Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet (bài 3)

Đảng viên hơn 90 tuổi miệt mài bài trừ tin xấu, “độc” trên mạng xã hội, Internet

Đều đặn mỗi dịp ngày mùng 3 đầu tháng, ông Nguyễn Tiến Hà, Phó Trưởng ban thường trực Ban liên lạc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu hiện đang ở quận Đống Đa, Hà Nội, lại háo hức đi sinh hoạt Đảng tại Chi bộ phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm cách nhà vài km.

Ở tuổi 90, ông Hà vẫn rất mẫn tường. Ông đã trải qua 75 năm tuổi Đảng. Đặt tay lên ngực đeo trang trọng chiếc huy hiệu ông Hà luôn lấy đó làm tự hào. Ông kể, bao năm qua luôn phấn đấu là người Đảng viên gương mẫu với con cháu, mọi người.

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Làm gì để loại bỏ những thông tin "rác"? (bài 3) - Ảnh 1.

Ở tuổi 90, ông Nguyễn Tiến Hà đã trải qua 75 năm tuổi Đảng. Ông kể, bao năm qua luôn phấn đấu là người Đảng viên gương mẫu với con cháu, mọi người. Ảnh: Gia Khiêm

“Hàng tháng họp, Chi bộ thông báo những nội dung Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo. Qua đó giúp các Đảng viên và nhân dân nắm được thông tin tốt, xoá bỏ những thông tin xấu, “độc”. Tôi luôn chấp hành Chỉ thị của Đảng, Nhà nước, luôn là người gương mẫu khi ở tuổi này vẫn lẽo đẽo sinh hoạt Chi bộ. Những điều này làm cho con cháu thấy mình luôn thiết tha và lấy đó làm động lực cho con cháu noi theo, phấn đấu. Hiện gia đình tôi các con, cháu đều là Đảng viên và phải luôn gương mẫu”, ông Hà nói.

Ông Hà từng tham gia Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu từ năm 1944, đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân hồi tháng 10/2021. Những năm sau đó, ông Hà tích cực tham gia hoạt động cách mạng từ kháng chiến chống Pháp tới kháng chiến chống Mỹ, giành chính quyền của Hà Nội…

“Là người dân của Thủ đô chúng tôi luôn luôn chú trọng đến các thông tin xây dựng thành phố, đất nước. Qua đó tôi cũng khuyên răn con cháu học tập, noi theo những tấm gương sáng, bài trừ những thông tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet. Ở tuổi này, tôi hàng ngày vẫn có sở thích đọc báo, tiếp nhận thông tin từ tổ dân phố cũng như liên lạc với mọi người qua mạng xã hội”, ông Hà thông tin.

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Làm gì để loại bỏ những thông tin "rác"? (bài 3) - Ảnh 2.

Ông Lê Đức Văn tươi cười bên các cán bộ Thành đoàn Hà Nội tại nhà riêng ở phố Hồng Mai, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Cũng như ông Hà, ông Lê Đức Vân, nguyên Ủy viên Ban Thanh vận Hà Nội ở tuổi 96 hàng ngày vẫn sử dụng mạng xã hội để liên lạc bắt thông tin. Trong căn nhà nhỏ ở phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, ông Vân cho biết, trải qua hơn 70 năm tuổi Đảng, đến nay ông luôn gương mẫu để con cháu noi theo.

“Hiện nay mạng xã hội phát triển, thông tin sai lệch, thông tin độc hại xuất hiện ảnh hưởng không ít bộ phận giới trẻ và người dân. Là người Đảng viên tôi luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước cũng như tuyên truyền từ Thành uỷ Hà Nội. Đi đâu, làm gì hay thông tin lên mạng xã hội phải chuẩn chỉ, không được phép sai lệch”, ông Vân nói.

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Làm gì để loại bỏ những thông tin "rác"? (bài 3) - Ảnh 3.

Ông Vân cho biết, trong tư tưởng luôn bài trừ những thông tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet. Ảnh: Gia Khiêm

Trong buổi gặp gỡ với các cán bộ Thành đoàn Hà Nội, ông Vân không khỏi vui mừng, xúc động. Ông cũng bày tỏ, gửi gắm tới thế hệ trẻ luôn nỗ lực trong công cuộc phát triển thành phố, đất nước. “Các cháu là thế hệ trẻ, là tương lai của thành phố, đất nước chính vì vậy phải ra sức rèn luyện, chống những thông tin tiêu cực, đặc biệt trên mạng xã hội, Internet”, ông Vân gửi gắm.

Các chuyên gia nói gì khi Hà Nội bài trừ thông tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet?

Trước thực trạng mạng xã hội, Internet bùng nổ như hiện nay, trao đổi với PV Dân Việt, GS.AHLĐ, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí thừa nhận, loại hình này đang rất cần thiết, không thể bỏ được và cũng chính mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích. 

“Ngay cả tôi không thể thiếu được mạng xã hội, xử lý thông tin qua mạng xã hội. Bên cạnh những mặt tích cực đó phải thừa nhận những vi phạm trên mạng xã hội, Internet từ những việc nhỏ cho tới việc lớn như cãi nhau, nói xấu nhau, nặng hơn chỉ trích, khiêu chiến, bôi nhọ chế độ, đưa những tin sai sự thật…

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Làm gì để loại bỏ những thông tin "rác"? (bài 3) - Ảnh 4.

GS.AHLĐ, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí. Ảnh: NVCC

Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng nhấn mạnh các đối tượng xấu thường nhằm vào những nhân vật chính khách, có tầm ảnh hưởng dư luận xã hội để chỉ trích. Đất nước nói chung, Hà Nội nói riêng đang rất phát triển. Trong đầy rẫy những khó khăn, thử thách điều quan trọng nhất đó là Chính phủ cũng như Thành uỷ Hà Nội nói riêng đang rất quyết tâm để giải quyết những vấn đề này”, ông Trí nêu.

Ông Trí cũng thừa nhận qua báo cáo của Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho thấy, chúng ta đang có giải pháp giải quyết, cảm thấy đây là mối đe doạ nguy hại. Cùng với đó, chúng ta có cơ sở pháp lý là Luật An ninh mạng, uy tín của thành phố Hà Nội cũng tạo ra rào chắn trong việc xây dựng phòng chống những thông tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet.

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Làm gì để loại bỏ những thông tin "rác"? (bài 3) - Ảnh 5.

PGS.TS Bùi Thị An phát biểu tại Nghị trường Quốc hội. Ảnh: Quốc hội Việt Nam

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội nữ trí thức TP. Hà Nội, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế Mặt trận tổ quốc TP.Hà Nội cho hay, thời gian qua Hà Nội đã giao cho cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn, bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet một cách rất hiệu quả. Những thông tin độc hại đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, giao cơ quan chức năng gồm Sở TTTT, cơ quan công an xử lý kịp thời, nghiêm trị.

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Làm gì để loại bỏ những thông tin "rác"? (bài 3) - Ảnh 6.

Những thông tin kịp thời được xử lý chia sẻ qua các hội nhóm Zalo tại Hà Nội đang phát huy tốt vai trò trong việc cung cấp thông tin đúng sự thật. Ảnh: Gia Khiêm

“Hà Nội đã cung cấp đầy đủ thông tin trung thực, liên quan đến những vấn đề đó, phủ định thông tin độc hại để người dân nhận thức được. Điều này tôi cho rằng rất tốt. Thành phố cũng đã cung cấp thông tin rất trung thực liên quan đến lĩnh vực mà người đang thắc mắc. Xử lý ngăn chặn rất quan trọng, có một điều tôi thấy rất quan trọng Hà Nội làm được đó là đã cung cấp được kịp thời thông tin trung thực, công khai những nội dung liên quan”, bà An nhấn mạnh.

Hà Nội trong cuộc bài trừ tin xấu độc trên mạng xã hội, Internet: Làm gì để loại bỏ những thông tin "rác"? (bài 3) - Ảnh 7.

Các chuyên gia cho rằng cần bài trừ những thông tin xấu độc, thông tin “rác” trên mạng xã hội, Internet. Ảnh minh hoạ

Theo bà An, việc vận dụng Internet, mạng xã hội vào phòng chống tin độc hại đang được triển khai rất tốt ngay từ các cấp phường, xã, tổ dân phố cho tới thành phố. Ở đó có tổ trưởng dùng Zalo truyền tải thông tin, nhất là cảnh sát khu vực đưa thông tin cảnh báo thông tin xấu như lừa đảo qua ngân hàng, bán hàng online, … thường xuyên cung cấp tới các tổ dân phố qua nhóm Zalo chung. 

“Không hoàn toàn phổ cập 100% nhưng cũng được rất nhiều người mà đại đa số mọi người dùng điện thoại. Nếu người cao tuổi không dùng thì trong gia đình đó có người trẻ dùng cho nên chuyện phổ biến qua Internet phòng chống tin độc hại cũng rất tốt. Mặc dù chính Internet cung cấp những thông tin độc hại nhưng họ đã dùng phương tiện đó để ngăn chặn bằng những thông báo kịp thời của tổ dân phố, của phường, cảnh sát…”, bà An chia sẻ.

Làm gì để loại bỏ những thông tin “rác” ra khỏi mạng tại Hà Nội?

Qua đây, bà An cũng đề xuất, để loại bỏ những thông tin “rác” ra khỏi mạng tại Hà Nội vẫn phải quyết liệt hơn, làm tận gốc bởi Hà Nội là thủ đô, là trung tâm đầu não chính trị, văn hiến, văn minh và hiện đại.

“Cho nên ‘rác rưởi’ phải được loại khỏi ngay. Cái này phải làm đồng bộ, quyết liệt từ thành phố cho tới các phường, xã, tổ dân phố thông qua tổ chức để làm một cách quyết liệt để Hà Nội triệt tiêu những thông tin xấu độc, người dân tin tưởng, phấn khởi, xây dựng thủ đô. Tôi đề nghị khi xử lý trường hợp đưa thông tin xấu độc cần công khai danh tính lên phương tiện thông tin đại chúng”, bà An nói thêm.

Về vấn đề này, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cũng nêu quan điểm, ngay từ chính các gia đình, trường học, đoàn thanh niên, các cơ quan, xã hội, Ban Tuyên giáo Thành uỷ định hướng văn hoá, xây dựng văn hoá mạng thật tốt.

“Viết một chữ trên mạng xã hội cũng phải thật thận trọng. Thứ 2, phải dùng chính truyền thông để ngăn chặn những phá hoại bằng truyền thông. Cùng với đó sử dụng gốc là Luật An ninh mạng, luật cũng đã ban hành được vài năm nếu chưa ổn phải nhanh chóng bổ sung thêm, vì quá trình phát triển của mạng xã hội 4.0 phải sửa đổi, cập nhật lại cho phù hợp với tình hình mới. Việc ai đó thông tin chưa đúng chỉ cần nhắc nhở thôi rất thành công rồi”, GS Nguyễn Anh Trí nêu.

Tại Điều 8 và Điều 9 Luật An ninh mạng 2018 nêu rõ: Nghiêm cấm hành vi thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo GS Trí, việc một số chủ tài khoản mạng xã hội bắt đầu xuất hiện quan điểm lệch lạc mọi người phải nhắc nhở, nhắc nhở nhiều không được, bài viết thiếu văn hoá, chống phá Đảng, Nhà nước có biện pháp ngăn chặn, xử lý ngay.

“Những điều này đều cùng hướng xã hội tốt đẹp, văn minh trên mạng xã hội, việc này không hề khó làm. Tôi cho rằng việc nhắc nhở những thông tin không chuẩn mực trên mạng xã hội rất quan trọng, nhắc nhở để giải quyết, định hướng. Tôi rất tâm đắc câu nói của Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng nêu, xã hội trên mạng giống như xã hội thực. Đối với nhóm nói xấu chế độ, nói xấu chính quyền tôi cho rằng thành phố Hà Nội cần kết hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, triệt để”, GS Nguyễn Anh Trí nói thêm.

(Hết)

Thanh tra, kiểm tra, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) thành phố Hà Nội cho biết, trong năm 2021, cơ quan này đã xử phạt vi phạm hành chính 98 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 1,325 tỷ đồng, tăng 27,5% so với năm 2020.

Trong lĩnh vực thông tin điện tử, mạng xã hội, Sở TTTT Hà Nội đã phối hợp cơ quan chức năng rà soát 90 trang thông tin điện tử, 150 tài khoản mạng xã hội đưa thông tin sai sự thật trên môi trường mạng về dịch Covid-19, xử phạt vi phạm hành chính 69 tổ chức, cá nhân với số tiền là 965,5 triệu đồng. Trong đó, 60 cá nhân bị phạt tổng số tiền 615,5 triệu đồng và 9 tổ chức bị phạt 350 triệu đồng.

Sở TTTT thành phố cũng đã đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ TTTT thu hồi 2 tên miền, tạm ngừng hoạt động 50 tên miền; đề nghị Công an thành phố xác minh thông tin cá nhân 63 tài khoản Facebook; xử lý theo quy định, chuyển hồ sơ 7 vụ việc liên quan mạng xã hội Facebook đến Sở TTTT các tỉnh để xử lý theo thẩm quyền.

Trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, ngành TTTT Hà Nội đã tiến hành thanh tra đối 6 tổ chức, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh sim thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố; xử phạt vi phạm hành chính 11 tổ chức, cá nhân số tiền 71,25 triệu đồng do vi phạm quy định về tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thực hiện gọi điện quảng cáo dịch vụ đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý; không gắn nhãn tin nhắn quảng cáo theo quy định.

Lĩnh vực quản lý đại lý Internet đã có 6 đại lý Internet bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 51,25 triệu đồng; 3 đại lý Internet bị đình chỉ hoạt động trong thời gian 2 tháng do thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Sở TTTT thành phố cũng đã tịch thu 9.700 xuất bản phẩm, 650kg bán thành phẩm vi phạm; phát hiện, chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an khởi tố với 2 vụ việc về tàng trữ sách giả và in xuất bản phẩm không phép…Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây