Chống nhăn với Hyaluronic acid có hiệu quả?

Hyaluronic acid không gây sốt như collagen hay retinol, bởi tác dụng lâu nay của nó chỉ nằm ở việc giữ ẩm. Hyaluronic acid thực sự là một thành phần có cấu trúc tự nhiên của da và trên thực tế nó hiện diện trong mô liên kết của cơ thể con người.

Trong mỗi cơ thể con người có khoảng 15gram Hyaluronic acid và lượng này biến đổi, thoái hóa và được tái tạo mới mỗi ngày. Tuy nhiên, quy trình sản xuất Hyaluronic acid tự nhiên của cơ thể cũng bị suy giảm dần cùng với quá trình lão hóa và cho đến năm 40 tuổi, cơ thể chúng ta chỉ có thể sản xuất được một nửa lượng Hyaluronic acid cần thiết.

Giữ nước gấp 1000 lần

Thông số duy nhất khiên người ta nhớ tới nó lâu hơn một chút chính là khả năng giữ nước gấp 1000 ần trọng lượng phân tử của nó. Trong thực tế, một gam Hyaluronic acid có khả năng chứa đến sáu lít nước. Điều này rất quan trọng và có mối liên quan chặt chẽ đến lão hóa vì một trong những điểm nổi bật của làn da trẻ trung là độ ẩm. Khi có tuổi, da của chúng ta mất đi độ ẩm, dẫn đến mất độ săn chắc và sự đàn hồi.

Hyaluronic acid có thể cải thiện độ ẩm và đồng thời tăng cường hàng rào bảo vệ làn da. Một rào cản khỏe mạnh tất nhiên sẽ giúp da chống lại những yếu tố môi trường một cách hiệu quả hơn. Điều thú vị là kết cấu nhẹ của Hyaluronic acid khiến nó hầu như phù hợp với mọi loại da, kể cả hai loại da khó tính nhất là da dầu và da nhạy cảm.

Tuy nhiên, các phân tử Hyaluronic acid quá lớn để thâm nhập vào bề mặt da – các nhà khoa học gọi chúng là “ high molecular weight”, cao phân tử,chúng có thể dễ dàng bị rửa đi và do đó, kết quả của Hyaluronic acid vẫn rất bị hạn chế cho đến nay. Nhưng những công thức mới đã giải quyết được vấn đề đó.

Công thức mới của Hyaluronic acid

Những nhà khoa học của skincare đã làm việc trong nhiều năm để tìm cách đưa Hyaluronic acid thâm nhập vào sâu hơn trong da. Những sản phẩm như La Prairie Eightmonth old Anti Aging Rapid Response Booster hay Eve Lom Brightening Mask sẽ biến Hyaluronic acid thành hạ phân tử (low molecules) – điều này có nghĩa là nó sẽ dễ thâm nhập vào da hơn.

Fillerina 14 day treatment

Fillerina, một loại kem giảm nếp nhăn trong 14 ngày đượ thiết kế để bắt chước tiến trình của một kim mũi tiêm chất làm đầy. Chỉ khác ở chỗ fillerina không cần mũi kim nào. Sản phẩm này được thiết kế với sự kết hợp của 6 Hyaluronic acid giúp điều trị hiệu quả các nếp nhăn tuổi tác va nếp nhăn biểu cảm tại các vùng mắt, trán, cổ, rãnh nhăn giữa mùi và má; giúp săn chắc những vùng da chảy xệ, chảy nhão; giúp làm đầy đặn vùng gò má bị hóp…Với các trọng lượng phân tử khác nhau, 6 Hyaluronic acid sẽ thấm sâu vào tất cả các lớp của da. “Trong kh các phân tử lớn nhất sẽ cải thiện lớp bên ngoài của da thì các phân tử nhỏ hơn sẽ đi sâu hơn để cải thiện từ bên trong, do đó cần sự có mặt của cả hai loại phân tử này” – Manuela Guglielmo, giám đốc tiếp thị cho Công ty Ý Labo (công ty sản xuất fillerina) nói.

Một nghiên cứu được công bố trong năm 2014 của tạp chí Journal of Cosmetic Dermatology (tạp chí thẩm mỹ da liễu) cho thấy fillerina thực sự giảm độ sâu nếp nhăn và da chảy xệ. Tuy nhiên, do thời gian nghiên cứu chỉ diễn ra trong 30 ngày, nên việc fillerina có giúp làm tăng trưởng collagen hay không vẫn chưa rõ  (do collagen phải mất ít nhất 6 tuần để hình thành).

Tương tự như vậy, các nghiên cứu của  La Prairie Eightmonth old Anti Aging Rapid Response Booster và Kane NY Serum Savant – có sử dụng Hyaluronic acid ở dạng hạ phân tử cũng cho thấy mức độ cải thện của da trong hai đến bốn tuần.

Dr Barbara stum Hyaluronic acid ampoules

Ngay trên trang thương mại điện tử xa xỉ Net-a-porter, bạn cũng có thể mua được loại serum đặ biệt chứa Hyaluronic acid của tiến sĩ Barbara Sturm, một bác sĩ da liễu tại Dusseldorf, Đức. Loại serum này được thiết kế dành cho các loại nếp nhăn sâu. “Nó giống như một huyết thanh điều trị và có tác dụng lâu dài” – Tiến sĩ Sturm đã tạo ra sản phẩm này cho các bệnh nhân da liễu sau khi họ điều trị bằng các phương pháp xâm lấn như laser.

Không phải thần dược

Tác dụng giữ ẩm của Hyaluronic acid nhiều khi được thổi phồng ở mức kỳ diệu. Mặc dù khả năng giữ ẩm được liên kết với khả năng tăng collagen nhưng vẫn rất khó để kiểm chứng điều này. Hiệu quả của Hyaluronic acid còn tùy thuộc vào rất nhiều vấn đề như tình trạng của da, khả năng thẩm thấu của phân tử và nhiều yếu tố khác. Do đó, không phải cứ có Hyaluronic acid xuất hiện trong list thành phần thì tức là bạn đã mua được một sản phẩm “ thiên đường”.

Filorga Hydra – Hyal Intensive Hydrating Plumping Concentrate

“Gần 15 năm trước, Hyaluronic acid chỉ xuất hiện trong những sản phẩm chăm sóc da thực sự cao cấp”, Randy Schueller, một nhà hóa mỹ phẩm – người sáng lập ra thebeautybrain.com, cho biết: “Bây giờ bạn nhìn thấy nó ngay cả trong phấn trang điểm dạng bột, điều này hết sức vô lý”. Đơn giản vì Hyaluronic acid hấp thị độ ẩm – nếu có mặt trong hộp phấn bột, nó sẽ làm vón cục phấn một cách nhanh chóng.

Nếu bạn thật sự muốn tìm kiếm một sản phẩm chứa Hyaluronic acid, bạn cần lưu ý điều gì?

Hầu hết các sản phẩm có chứa Hyaluronic acid nằm trong danh mục kem dưỡng ẩm hoặc huyết thanh. Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả một sản phẩm có chứa Hyaluronic acid, bạn vẫn phải chú ý đến các thành phần khác. Nếu xuất hiện cồn hay hương liệu tổng hợp ở tỷ lệ lớn thì hiệu quả của Hyaluronic acid có thể suy giảm rất nhanh.

Không phải Hyaluronic acid là thành phần duy nhất cần tìm kiếm khi nói đến dưỡng ẩm. Một dẫn suất của nó là Sodium Hyaluronate cũng có tác dụng tương đương, thậm chí là ổn hơn. Sức mạnh chính của Sodium Hyaluronate nằm ở chỗ kích thước phân tử của nó. Trong quá trình tạo thành Sodium Hyaluronate, trọng lượng phân tử của nó giảm đi do việc loại bỏ các chất béo, protein và axit nucleic. Loại bỏ các hợp chất này làm cho các phân tử Sodium Hyaluronate nhỏ hơn nhiều so với các Hyaluronic acid. Điều đó có nghĩa rằng Sodium Hyaluronate khi bôi tại chỗ, có thể xâm nhập vào da dễ dàng hơn so với Hyaluronic acid.

Pestle & mortar Pure Hyaluronic Serum

Nên chú ý xem cấp độ phân tử của Hyaluronic acid được sử dụng trong sản phẩm là như thế nào. Nếu nhà sản xuất đã chú ý tới việc sử dụng phân tử Hyaluronic acid ở mức hạ phân tử để tăng sự thẩm thấu, chắc chắn họ sẽ tự hào công bố điều này ngay. Ví dụ như Paula’s Choice hay La Prairie hay Labo đều mô tả rất rõ ràng điều nay khi nói đến Hyaluronic acid. Ngược lại, những thương hiệu sử dụng Sodium Hyaluronate chỉ để “làm màu” thường không hề đả động đến vấn đề này.

Nên chọn các sản phẩm đặc trị lấy Hyaluronic acid làm trung tâm và nòng cốt của sản phẩm. Thường thì khi điều này xảy ra, thương hiệu sẽ lấy tên Hyaluronic acid để đặt cho sản phẩm của mình hoặc nhấn mạnh vào thành phần này ngay trên bao bì.

Như bạn đã thấy, ngày càng nhiều thương hiệu muốn tận dụng sức mạnh của Hyaluronic acid và các dẫn xuất của nó trong mỹ phẩm. Bằng cách đọc list thành phần bạn có thể biết đến sự có mặt của Hyaluronic acid và phần nào dung lượng của nó trong sản phẩm. Nếu nó được liệt kê ở cuối danh sách, nghĩa là thành phần này chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ và hoàn toàn không có tác dụng gì nhiều.

Mặc dù nhiều sản phẩm kem xóa nhăn chứa Hyaluronic acid quảng cáo thành phần này hiệu quả như chất làm đầy nhưng bạn đừng ảo tưởng về hiệu quả của chúng thực sự giống nhau. Tiêm chất làm đầy có hiệu quả chống nhăn mạnh mẽ hơn và nhanh chóng hơn bất cứ loại kem dưỡng xóa nhăn nào. Nhưng nếu bạn không muốn can thiệp vào gương mặt bằng những mũi tiêm thì một kem đặc trị chứa Hyaluronic acid có thể rất tuyệt vời.Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây