Đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ 10 tỷ đồng trả lương nhân viên y tế

Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính xem xét và sớm trình Thủ tướng hỗ trợ cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh 10,2 tỷ đồng để trả lương nhân viên y tế và chi hoạt động thường xuyên.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính nêu đề xuất trên. Đây là lần thứ hai Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính cấp 10,2 tỷ đồng hỗ trợ Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam, Hà Nội).

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Tài chính cho ý kiến về việc Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh vay tạm ứng từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư để bệnh viện trả tiền lương, phụ cấp còn nợ cho viên chức, người lao động. Việc này nhằm tránh để người lao động tiếp tục đòi quyền lợi gây bất ổn cho đơn vị trong thời gian chờ Bộ Tài chính hỗ trợ.

Trước đó đầu tháng 12/2021, trên cơ sở đề xuất của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bộ Y tế đã lần thứ nhất có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ cho đơn vị này 10,2 tỷ đồng. Kết thúc năm tài chính, Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm xét duyệt, thẩm định quyết toán năm 2021 của bệnh viện; trường hợp số bổ sung dự toán năm 2021 để hỗ trợ chi thường xuyên cho bệnh viện còn thiếu, Bộ sẽ đề xuất ngân sách bổ sung; nếu số bổ sung dự toán năm 2021 thừa, Bộ sẽ kiến nghị thu hồi nộp trả ngân sách.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh, quận Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Chi Lê

Bệnh viện Tuệ Tĩnh, quận Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Chi Lê

Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ 50% lương nhân viên từ tháng 5/2021 nên giữa tháng 1/2022, nhiều cán bộ, nhân viên đã tập trung trước cổng đơn vị yêu cầu được trả lương. Ngày 14/1, ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam, giải thích ảnh hưởng của Covid-19, từ cuối tháng 4/2021 đến nay bệnh viện gần như không có bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh trong quý I/2021 chỉ đạt 15%; quý II/2021 51,19% và quý III/2021 12,1%.

Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam đã báo cáo Bộ Y tế về việc cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh tạm ứng tiền từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện, nhằm chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 và tháng 1/2022 cho nhân viên. Đơn vị này cũng kiến nghị Bộ Y tế xem xét tạm ứng 10,2 tỷ đồng để chi trả tiền lương và phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 đến nay.

Tại Quảng Nam, ngày 20/1, ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Tài chính, cho biết để giải quyết việc nợ tiền lương tại Bệnh viện Đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, UBND tỉnh thống nhất cho trường tạm ứng kinh phí để chi trả tiền lương và phụ cấp cho cán bộ, viên chức. Chủ trương đưa ra để giải quyết cho người lao động có tiền lương trước Tết Nguyên đán.

Bệnh viện Đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam. Ảnh: Đắc Thành

Bệnh viện Đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam. Ảnh: Đắc Thành

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam Huỳnh Tấn Tuấn, cho hay sẽ tạm ứng kinh phí dự toán năm 2022 để trả cho những nhân viên đang bị nợ lương. “Chúng tôi đang chờ văn bản hướng dẫn cụ thể để trả tiền lương cho nhân viên trước Tết Nguyên đán”, ông Tuấn nói.

Từ tháng 10/2021 đến nay, khoảng 40 bác sĩ, nhân viên y tế ở Bệnh viện Đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam bị nợ lương 1,6 tỷ đồng. Lãnh đạo bệnh viện lý giải thời gian qua do ảnh hưởng của Covid-19, số bệnh nhân tới khám, điều trị giảm mạnh. Nguồn thu của bệnh viện giảm 50%, không thể cân đối thu chi để trả lươngg.

Đắc Thành – Viết Tuân