Luyện tập đôi chân săn chắc có thể giảm quá trình lão hóa não

Thống kê cho thấy rằng chạy và đi bộ là một trong các dạng thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nhiều người chọn hình thức vận động này để hỗ trợ cho việc quản lý cân nặng và cải thiện vóc dáng. Tuy vậy, nhiều người không biết rằng việc chăm chỉ rèn luyện với chân cũng mang đến những tác dụng tích cực đối với sức khỏe não bộ. 

Làm chậm quá trình lão hóa não

Luyện tập đôi chân săn chắc có thể giảm quá trình lão hóa não - Ảnh 1.

Trong nghiên cứu được thực hiện tại Đại học King’s College London (Anh), các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe của hơn 150 cặp chị em sinh đôi từ 43 đến 73 tuổi. Kết quả phân tích cho thấy, các cặp song sinh có đôi chân khỏe hơn khi nghiên cứu bắt đầu cũng ít có những thay đổi liên quan đến lão hóa não hơn sau 10 năm được theo dõi. Nguyên nhân của việc này được giải thích là nhờ vào các bài tập thể dục đặc biệt dành cho chân. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng giải phóng các chất hóa học trong cơ thể có thể thúc đẩy sức khỏe não bộ của người cao tuổi. 

Tăng số lượng tế bào khỏe mạnh

Luyện tập đôi chân săn chắc có thể giảm quá trình lão hóa não - Ảnh 2.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không thể sử dụng chân một cách chủ động, như các bệnh nhân nằm liệt giường hay thậm chí là các phi hành gia khi phải thực hiện nhiệm vụ trong không gian trong thời gian dài, đều ghi nhận những thay đổi hóa học không tốt trong cơ thể. Ngược lại, khi chân được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong các bài tập thể dục chịu trọng lượng, sẽ có các tín hiệu quan trọng được gửi đến não để sản xuất các tế bào thần kinh khỏe mạnh. 

Cải thiện chức năng của hệ thần kinh trung ương

Luyện tập đôi chân săn chắc có thể giảm quá trình lão hóa não - Ảnh 3.

Kết quả từ nghiên cứu cũng cho thấy rằng, hoạt động chân hạn chế khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc sản xuất các tế bào thần kinh mới. Điều này có thể tác động đến hệ thần kinh một cách tổng quát. Nguyên nhân là bởi, những tế bào này là nền tảng để chúng ta xử lý căng thẳng và thích ứng với những thách thức trong cuộc sống của. Vì vậy, việc tập luyện đầy đủ có thể mang đến tác động rất tích cực đến toàn bộ cơ thể của mỗi người. 

Hỗ trợ trí nhớ và hiệu suất học tập

Luyện tập đôi chân săn chắc có thể giảm quá trình lão hóa não - Ảnh 4.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học British Columbia (Canada) đã phát hiện ra rằng, việc tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có thể thúc đẩy kích thước của hồi hải mã, vốn là vùng não liên quan mật thiết đến trí nhớ thông tin bằng lời nói và khả năng học tập. Vì vậy, các hoạt động như chạy, đạp xe và đi bộ nhanh đều là những lựa chọn tuyệt vời cho mọi lứa tuổi để nâng cao hiệu suất học tập và ghi nhớ kiến thức. 

Ảnh hưởng đến sự trao đổi chất

Luyện tập đôi chân săn chắc có thể giảm quá trình lão hóa não - Ảnh 5.

Việc giảm tần suất vận động cũng khiến lượng oxy trong cơ thể suy giảm. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này làm thay đổi sự trao đổi chất, đồng thời tác động đến các gen chịu trách nhiệm giải phóng năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng. Do đó, việc tích cực di chuyển và thực hiện các hoạt động dùng chân bất cứ khi nào có thể là điều rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây