Ít trẻ tiêm vaccine Covid-19, TP.HCM lo ngại:Dịch bệnh không cho chúng ta thời gian

Ít trẻ tiêm vaccine Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lo ngại: Dịch bệnh không cho chúng ta thời gian - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng (giữa) kiểm tra việc tiêm chủng học sinh tại quận 8. Ảnh: P.V

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, trước tình hình số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố trong những tuần cuối tháng 7/2022 có khuynh hướng tăng cao, Sở đã tham mưu cho UBND TPHCM chọn tháng 8/2022 là tháng cao điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em.

Sau 1 tuần triển khai thực hiện, thành phố đã tổ chức được 188 điểm tiêm tại trường học (quận 4 và Tân Bình không tổ chức được điểm tiêm tại cơ sở giáo dục); tiêm được 82.042 mũi (tăng 1,45 lần so với tuần trước đó – 56.538 mũi); trung bình mỗi ngày tiêm khoảng 11.720 mũi, cao hơn 3.644 mũi so với trung bình mỗi ngày tuần trước đó.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nếu tính tỷ lệ tiêm cho trẻ thì TP.HCM thấp hơn trung bình chung của quốc gia.

Cụ thể, tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 mới đạt 51,2% (cả nước 71%), mũi 2 đạt 26,9% (cả nước 39,9%); tỷ lệ tiêm mũi 3 đạt 25,5% (cả nước 38,1%).

Các quận, huyện có tỷ lệ tiêm rất thấp là quận 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ và TP.Thủ Đức. Trong đó, quận 4 mới chỉ tiêm được 113 trẻ và quận Tân Bình tiêm được 531 trẻ là 2 địa phương có tổng số lượt tiêm trong tuần thấp nhất thành phố. Hai quận này trong tuần không có điểm tiêm tại trường học và sự đồng thuận của phụ huynh rất thấp.

Ngoài ra, một số điểm tiêm chủng để xảy ra tình trạng ùn ứ; có điểm tiêm từ chối không tiêm chủng cho trẻ không có tên trong danh sách hoặc không lưu trú trên địa bàn; có địa phương công bố lịch tiêm nhưng không tổ chức tiêm theo lịch đã gây bức xúc cho người dân.

Trước ý kiến của Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng do học sinh đang nghỉ hè nên khó kêu gọi, vận động, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng chỉ rõ nguyên nhân là rất ít phụ huynh nhận được tin nhắn của nhà trường về việc tiêm chủng, mặc dù Sở Y tế đã chuẩn bị rất kỹ từ nội dung thông báo đến thời gian tổ chức điểm tiêm tại trường học để Sở GD-ĐT triển khai xuống các cơ sở giáo dục.

“Dịch bệnh không cho chúng ta thời gian”, ông Tăng Chí Thượng lo ngại và đề nghị Sở GD-ĐT phải rà soát lại phòng giáo dục các quận huyện, hiệu trưởng nhà trường để nhận thức tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ em. Trước tình hình dịch phức tạp như hiện nay, trẻ em là đối tượng chịu thiệt thòi nếu không được tiêm vaccine.

Ít trẻ tiêm vaccine Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lo ngại: Dịch bệnh không cho chúng ta thời gian - Ảnh 3.

Nhiều phụ huynh không nhận được tin nhắn vận động đưa con đi tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: SYT

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức yêu cầu không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh Covid-19. Đồng thời nêu rõ mục tiêu dứt khoát không để dịch bùng phát trở lại, quyết liệt đẩy mạnh, nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine Covid-19 trẻ em và đến 31/8, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ của thành phố phải đạt trên mức trung bình chung của toàn quốc.

Để thực hiện được mục tiêu này, các sở ngành phải rà soát lại quy trình phối hợp giữa ngành y tế và giáo dục. Ngày 22/8 học sinh toàn thành phố sẽ tựu trường, cần triển khai tiêm tại trường học cho học sinh, triển khai tiêm cả thứ 7 và chủ nhật.

Khảo sát nhanh 72 phụ huynh có con từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường tại 22 quận huyện, TP.Thủ Đức (55 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 17 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi) về tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em: Có đến 30/55 (54,5%) trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine Covid-19; trong 30 trẻ chưa tiêm vaccine, có 2 trẻ vẫn chưa nhận được tin nhắn của giáo viên, nhà trường về đưa trẻ đi tiêm theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT; 10 trẻ vẫn chưa được nhà trường liên hệ hỏi lý do chưa tiêm và vận động đưa trẻ đi tiêm. 12/72 (16,7%) trường không gửi tin nhắn thông báo lịch và điểm tiêm tiêm vaccine cho phụ huynh; 22/72 (30,6%) trường chưa khảo sát lại tiền sử tiêm vaccine của trẻ.Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây