Doanh nghiệp phát triển, có chi bộ đồng hành

Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam (Công ty Sanofi Aventis – quận 1, TP HCM) thuộc Tập đoàn Sanofi của Pháp (loại hình công ty đa quốc gia, có mặt trên 100 quốc gia với gần 100.000 lao động). Điều thú vị là doanh nghiệp (DN) này đã thành lập được chi bộ Đảng và được giám đốc người nước ngoài đánh giá cao về vai trò, trách nhiệm trong việc góp phần giúp DN phát triển, cũng như chăm lo cho người lao động (NLĐ).

Phát triển ít nhất 1 đảng viên/năm

Công ty Sanofi Aventis tiền thân là Xí nghiệp VinaSpecial, thành lập năm 1962 liên doanh giữa Việt Nam với Pháp, sản xuất thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh cho người với hơn 150 lao động. Năm 1994, Pháp đầu tư, mở rộng sản xuất, phía Việt Nam góp vốn 30%. Năm 2005, công ty chuyển sang 100% vốn nước ngoài.

Doanh nghiệp phát triển, có chi bộ đồng hành - Ảnh 1.

Một buối kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam

Doanh nghiệp phát triển, có chi bộ đồng hành - Ảnh 2.

Một buổi sinh hoạt Đảng tại Chi bộ Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam

“Các tổ chức chính trị – xã hội của công ty như chi bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên có từ năm 1976 nhưng “ngủ đông” và chỉ hoạt động sôi động trong 10 năm gần đây. Để đạt được kết quả tốt như ngày hôm nay thì không thể không kể đến sự cống hiến đóng góp của chi bộ Đảng nhiệm kỳ trước, đó cũng là một thuận lợi lớn, tạo nền tảng để chi bộ tiếp tục thừa hưởng và phát huy vai trò lãnh đạo” – ông Trần Quang Lợi, Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Sanofi Aventis, cho biết.

Ngay từ đầu, công tác phát triển đảng viên luôn được chi bộ xem là nhiệm vụ cơ bản, then chốt. Hằng năm, chi bộ đều đặt chỉ tiêu phát triển tối thiểu 1 đảng viên. Theo ông Lợi, nếu xét về số lượng lao động thì đây là một thuận lợi lớn, đặc biệt có nhiều lao động trình độ cao. Tuy nhiên, thực tế do tính chất, đặc thù của công việc, đa số NLĐ không làm việc tại một nơi mà phân bố rộng khắp cả nước nên chi bộ gặp không ít khó khăn trong công tác phát triển Đảng.

“Bên cạnh đó, do làm việc cho một DN vốn đầu tư nước ngoài nên đa số NLĐ có tư tưởng không muốn vào Đảng. Họ sợ nếu DN không ủng hộ sẽ ảnh hưởng đến công việc và sự thăng tiến. Đây là khó khăn trong việc hình thành, duy trì và phát triển tổ chức Đảng và là một khó khăn, thách thức rất lớn đối với cấp ủy cũng như Chi bộ Công ty Sanofi Aventis” – ông Lợi bày tỏ.

Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng Chi bộ Công ty Sanofi Aventis đã sớm đưa ra nghị quyết và nhiều giải pháp để từng bước xây dựng được một đội ngũ đảng viên trẻ, giàu nhiệt huyết và có tính chiến đấu cao. Kết quả, mỗi năm chi bộ đều phát triển được từ 2-3 đảng viên mới. Đặc biệt, có cả đảng viên đang làm việc tại Hà Nội. Đến nay, chi bộ công ty đã phát triển được 19 đảng viên.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Phương, đảng viên trẻ của Chi bộ Công ty Sanofi Aventis, vừa được công ty bố trí từ công nhân đứng máy lên trưởng chuyền, bày tỏ: “Khi được chi bộ đề nghị học lớp cảm tình Đảng, rồi bồi dưỡng đứng vào hàng ngũ của Đảng, rất nhiều người hỏi tôi suy nghĩ kỹ chưa. Tôi nghĩ vào Đảng để rèn luyện và phấn đấu. Và bản thân tôi đã không ngừng làm điều đó”.

Chăm lo tốt cho người lao động

Chi bộ Công ty Sanofi Aventis còn tham gia vào việc thương lượng, xây dựng nhiều chính sách phúc lợi để NLĐ an tâm gắn bó lâu dài như: Mua bảo hiểm sức khỏe, tai nạn cho nhân viên và con nhân viên (đến 18 tuổi); hỗ trợ chi phí mua bảo hiểm cho người thân; thưởng thâm niên cho nhân viên làm 5 năm, 10 năm, 15 năm; hỗ trợ học phí cho con nhân viên từ mầm non đến hết THPT; tặng quà cho con NLĐ khi đi học lớp 1; tặng quà cho lao động nữ khi sinh con; tặng quà nhân dịp Tết dương lịch, Tết âm lịch…

“Với chính sách lương – thưởng tốt của DN, NLĐ an tâm gắn bó lâu dài và cống hiến” – đảng viên Bá Thị Giang nhận xét về môi trường nơi chị đang làm việc là Công ty Sanofi Aventis.

Đại dịch Covid-19 diễn ra, chi bộ và ban giám đốc đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp chuyển đổi hình thức làm việc như làm việc tại nhà, hội họp, gặp mặt khách hàng trực tuyến để hỗ trợ và bảo đảm an toàn cho NLĐ trong thời gian giãn cách xã hội. Công ty cũng liên tục tổ chức các hoạt động gắn kết nội bộ trên nền tảng trực tuyến nhằm cổ vũ tinh thần của NLĐ, thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Trong thời gian giãn cách xã hội, công ty còn thưởng động viên NLĐ làm việc ở nhà máy. Trong thư gửi NLĐ, ông Paul Hudson, CEO Tập đoàn Sanofi, viết: “Thời gian vừa qua, khi dịch Covid-19 vẫn đang hiển hiện và là mối bận tâm của toàn thế giới thì với sự chỉ đạo của Tập đoàn Sanofi, NLĐ công ty vẫn tiếp tục đi làm để bảo đảm cung ứng không ngừng nghỉ các sản phẩm cho thị trường và tìm kiếm giải pháp chữa trị cũng như vắc-xin phòng ngừa Covid-19. Để ghi nhận sự đóng góp và nỗ lực không ngừng nghỉ của NLĐ nhà máy, tập đoàn quyết định thưởng cho tất cả công nhân đi làm thường xuyên tại nhà máy trong những ngày qua. Mức thưởng là 15% lương cơ bản, bắt đầu từ ngày 1-4 cho công nhân đi làm tất cả các ngày làm việc trong tuần tại nhà máy”. 

“Năm 2020, Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam tiếp tục được bình chọn là 1 trong 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đây là năm thứ 6 liên tiếp công ty có tên trong bảng xếp hạng này.

Ông Emin Turan, Tổng Giám đốc Sanofi Việt Nam:

Chất keo gắn kết mối quan hệ

Các tổ chức như chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của DN. Thật sự đây là những chất keo gắn kết mối quan hệ hài hòa, ổn định giữa ban giám đốc DN với NLĐ, tạo đà giúp DN ngày càng phát triển thịnh vượng. Để NLĐ cống hiến cho DN, ngoài sự tri ân của lãnh đạo DN còn có sự vào cuộc tích cực của chi bộ Đảng, Công đoàn trong việc đại diện NLĐ thương lượng, xây dựng các chính sách. Qua đó, giúp NLĐ hiểu rõ được quyền, nghĩa vụ và lợi ích của mình tại DN. Ban giám đốc luôn trân trọng sự đóng góp của tất cả NLĐ và chi bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên vào sự phát triển của DN.Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây