Lỗ chục nghìn tỷ nhưng Vietnam Airlines vừa mở sàn thương mại điện tử, bán đủ thứ từ trà sữa, cơm chiên

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines vừa ra mắt sàn thương mại điện tử VNAMALL với hơn 300 sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia mà hãng có đường bay. Đây là động thái được cho là nỗ lực cứu vớt hoạt động kinh doanh của hãng hàng không quốc gia, sau 2 năm thua lỗ hàng chục nghìn tỷ vì ảnh hưởng của Covid-19.

Theo hãng hàng không quốc gia, với ưu thế là sàn thương mại điện tử của một hãng bay, VNAMALL sẽ mang đến những sản phẩm mang đậm dấu ấn hàng không, cũng như tận dụng được khả năng kết nối của mạng bay rộng khắp gần 100 đường bay trong và ngoài nước của Vietnam Airlines.

Danh sách mặt hàng của sàn thương mại điện tử này hiện trải dài hơn 300 sản phẩm từ thực phẩm, nông sản, đồ uống đến quà tặng, vật phẩm đồng thương hiệu Vietnam Airlines. Hãng cũng cho biết khách hàng có thể đặt mua rượu vang hạng thương gia hay món tráng miệng, món ăn nhẹ của tương tự như trên các chuyến bay.

Lỗ chục nghìn tỷ nhưng Vietnam Airlines vừa mở sàn thương mại điện tử, bán đủ thứ từ trà sữa, cơm chiên
Sàn TMĐT của Vietnam Airlines sẽ bày bán các sản phẩm nhập khẩu từ những quốc gia mà hãng có đường bay cũng như suất ăn, rượu vang hạng thương gia của hãng.

Trên website VnaMall, các sản phẩm hiện được chia thành 4 nhóm chính: thực phẩm trên mây, rượu vang, hoa quả và các đặc sản vùng miền. Trong đó, thực phẩm trên mây chủ yếu là các loại bánh ngọt, trà và cả… cơm văn phòng, được chế biến bởi Noibai Catering Servies (NCS). Mức giá cũng khá bình dân, tương đương với giá trên thị trường.

Danh mục rượu vang đa dạng hơn, với nhiều sản phẩm và mức giá, rẻ thì 350.000 đồng, đắt thì 1.500.000 – 3.000.000 đồng. Ngoài ra, sàn VnaMall cũng kết nối với các thương hiệu trong nước để bán nông sản, đặc sản vùng miền như macca, gạo, mì,…

Hiện tại, so với các ông lớn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee thì số lượng sản phẩm của VnaMall chỉ đáng số lẻ. Tuy nhiên, danh mục hàng hóa của tân binh này rất có thể sẽ đa dạng hơn nữa khi trong quy định hồ sơ pháp lý với nhà bán hàng, VnaMall đã có quy định rất cụ thể cho từng ngành hàng, từ thực phẩm, hóa phẩm, làm đẹp đến nội thất, điện gia dụng, đồ chơi, hàng điện tử, thời trang, voucher dịch vụ,.. Đơn vị này còn úp mở việc ra mắt dòng sản phẩm đồng thương hiệu Vietnam Airlines, liên quan đến ly thủy tinh, bình đun nước,…

Trải nghiệm mua hàng từ khâu chọn sản phẩm đến thanh toán trên website VnaMall khá mượt mà. Tuy nhiên, hình thức giao hàng và thanh toán còn khá hạn chế. Người dùng không được lựa chọn đơn vị vận chuyển và sàn chỉ chấp nhận thanh toán qua VnPay QR hoặc Interner Bank với thẻ tín dụng, không chấp nhận thanh toán tiền mặt. Phí giao hàng khá cao, cũng không rõ đơn hàng sẽ được giao từ đâu. Ví dụ, một đơn bánh hàng giao đến địa chỉ 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân có phí ship 43.650 đồng.

Lỗ chục nghìn tỷ nhưng Vietnam Airlines vừa mở sàn thương mại điện tử, bán đủ thứ từ trà sữa, cơm chiên
Vietnam Airlines mở sàn TMĐT, bán những sản phẩm trước đây chuyên phục vụ trên các chuyến bay

Vietnam Airlines khẳng định sàn thương mại điện tử VNAMALL là một trong những bước đi nhằm đa dạng hóa ngành hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bắt nhịp xu thế chuyển đổi số và sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử.

Động thái mở sàn TMĐT được cho là nỗ lực cứu vớt hoạt động kinh doanh của hãng hàng không quốc gia, sau 2 năm thua lỗ hàng chục nghìn tỷ vì ảnh hưởng của Covid-19.

Lỗ chục nghìn tỷ nhưng Vietnam Airlines vừa mở sàn thương mại điện tử, bán đủ thứ từ trà sữa, cơm chiên
Ảnh: Vietnambiz

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, Vietnam Airlines đạt doanh thu thuần gần 14.000 tỷ đồng và lỗ trước thuế 8.450 tỷ đồng. Doanh thu giảm 44% và số lỗ tăng 64% so với 6 tháng 2020. Đến ngày 30/6/2021, Vietnam Airlines vay nợ 34.462 tỷ đồng, gồm vay ngắn hạn 14.180 tỷ đồng và vay dài hạn 20.282 tỷ đồng. Tổng vay nợ chỉ tăng hơn 400 tỷ đồng so với đầu năm, nhưng vay ngắn hạn tăng thêm gần 3.000 tỷ.

– Advertisement –

Trong khi đó, Noibai Catering Servies (Suất ăn hàng không Nội Bài – NCS) – doanh nghiệp cung cấp suất ăn hàng không cho Vietnam Airlines cũng rơi vào tình trạng khó khăn không kém. NCS là một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không. Với việc cung cấp các suất ăn mỗi ngày cho các chuyến bay quốc nội, quốc tế từ sân bay Nội Bài, NCS từng thu về hàng chục tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm.

Lỗ chục nghìn tỷ nhưng Vietnam Airlines vừa mở sàn thương mại điện tử, bán đủ thứ từ trà sữa, cơm chiên
Ảnh: Vietnambiz

Tuy nhiên, Quý 3/2021, NCS ghi nhận lỗ hơn 25 tỷ đồng trong quý 3, đây là quý lỗ thứ 6 liên tiếp. Tổng lỗ 9 tháng đầu năm 2021 lên 68,8 tỷ đồng – cao hơn rất nhiều so với số lỗ hơn 43 tỷ đồng gánh chịu trong 9 tháng đầu năm 2020.

Chưa rõ mục tiêu và tham vọng của Vietnam Airlines với thương mại điện tử lớn đến đâu nhưng với việc nhảy sang một lĩnh vực hoàn toàn mới và đã có những ông lớn thống trị, chắc chắn Vietnam Airlines sẽ phải đối mặt với không ít thách thức mới.

Trước đó vào năm 2019, Vietjet Air đã chia sẻ về kế hoạch ra mắt một nền tảng thương mại điện tử, cung cấp mọi thứ từ các dịch vụ tài chính đến hàng tiêu dùng. Tham vọng của hãng khi đó là ứng dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) để thực hiện các giao dịch cho sàn thương mại điện tử này.

Theo Zingnews, Doanh nghiệp và tiếp thị

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây