Nga cảnh báo trả đũa Litva

Nga cảnh báo sẽ sớm đáp trả việc Litva “phong tỏa” tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa tới vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.

“Các cơ quan liên quan đang thảo luận biện pháp đáp trả và sẽ sớm thực hiện trong tương lai gần”, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev hôm nay, đề cập đến “hành động thù địch” của Litva.

Ông Patrushev thêm rằng các biện pháp trả đũa sẽ có tác động nghiêm trọng đến người dân Litva, nhưng không nêu chi tiết.

Một cảng thương mại ở thị trấn Baltiysk ở vùng Kaliningrad, Nga hồi tháng 10/2021. Ảnh: Reuters.

Một cảng thương mại ở thị trấn Baltiysk ở vùng Kaliningrad, Nga hồi tháng 10/2021. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay cũng triệu Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Moskva Markus Ederer để trao đổi về “các hạn chế chống Nga” đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa tới vùng lãnh thổ Kaliningrad.

“Chúng tôi không thể chấp nhận những hành động vi phạm các nghĩa vụ pháp lý và chính trị liên quan của EU, dẫn tới leo thang căng thẳng”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn.

Litva và EU chưa bình luận về tuyên bố này của Nga.

Cảnh báo được Moskva đưa ra sau khi Litva từ ngày 18/6 đóng cửa tuyến đường sắt từ Nga đến lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad vận chuyển một số hàng hóa cơ bản gồm vật liệu xây dựng, kim loại và than, nằm trong danh sách trừng phạt của EU với Moskva.

Vị trí vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga và Litva (Lithuania). Đồ họa: Google Maps.

Vị trí vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga và Litva (Lithuania). Đồ họa: Google Maps.

Vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga nằm kẹp giữa hai thành viên EU và NATO là Ba Lan và Litva. Vùng lãnh thổ hải ngoại này chủ yếu nhận nguồn cung từ Nga thông qua hệ thống đường sắt và đường ống dẫn khí đốt qua Litva.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp nhiều biện pháp trừng phạt mạnh tay với Moskva. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St. Petersburg ngày 17/6, Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích phương Tây đang tìm cách làm tổn thương nền kinh tế Nga, gọi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva là “điên rồ” và “liều lĩnh”.

Thanh Tâm (Theo Reuters, AFP)

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây