể ảnh hưởng đến tuổi sinh học của bạn – hoặc tăng tốc độ tuổi sinh học để bạn được cho là kém khỏe mạnh hơn mức ‘đáng lẽ’ ở độ tuổi theo thời gian của bạn hoặc bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự tàn phá của thời gian (ở một mức độ nào đó). Bao gồm các hành động như:

  • Tập thể dục
  • Căng thẳng
  • Hút thuốc
  • Chế độ ăn
  • Ngủ
  • Môi trường vật lý

Hãy nghĩ về nó theo cách này: bạn đã bao giờ gặp một người nào đó dường như ở một độ tuổi nhất định nhưng hóa ra lại già hơn một cách điên cuồng chưa? Tất cả chúng ta đều biết mẹ của ai đó trông trẻ hơn hàng chục tuổi, hoặc có một người hàng xóm lớn tuổi dường như không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi đi xe buýt với hàng tạp hóa trên tay. Họ có thể không phải là người tập thể dục hay vận động viên chạy marathon, nhưng họ hoạt động thường xuyên.

Đi bộ giảm tuổi sinh học như thế nào?

Có lẽ, với tất cả những điều đó, sẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng đi bộ có thể làm lão hóa các tế bào và mô của chúng ta. Rốt cuộc, đi bộ là tập thể dục. Nhưng điều thực sự thú vị là việc đi bộ có thể làm giảm tuổi sinh học của chúng ta một cách nhanh chóng và đáng kể như thế nào.

Một nghiên cứu từ đầu năm nay với hơn 400.000 người trưởng thành ở Anh đã phát hiện ra rằng chỉ cần đi bộ nhanh 10 phút mỗi ngày có liên quan đến việc có telomere dài hơn (một phần của nhiễm sắc thể liên quan đến lão hóa). Điều đó tương quan với việc có một độ tuổi sinh học dường như trẻ hơn 16 tuổi khi mọi người đến tuổi trung niên.

Điều đó có nghĩa là việc bạn đi bộ mang lại rất nhiều lợi ích. Bạn không cần phải chạy hoặc đi bộ rất xa để thu được những lợi ích toàn thân to lớn – chỉ cần đi bộ nhanh từ điểm A đến điểm B trong 10 phút là đủ.

Tốc độ quan trọng để tăng cường sức khỏe

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên đề xuất sức mạnh của việc đi bộ 10 phút. Một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Leicester cho thấy những người đi bộ chậm có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao gấp đôi so với những người đi bộ ‘nhanh’. Nghiên cứu đã theo dõi 420.727 người trưởng thành khỏe mạnh trong khoảng thời gian 6 năm và – sau khi tính đến những thứ như hút thuốc và dành hàng giờ xem TV – các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mối liên hệ giữa tốc độ đi bộ và sức khỏe tim mạch vẫn rất mạnh mẽ.

Giáo sư Tom Yates, tác giả chính của nghiên cứu và độc giả về hoạt động thể chất, hành vi tĩnh tại và sức khỏe tại Đại học Leicester, cho biết “điều này cho thấy tốc độ đi bộ theo thói quen là một yếu tố dự đoán độc lập về cái chết liên quan đến tim”.

Trở lại năm 2018, Bộ Y tế Công cộng Anh (PHE) và Đại học Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia đã khuyến khích cả nước kết hợp ít nhất 10 phút đi bộ nhanh vào mỗi ngày của họ, gọi đó là ‘Hoạt động 10’ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các điều kiện khác liên quan đến không hoạt động.

“Tôi khuyên bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi và mức độ hoạt động nên đi bộ nhanh ít nhất 10 phút mỗi ngày như một cách đơn giản để trở nên năng động hơn, đặc biệt là những người có thể đang dùng thuốc điều trị tình trạng sức khỏe lâu dài – bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn nữa từ việc đi bộ nhanh từ 10 phút trở lên mỗi ngày,” Giáo sư Sir Muir Gray, cố vấn lâm sàng cho ứng dụng Active 10 và chiến dịch One You của PHE cho biết vào thời điểm đó.

Ảnh: được sản xuất bởi tạp chí STYLENguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây