Chính phủ trình Quốc hội hai kịch bản tăng trưởng

 

Các mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam dưới tác động của đại dịch Covid-19 sẽ được Chính phủ trình bày tại phiên khai mạc họp Quốc hội sáng nay.

Lễ khai mạc trực tuyến bắt đầu lúc 8h tại hội trường Diên Hồng (toà nhà Quốc hội), các đại biểu ngồi cách nhau một ghế. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngồi hàng đầu.

Live Quốc hội sáng 20/5

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong bối cảnh vừa phải tập trung chống Covid 19, vừa phải đẩy mạnh phục hồi kinh tế, ổn định xã hội, nhưng các cơ quan, tổ chức đã nỗ lực cao nhất trong chuẩn bị để kỳ họp khai mạc hôm nay. “Việc đổi mới cách thức tổ chức cho thấy, Quốc hội luôn chủ động, nhanh chóng thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh và yêu cầu của thực tiễn, vì lợi ích của nhân dân và đất nước”, bà Ngân nói.

Theo bà, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế – xã hội của toàn cầu và Việt Nam. Hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục – đào tạo, du lịch, văn hóa… và đời sống của nhân dân cũng bị ảnh hưởng. Cùng với đó, Việt Nam còn chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu: hạn hán, xâm nhập mặn, giông lốc, mưa đá…

Trước những khó khăn đó, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các cấp tập trung phòng, chống dịch bệnh và triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Đến nay, bước đầu Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được bệnh dịch, ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Các giải pháp ứng phó của Việt Nam được quốc tế đánh giá cao.

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh, nhiều nước tăng trưởng âm, tốc độ tăng trưởng GDP quý I của Việt Nam vẫn đạt khoảng 3,82%; đời sống người dân vẫn được bảo đảm; an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Việt Nam tiếp tục làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế…

“Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao tinh thần không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh của đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch; sự ủng hộ, ý thức chấp hành, chia sẻ của mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch”, bà Ngân nói.

“Thắng lợi bước đầu này là kết quả của tinh thần quyết tâm cao, sự thống nhất trong hành động và ý chí vươn lên của cả hệ thống chính trị; thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tính ưu việt của chế độ và tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước”.

Hai kịch bản tăng trưởng

Chương trình nghị sự lần này tập trung xem xét, thảo luận các báo cáo bổ sung về kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước đầu năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Gần đây, Chính phủ đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng và dù ở kịch bản nào thì mục tiêu tăng trưởng 6,8%, lạm phát 4% cho năm 2020 đều khó đạt được.

Ở kịch bản một, Việt Nam cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4, các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam hồi phục trong quý III thì dự kiến GDP tăng khoảng 4,4-5,2% so với năm 2019.

Kịch bản hai, các đối tác thương mại, đầu tư của Việt Nam hồi phục trong quý IV thì GDP chỉ tăng 3,6-4,4% so với năm 2019.

Trong báo cáo thẩm tra, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá mức độ ảnh hưởng của đại dịch là nghiêm trọng, thể hiện qua con số tăng trưởng GDP quý I/2020 chỉ đạt 3,82% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất trong 10 năm. Cơ quan này cho rằng, Chính phủ cần đánh giá lại cân đối lớn của nền kinh tế và có thể trình Quốc hội xem xét, quyết định điều chỉnh các chỉ tiêu (tăng trưởng, CPI, thu, chi ngân sách, nợ công…) nếu cần thiết.

Quốc hội cũng sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, nhiều dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác; phê chuẩn 03 điều ước quốc tế; giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”; xem xét các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9 và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia và xem xét một số nội dung quan trọng khác.

Phiên chất vấn kỳ này cũng được điều chỉnh, thay vì chất vấn trực tiếp tại phiên toàn thể, các đại biểu sẽ gửi chất vấn bằng văn bản đến thành viên Chính phủ. Các văn bản chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tổng hợp để báo cáo Quốc hội.

Ngoài ra, một số báo cáo của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước… đã được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội để nghiên cứu, kết hợp thảo luận cùng các nội dung liên quan.

Ngoài ra, Quốc hội dự kiến xem xét miễn nhiệm Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, sau khi ông được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội; miễn nhiệm Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải để chờ nhận công tác mới. Theo nguồn tin, bà Hải được cấp có thẩm quyền dự kiến luân chuyển làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Theo chương trình dự kiến, kỳ họp tổ chức thành 2 đợt, trong đó đợt một họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 đoàn đại biểu ở các tỉnh, thành 20/5 đến ngày 29/5. Đợt hai, họp tập trung tại Nhà Quốc hội như các kỳ họp trước đây, từ ngày 8/6 đến ngày 18/6.

Hoài Thu – Hoàng Thùy

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: