Mồ hôi nói gì về sức khỏe của bạn?

Mồ hôi đổ quá nhiều, quá ít hay có mùi khó chịu đều là những dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang gặp vấn đề, cần được quan tâm chăm sóc ngay lập tức.

đổ mồ hôi
(Ảnh của cottonbro từ Pexels)

1. Mồ hôi “siêu mặn”

Cũng giống như nước mắt, mồ hôi có vị mặn là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu nó mặn đến mức làm bỏng mắt bạn và làm vết thương hở ra thì đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu natri. Chế độ ăn uống thiếu natri sẽ làm bạn bị mất nước. Nếu muốn làm mồ hôi bớt mặn, bạn hãy uống thêm các loại nước giúp tăng chất điện giải để quản lý mức natri và kali của bạn.

2. Ít khi đổ mồ hôi

Cơ thể của mỗi người là khác nhau, có người đổ nhiều mồ hôi, có người đổ ít, điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng cái gì quá nhiều hay quá ít đều không tốt. Ví dụ như vào một ngày hè nóng nực, bạn đạp xe rất lâu nhưng vẫn không đổ mồ hôi thì rõ ràng tuyến mồ hôi của bạn đang không hoạt động tốt. Tình trạng này được gọi là anhidrosis và nó gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nó khiến cơ thể tăng nhiệt độ, kiệt sức, say nắng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

đổ mồ hôi
(Ảnh của Andres Ayrton từ Pexels)

3. Đổ quá nhiều mồ hôi

Tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều được gọi là hyperhidrosis. Bạn có thể mắc hyperhidrosis vào mùa lạnh không vì lý do gì cả. Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cũng dễ gặp phải tình trạng này. Nếu bạn bị đổ mồ hôi dẫn đến sụt cân, đổ mồ hôi lúc ngủ hoặc cảm thấy tức ngực khi đổ mồ hôi thì cần đến gặp bác sĩ. 

4. Mồ hôi có mùi

Mồ hôi vốn không có mùi. Nó chỉ có mùi khi kết hợp với vi khuẩn trong da, gây ra mùi có chịu. Điều này cũng xảy ra khi bạn bị căng thẳng. Có 2 loại mồ hôi: một loại thường không có mùi đến từ các tuyến tiết thủy dịch, một loại có mùi khó chịu đến từ các tuyến apocrine. Để hạn chế mùi, bạn hãy nhớ vệ sinh cẩn thận những nơi đổ nhiều mồ hôi. Chế độ ăn uống, điều kiện môi trường và thuốc men cũng gây ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Mồ hôi thai kỳ

Khi mang thai, phụ nữ có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường và đây cũng được xem là một trong những dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ. Mùi của cơ thể cũng sẽ thay đổi khi bạn mang thai. 

Sự thay đổi hormone khi mang thai sẽ khiến khu vực não bộ điều khiển mức thân nhiệt bị ảnh hưởng, khiến bà bầu đổ mồ hôi nhiều. Bạn hãy uống nhiều nước, tắm rửa sạch sẽ hàng ngày, mặc quần áo rộng rãi và tránh thức ăn cay để hạn chế tiết mồ hôi.Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây