Đây là cách vượt qua nỗi sợ thành công!

Bạn có thể đã quen với nỗi sợ thất bại và tất cả những cách mà điều này có thể biểu hiện. Nhưng sợ thành công thì sao?

Thất bại. Đó là một khái niệm to tát, đáng sợ và xấu xí, và khi chúng ta nói ‘sợ thất bại’, bạn có thể sẽ gật đầu đồng ý. Ai lại muốn thất bại? Mặt khác, thành công nghe có vẻ là một điều tuyệt vời. Tất cả chúng ta đều muốn thành công. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng sự trì hoãn của bạn – những lần bạn biết mình nên làm gì nhưng lại không hành động – có thể là do bạn sợ thành công chứ không phải sợ thất bại?

Huấn luyện viên cuộc sống ở London, Catri Barrett, nói rằng đây là một hiện tượng phổ biến. “Không có số liệu thống kê chính thức về số người bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ thành công, nhưng các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng sợ thành công trong chính những điều họ muốn nhất. Tôi muốn nói rằng hơn một nửa số khách hàng đến với tôi đang phải vật lộn với sự trì hoãn và cảm giác như họ không đạt được tiềm năng của mình đang trải qua nỗi sợ thành công.”

Nỗi sợ thành công có nghĩa là gì? Làm thế nào để bạn biết nếu đó là những gì bạn đang giải quyết? Và làm thế nào để bạn vượt qua nó? Nào cùng STYLE đào sâu vào bên trong.

“Khi ý nghĩ đạt được thành tựu khiến bạn cảm thấy lo lắng, bạn sẽ không nỗ lực hết mình vào các nhiệm vụ và do đó ít có khả năng phát huy hết tiềm năng của mình.”

Nỗi sợ thành công có nghĩa là gì?

Nỗi sợ hãi thành công, còn được gọi là lo lắng về thành công, chính xác như tên gọi của nó: lo lắng về thành công và mọi hậu quả của nó. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đạt được mọi thứ bạn muốn? Bạn có thể lo lắng rằng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn. Hoặc rằng thực tế không bao giờ có thể phù hợp với mong đợi của bạn. Hoặc rằng thành công của bạn sẽ kéo theo sự sa sút thảm hại khi mọi người phát hiện ra bạn không tài năng như vẻ ngoài của bạn (như bạn có thể đoán, nỗi sợ thành công và hội chứng kẻ mạo danh luôn song hành với nhau).

Bạn có thể sợ rằng thành công sẽ khiến bạn không còn thời gian cho những người thân yêu hoặc bạn sẽ không thể tiếp tục làm tốt công việc của mình. Có lẽ bạn nghĩ rằng bạn càng leo cao, bạn càng phải ngã xuống xa hơn. Cố vấn Bola Shonubi, một thành viên của Ban Cố vấn, giải thích: “Đó không phải là một nỗi sợ hãi hay hiện tượng có ý thức. Đó là nỗi sợ hãi hoặc lo lắng rằng, một khi đạt được điều gì đó mới hoặc thành tựu cao hơn, sẽ không thể duy trì nó, do đó mang lại sự khó chịu hoặc đau khổ lớn, thậm chí là xấu hổ.”

Huấn luyện viên cuộc sống Calypso Barnum-Bobb đã phác thảo điều này như sau: “Khi bạn sợ thành công, bạn đang mang niềm tin rằng nếu bạn đạt được những điều bạn thực sự muốn, cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Nỗi sợ hãi về những tác động tiêu cực đó có thể ngăn bạn hành động và theo đuổi mục tiêu, ước mơ và mong muốn của mình vì bạn lo lắng rằng thành công phải trả giá cao hơn so với việc ở nguyên vị trí hiện tại.”

Xem thêm:

9 sách hay về thất bại trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều độc giả

Dấu hiệu bạn sợ thành công

Như Shonubi lưu ý, nỗi sợ thành công sống trong tiềm thức của bạn. Bạn có thể nghĩ rằng không có chuyện bạn lo lắng về thành công, rằng bạn khao khát thành công một cách sâu sắc. Nhưng sự lo lắng về thành công có thể xuất hiện dưới những hình thức mà bạn có thể không xác định được. Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang vô tình trải qua nỗi sợ thành công bao gồm:

 • Bạn thường từ bỏ mọi thứ ngay khi bạn đang tiến bộ
 • Bạn không bắt đầu với những mục tiêu mà bạn tuyên bố là thực sự muốn đạt được
 • Bạn nghĩ rằng thành công phải trả giá hoặc hy sinh
 • Bạn co rúm người lại khi nghĩ đến sự chú ý mà thành công của bạn sẽ mang lại
 • Bạn lo lắng về việc có thể đối phó với áp lực ngày càng tăng khi đạt được những gì bạn đang hy vọng
 • Bạn là người cầu toàn. Bạn có những tiêu chuẩn cực kỳ cao và lo lắng rằng bạn hoặc thành tích của bạn sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của chính bạn
 • Bạn lo lắng rằng nếu bạn thành công, những người xung quanh sẽ ghen tị hoặc các mối quan hệ của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực
 • Thay vì làm những gì bạn thực sự muốn, bạn làm những việc ‘dễ dàng’
 • Bạn sợ thay đổi
 • Bạn đang tự hủy hoại bản thân và không biết tại sao
 • Bạn thường tự hỏi tại sao mình không tiến bộ hoặc phát huy hết khả năng của mình, nhưng không thể xác định chính xác lý do

Điều gì gây ra nỗi sợ thành công?

Barnum-Bobb nói rằng nỗi sợ thành công “xuất phát từ hệ thống niềm tin và điều kiện của chúng ta. Nếu bạn đang vật lộn với nỗi sợ thành công, thì đến một lúc nào đó trong đời, bạn sẽ có niềm tin rằng có những mối liên hệ tiêu cực với thành công. Điều đó có thể đến từ những người chăm sóc chính của bạn khi lớn lên, điều kiện văn hóa hoặc kỳ vọng của xã hội. Bạn có thể đã bị coi thường hoặc xấu hổ sau khi đạt được điều gì đó khi lớn lên. Có thể bạn đã đánh mất người khác vì ghen tị và lo lắng rằng điều tương tự sẽ xảy ra lần nữa trong tương lai. So sánh cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến nỗi sợ thành công. Chúng ta có thể xem thành công ảnh hưởng đến người khác như thế nào và cho rằng chúng ta cũng sẽ như vậy mà không cần biết toàn bộ câu chuyện của họ.”

Barrett cho biết thêm rằng sự khó chịu xung quanh sự thay đổi, thiếu những hình mẫu tích cực và thành công, lòng tự trọng thấp, hội chứng kẻ mạo danh, chủ nghĩa hoàn hảo và đơn giản là phụ nữ đều có thể gây ra nỗi sợ thành công.  “Phụ nữ trong lịch sử đã bị xấu hổ vì thành công giống như đàn ông được khen ngợi vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi họ có nhiều khả năng cảm thấy sợ hãi thành công hơn những người lớn lên được coi là đàn ông. Những thành tựu thường được khen ngợi và tôn vinh ở đàn ông thường bị gắn mác khoe mẽ ở phụ nữ. Phụ nữ đã bị xã hội tạo điều kiện tin rằng thành công phải đi kèm với sự hy sinh, rằng họ phải lựa chọn giữa sự nghiệp hay việc chăm sóc gia đình, và thường có rất nhiều cảm giác tội lỗi khi lựa chọn thành công.”

Xem thêm:

Cách định hình thất bại mang đến thành công thực sự cho bản thân

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ thành công

Nỗi sợ thành công có thể khiến bạn đứng yên tại chỗ và ngăn cản bước tiến dù là nhỏ nhất. Bạn gần như không thể đạt được tất cả những gì bạn có thể nếu không loại bỏ sự lo lắng này trước. Vì vậy, làm thế nào để làm điều đó?

Lưu ý và xác định nỗi sợ thành công của bạn

Barnum-Bobb nói: “Nhận thấy rằng bạn sợ thành công là một bước đi hiệu quả đầu tiên. Hãy dành thời gian để thực sự phân tích suy nghĩ và hành vi của bạn. Đặt câu hỏi điều gì đang cản trở bạn – bạn có một số ý tưởng vô ích về ý nghĩa của thành công đối với bạn không?

Viết ra nỗi sợ thành công đang ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Cần xác định chính xác nỗi sợ hãi thành công của bạn thể hiện như thế nào. Barnum-Bobb gợi ý: “Tôi sẽ bắt đầu khám phá những niềm tin giới hạn nào mà bạn đang mang theo để thành công và ghi lại xem chúng ảnh hưởng đến hành vi của bạn như thế nào. Bạn đang trì hoãn? Bạn đang nói với chính mình rằng bạn không thể xử lý nó?

Tìm những tấm gương thành công tích cực

Barrett khuyến nghị: “Đừng nhìn người khác để củng cố nỗi sợ hãi của bạn. Tìm người để được truyền cảm hứng từ những người có kiểu thành công mà bạn muốn mà không có hậu quả tiêu cực. Họ luôn ở ngoài đó khi bạn đi tìm kiếm.”

Thử thách bản thân để nghĩ về thành công theo một cách mới

Xem xét niềm tin của bạn về thành công và thách thức chúng bằng một quan điểm khác. Giả sử bạn nghĩ thành công có nghĩa là hy sinh – thay vào đó, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghĩ về tất cả những thứ bạn sẽ đạt được?

Tìm lý do tại sao bạn sợ thành công

Xin lỗi vì những câu hỏi lớn, nhưng bạn muốn gì và tại sao nó lại quan trọng với bạn? Đây là một cái gì đó bạn cần phải tìm ra. Hãy tìm ra “lý do tại sao” của bạn, sau đó coi đó như câu thần chú bất cứ lúc nào nỗi sợ thành công đe dọa khiến bạn đi chệch hướng. Barrett nói: “Hãy đặt bản thân vào câu hỏi ‘tại sao’ của bạn. “Làm cho phần ‘tại sao’ của bạn lớn hơn phần ‘tại sao không’ của bạn.”

Thoải mái với sự thay đổi

Thông thường, sợ thành công là sợ thay đổi. Chúng ta thích vùng an toàn của mình – ở đây thật ấm áp và dễ chịu. Nhưng để đạt được những đỉnh cao mà bạn thực sự, thực sự mong muốn, bạn sẽ phải chấp nhận một số thay đổi đối với những gì bạn đang làm và cách bạn đang sống. Barrett nói: “Hãy biết rằng thay đổi là điều chắc chắn của cuộc sống. Giành lại một số quyền tự chủ đối với một tình huống mà bạn có thể cảm thấy nằm ngoài tầm kiểm soát bằng cách coi sự thay đổi là điều chắc chắn thay vì điều gì đó để cố gắng tránh né. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra các giải pháp chủ động thay vì để bất kỳ vấn đề nào cản trở bạn.”

Xem thêm:

15 phút cuối ngày làm việc quyết định bạn là người thành công hay thất bại!

Thể hiện lòng tốt

Shonubi lưu ý: “Nỗi sợ hãi thành công có thể là một vòng luẩn quẩn và phổ biến mà dường như khó thoát ra hoặc không thể học được. “Việc loại bỏ và chữa lành khỏi điều này sẽ cần thời gian và sự kiên nhẫn.” Đừng đánh bại bản thân vì đã tìm ra điều khó khăn này.

Hình dung thành công

Barnum-Bobb nói: “Tôi thích sử dụng hình ảnh trực quan cho bản thân và khách hàng của mình như một công cụ để lập trình lại những niềm tin giới hạn chẳng hạn như nỗi sợ thành công. Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng mọi thứ diễn ra hoàn hảo. Nó sẽ trông như thế nào? Cảm giác đó như thế nào? Cái gì sẽ mở khóa? Điều đó sẽ thay đổi hành động của bạn bây giờ như thế nào? Hãy cho phép bản thân thoát khỏi tư duy logic, suy nghĩ và khai thác tiềm năng tích cực, làm điều này thường xuyên nếu bạn cần và biết rằng khi bạn làm thế, bạn đang củng cố các đường dẫn thần kinh mới giúp cảm giác thành công mặc định của bạn trở nên tích cực hơn cũng vậy.”

Làm việc với một chuyên gia

Lo lắng thành công là một điều phức tạp để gỡ rối. Cân nhắc gặp gỡ chuyên gia trị liệu hoặc huấn luyện viên cuộc sống để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và học những cách mới để đạt được điều bạn muốn. Barrett khuyến nghị “làm việc với một chuyên gia để xác định nỗi sợ hãi của bạn đến từ đâu và học các kỹ năng đối phó thực tế để giúp bạn quản lý nỗi sợ hãi và tin tưởng vào khả năng đối phó với bất kỳ thay đổi nào của bạn”. Shonubi cho biết thêm: “Vì lo lắng về thành công là nỗi sợ hãi ăn sâu vào tiềm thức, nên việc bắt tay vào trị liệu với một nhà trị liệu có kinh nghiệm có thể giúp bạn xác định gốc rễ của nó. Trị liệu sẽ giúp bạn khám phá và thừa nhận cách nó biểu hiện và cách nó được kích hoạt. Khi điều này được thừa nhận và hiểu rõ, hành trình chữa lành và học hỏi bắt đầu.”Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây