Hơn 300 nhân viên cảng biển xét nghiệm tầm soát nCoV

Hoạt động do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) phối hợp Trung tâm Y tế Quận 4, Quận 7, Nhà Bè thực hiện ngày 11/5. Các nhân viên được khám sàng lọc, đo huyết áp trước khi tiêm vaccine và theo dõi 30 phút sau tiêm. Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện theo hình thức gộp 5 người thành một nhóm.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết tiêm vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm tầm soát cho nhóm nhân viên làm việc tại cảng biển, có yếu tố tiếp xúc với thủy thủ là rất cần thiết, bởi nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của tàu quốc tế ra vào cảng và thuyền viên trên tàu giống như tại sân bay.

“Nhóm nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất ở cảng biển là các hoa tiêu và nhân viên điều độ. Họ phải trực tiếp từ cảng biển leo lên tàu, tiếp xúc với thuyền viên khi làm việc”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Từ khi Covid-19 xuất hiện, Sở Y tế TP HCM luôn xem cảng hàng hải là một trong các cửa ngõ dịch bệnh có thể xâm nhập vào thành phố. Tàu neo đậu ở cảng được TP HCM xem như là một “đơn vị cách ly”, được giám sát chặt chẽ người lên, xuống tàu. Những người không được phép thì không được xuống tàu. Người được cho phép xuống tàu làm nhiệm vụ phải tuân thủ nguyên tắc phòng hộ, khai báo y tế đầy đủ và bắt buộc phải có camera giám sát chặt chẽ nhằm truy vết khi cần thiết.

Sở Y tế đã nhiều lần kiểm tra, giám sát các cảng biển như cảng Cát Lái, cảng Hiệp Phước, cảng Sài Gòn. HCDC cũng tổ chức các lớp tập huấn về triển khai các biện pháp phòng hộ cá nhân cho các đơn vị làm việc tại cảng, phao.

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đợt hai tại TP HCM từ ngày 19/4 đến nay đã cơ bản hoàn thành. Tổng số người được tiêm trong chiến dịch đợt này là hơn 58.000. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi, hiện tất cả đều ổn định.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây