Loạt tên lửa Israel san phẳng tòa nhà 14 tầng

Tiêm kích Israel phóng loạt tên lửa phá hủy hoàn toàn tòa nhà 14 tầng được cho là trụ sở kênh truyền hình vệ tinh Al-Aqsa của Hamas.

Vụ không kích hôm 12/5 nhằm vào Tháp Al-Shorouk, tòa nhà nơi có nhiều doanh nghiệp cũng như văn phòng kênh truyền hình vệ tinh Al-Aqsa của Hamas, nhưng Israel cho rằng đây là trụ sở cơ quan tình báo Hamas. Nó nằm trong khu phố La Mã cổ, trên con phố mua sắm sầm uất nhất ở Dải Gaza.

Cư dân địa phương cho biết khoảng một tiếng trước khi tung đòn không kích hủy diệt, không quân Israel đã “đánh động” cho những người bên trong tòa nhà rời đi bằng cách thả một quả bom không chứa thuốc nổ lên nóc tòa tháp. Người dân đã lên mạng xã hội kêu gọi nhau rời khỏi tòa nhà sắp bị tấn công.

Tiêm kích F-16 Israel sau đó phóng tổng cộng 9 quả tên lửa nhắm chính xác vào tòa tháp, khiến các khối nhà lần lượt sụp xuống. Hai tên lửa cuối cùng đánh sập hoàn toàn Tháp Al-Shorouk, biến công trình 14 tầng thành gạch vụn.

Tháp 14 tầng hóa tro bụi sau đòn không kích của Israel

Tòa nhà 14 tầng ở thành phố Gaza bị sụp đổ hoàn toàn sau đòn không kích của Israel hôm 12/5. Video: Al Jazeera.

Tòa nhà là cấu trúc cao tầng thứ ba ở Dải Gaza bị chiến đấu cơ Israel không kích trong những ngày gần đây, trong đó hai tòa đổ sụp, tòa thứ ba vẫn đứng vững nhưng trong tình trạng không thể sửa chữa.

Hamas cho biết họ đã phóng 130 quả rocket về phía Israel để đáp trả cuộc tấn công vào Tháp Al-Shorouk.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz trước đó tuyên bố sẽ tấn công nhiều hơn vào Hamas và các nhóm khác ở Gaza để mang lại “sự yên tĩnh toàn diện, lâu dài” trước khi cân nhắc ngừng bắn.

“Đây mới chỉ là sự khởi đầu”, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo. “Chúng tôi sẽ giáng cho họ những cú đánh mà họ chưa từng mơ thấy”.

Các vụ đụng độ “ăn miếng trả miếng” giữa Israel và dân quân Hamas những ngày qua được nhận định là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 ở Dải Gaza, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại tình hình có thể vượt tầm kiểm soát. Đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Liên Hợp Quốc Tor Wennesland cảnh báo nguy cơ bùng phát chiến tranh toàn diện giữa hai bên.

Bộ Y tế Palestine cho biết 53 người chết trong các cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza tuần này, trong đó có 14 trẻ em, 320 người khác bị thương. Hamas xác nhận Bassem Issa, chỉ huy lữ đoàn thành phố Gaza, cùng một số lãnh đạo và dân quân khác thiệt mạng trong các cuộc không kích của IDF.

7 người Israel đã thiệt mạng trong đợt tập kích rocket do Hamas tiến hành những ngày qua, trong đó có một trẻ em 6 tuổi và một binh sĩ.

Huyền Lê (Theo TRT, AP)

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây