Hé lộ khối tài sản kếch xù của Chủ tịch ngân hàng VPBank Ngô Chí Dũng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank vừa hé lộ tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng và một số cá nhân, tổ chức liên quan đến gia đình ông. Qua đó, ta có thể thấy được khối tài sản siêu “khủng” của tỷ phú Ngô Chí Dũng.

Hé lộ khối tài sản kếch xù của Chủ tịch ngân hàng VPBank Ngô Chí Dũng
Ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT ngân hàng VPBank

Ông Ngô Chí Dũng sinh ngày 25/09/1968 tại Hà Nội từng có thời gian đi du học tại Liên Xô từ cuối thập niên 80. Đến giai đoạn từ 1991- 1993 là khoảng thời gian ông vừa học tập ông vừa kinh doanh. Đây là bàn đạp để ông cùng Đặng Khắc Vỹ – Chủ tịch Ngân hàng VIB từng có thời gian chiếm lĩnh thị trường Nga bằng sản phẩm mỳ gói.

Công ty Rolton do ông Vỹ và ông Dũng sáng lập thậm chí còn giành phần thắng trong “cuộc chiến mỳ tôm” tại Nga với hai “ông trùm” khác là Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh – những người sáng lập lên Masan và là một trong số ít cặp “đại gia Đông Âu” vẫn còn kinh doanh mỳ gói.

Về Việt Nam, cặp đôi Vỹ – Dũng tiếp tục đồng hành và đồng sáng lập Ngân hàng VIB. Mặc dù vậy, vị thế của ông Dũng khá mờ nhạt khi ông Vỹ trở thành Chủ tịch HĐQT VIB còn ông Dũng không có dấu ấn gì đáng kể.

Vào năm 2006, ông Dũng bất ngờ “chia tay” người bạn kinh doanh lâu năm của mình để bắt tay với những người từng là đối thủ ở Nga là ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh để trở thành Phó chủ tịch HĐQT Techcombank. Mặc dù vậy, trong thời gian 4 năm ở ngân hàng này, vai trò của ông Dũng cũng khá mờ nhạt.

– Advertisement –

Ông bắt đầu để lại dấu ấn của mình trên thương trường khi trở thành Chủ tịch HĐQT VPBank vào năm 2010 và tạo nên “cuộc cách mạng” trong kinh doanh ngân hàng này.

Để ngồi được trên chiếc ghế quyền lực nhất tại VPBank, ông Dũng đã có cuộc giành giật quyết liệt quyền kiểm soát ngân hàng này giữa nhóm cổ đông cũ và mới, và đều thành danh từ kinh doanh ở Đông Âu và Liên Xô cũ. Nhưng cuối cùng, nhóm cổ đông mới là ông Dũng đã chiến thắng, từ đó tạo bước ngoặt cho VPBank.

Ngay sau khi trở thành ông chủ quyền lực nhất VPBank, ông Dũng đã tiến hành một cuộc cách mạng về thương hiệu. Tên được đổi từ Ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh Việt Nam thành Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng.

Hé lộ khối tài sản kếch xù của Chủ tịch ngân hàng VPBank Ngô Chí Dũng

Dấu ấn đầu tiên của ông Dũng là phát hành thành công 154 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào tháng 11/2010 với giá 14.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 2.400 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng. Lúc đó, việc tăng vốn điều lệ của các ngân hàng rất khó khăn, giá phát hành lại cao nhưng khoản “tiền tươi thóc thật” ông Dũng bỏ ra để mua cổ phần đã thuyết phục các nhà đầu tư khác cùng xuống tiền.

Thành công tiếp theo của ông Dũng là thuyết phục được người đồng nghiệp từng làm ở Techcombank là Nguyễn Đức Vinh về với VPBank vào năm 2012. Lúc đó, ông Vinh là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Techcombank và là người ‘có số má’ trong lĩnh vực ngân hàng với khoản lương triệu đô.

Cặp bài trùng Ngô Chí Dũng – Nguyễn Đức Vinh đã ‘song kiếm hợp bích’, tạo nên làn gió mới cho VPBank. Thay vì lựa chọn an toàn, VPBank lại kinh doanh các hoạt động rủi ro cao là cho vay tiêu dùng với thương hiệu FE Credit.

Nhưng rủi ro cao thì mang lại lợi nhuận cao và trong những năm gần đây FE Credit là ‘con gà đẻ trứng vàng’, mang lại phần lớn lợi nhuận cho VPBank.

Mới đây VPBank đã bán bán 49% cổ phần FE Credit cho SMBC với giá 1,4 tỷ USD, đây được coi là một trong những thương vụ “khủng” nhất ngành ngân hàng trong những năm trở lại đây.

Mức định giá rơi vào khoảng 2,8 tỷ USD, giá trị của FE Credit thậm chí còn đang cao hơn so với nhiều ngân hàng tầm trung tại Việt Nam như VIB, HDBank, SHB, OCB…

Hé lộ khối tài sản kếch xù của Chủ tịch ngân hàng VPBank Ngô Chí Dũng

Ngày 17/08/2017, VPBank đã niêm yết hơn 1,33 tỷ cổ phiếu tại Sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) với mã chứng khoán VPB. Ở giá tham chiếu 39.000 đồng lúc đó, VPBank trở thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất trên thị trường chứng khoán.

– Advertisement –

Trong năm 2020, VPBank đạt mục tiêu Top 5 Ngân hàng TMCP tư nhân và Top 3 Ngân hàng TMCP tư nhân bán lẻ hàng đầu về quy mô cho vay khách hàng, huy động khách hàng và lợi nhuận.

Tính đến hết quý I/2021, tổng tài sản hợp nhất của VPBank đạt hơn 436 nghìn tỷ đồng, tăng 4,1% so với cuối năm 2020.

Kết thúc nửa đầu năm 2021, VPBank báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt hơn 9.000 tỷ đồng, tăng 37,2% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó ngân hàng riêng lẻ đóng góp 88% vào lợi nhuận hợp nhất. Với kết quả này, sau nhiều quý liên tục cải thiện, tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) của VPBank lần đầu tiên đạt tới 3,3%, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 25,7%, là những chỉ số hiệu quả hàng đầu hệ thống các NHTM Việt Nam hiện nay.

Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm VPBank vừa công bố cho thấy, Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng và những người liên quan nắm giữ tới hơn 500 triệu cổ phiếu VPB, tương đương khoảng 19,8% vốn cổ phần ngân hàng. Nếu quy đổi theo thị giá hiện tại, khối tài sản này có giá trị hơn 34.500 tỷ đồng.

Riêng về ông Ngô Chí Dũng hiện nắm giữ hơn 121,6 triệu cổ phiếu VPB, tương đương tỷ lệ 4,81%. Lấy mức giá giao dịch trên thị trường chứng khoán là 67.000 đồng/cổ phiếu, Chủ tịch Ngô Chí Dũng đang nắm trong tay 8.147 tỷ đồng từ việc sở hữu số cổ phiếu trên.

Bà Hoàng Anh Minh – vợ ông Dũng – sở hữu hơn 121 triệu cổ phiếu VPB. So với ông Dũng, túi tiền chứng khoán này của bà Minh chỉ kém 40 tỷ đồng.

Bà Vũ Thị Quyên – mẹ ông Dũng – cũng đang sở hữu hơn 120,7 triệu cổ phiếu VPB, tương đương tỷ lệ 4,77%.

Ông Ngô Chí Dũng có 3 người con là Ngô Minh Phương, Ngô Phương Anh, Ngô Chí Trung Johnny; tại thời điểm cuối tháng 6 chỉ bà Phương có 4 triệu cổ phiếu VPB.

Ông Phạm Công Việt và bà Đặng Thị Lâm – bố mẹ vợ ông Dũng – sở hữu lần lượt hơn 33.300 cổ phiếu VPB và hơn 145.600 cổ phiếu VPB.

Ngoài ra, ông Trần Ngọc Bê – anh rể của ông Ngô Chí Dũng – sở hữu tới hơn 19,1 triệu cổ phiếu VPB, tương đương với 0,756% vốn cổ phần ngân hàng tại thời điểm cuối tháng 6.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần Diera Corp, một doanh nghiệp mới lộ diện đang nắm giữ tới hơn 113,6 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 4,492% vốn cổ phần ngân hàng. Công ty này do bà Ngô Minh Phương – con ruột ông Ngô Chí Dũng – sở hữu trên 10% vốn điều lệ.

Theo Doanh Nhân Việt Nam

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây