Nữ phi công trực thăng Liên Xô phá kỷ lục tốc độ

Hai nữ phi công Liên Xô điều khiển chiếc Mi-24 đạt vận tốc hơn 332 km/h vào tháng 8/1975, lập kỷ lục thế giới mới về tốc độ trực thăng.

Trong chuyến bay ngày 13/8/1975, Galina Rastorgueva và Ludmila Polyanskaya điều khiển trực thăng quân sự Mi-24 đạt tốc độ hơn 332 km/h, nhanh hơn 84 km/h so với kỷ lục thế giới cũ về tốc độ trực thăng do một phi công nam xác lập.

Trước khi đạt thành tích ấn tượng, hai nữ phi công Liên Xô này phải nỗ lực và lao động chăm chỉ hơn các đồng nghiệp nam giới, không phải chỉ vì ước mơ cả đời mà còn cả cơ hội được bay trên bầu trời.

Galina Rastorgueva (phải) và Ludmila Polyanskaya.(trái) trên trực thăng Mi-24. Ảnh: RBTH.

Galina Rastorgueva (trái) và Ludmila Polyanskaya.(phải) trên trực thăng Mi-24. Ảnh: RBTH.

Cha của Rastorgueva là Victor Rastorguev, một phi công thử nghiệm. Năm 1944, khi Rastorgueva 8 tuổi, Rastorguev đưa con gái lên máy bay để cất cánh cùng mình. Rastorguev mất năm 1945 khi chiếc máy bay thử nghiệm gặp sự cố, tên của ông được đặt cho một ngọn núi lửa ở mặt tối của Mặt Trăng.

Năm 17 tuổi, Rastorgueva tiếp bước người cha và ghi danh vào Trường Hàng không Moskva. Dù tốt nghiệp với tư cách là huấn luyện viên phi công, Rastorgueva không làm phi công mà trở thành kỹ sư hàng không trong 5 năm. Rastorgueva sau đó được nhận vào một trường dạy bay, tốt nghiệp và trở thành phi công trực thăng.

Giống như cha, Rastorgueva được trao tặng Huân chương Cờ đỏ vì cống hiến cho ngành hàng không Liên Xô. Rastorgueva sau đó được cho phép chuẩn bị cho việc thiết lập kỷ lục tốc độ trực thăng mới.

Còn Polyanskaya lớn lên gần một sân bay, được cha khuyến khích tham gia một câu lạc bộ hàng không, nơi bà học lái tàu lượn và nhảy dù. Nỗ lực và cống hiến của Polyanskaya khiến Rastorgueva chú ý và chọn bà làm hoa tiêu trong kế hoạch phá kỷ lục thế giới về tốc độ trên trực thăng.

Nỗ lực chuẩn bị cho chuyến bay lịch sử của hai nữ phi công “đơm quả” vào mùa hè năm 1975. Trên biến thể Mi-24, được loại bỏ toàn bộ vũ khí để có trọng lượng nhẹ hơn, Rastorgueva và Polyanskaya lập hai kỷ lục thế giới và 4 kỷ lục liên quan đến phụ nữ.

Ludmila Polyanskaya (trái) và Ludmila Polyanskaya.(phải) trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS năm 1992. Ảnh: TASS.

Ludmila Polyanskaya (trái) và Ludmila Polyanskaya.(phải) trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS năm 1992. Ảnh: TASS.

“Mỗi chuyến bay là một bài kiểm tra rất khó khăn với tổ bay và máy móc. Trong một chuyến bay vượt quãng đường 1.000 km, chúng tôi phải duy trì chế độ cất cánh trong vòng một tiếng rưỡi, dù hãng sản xuất khuyến cáo chỉ vận hành chế độ này không quá 6 phút”, Rastorgueva cho biết.

“Rung động do tốc độ và gió mạnh làm đứt ống dẫn, nhiên liệu rò rỉ vào buồng lái khi chúng tôi bay chúi mũi, làm hỏng giày và khiến chúng tôi đầy mùi dầu hỏa. Chúng tôi khi ấy gặp may vì nhiên liệu lúc đó còn rất thấp”, nữ phi công Rastorgueva kể về một sự cố trong nỗ lực lập kỷ lục thế giới về tốc độ trực thăng.

Rastorgueva cùng Polyanskaya lập tổng cộng 8 kỷ lục thế giới về tốc độ bay và thời gian đạt độ cao trên trực thăng. Khi hai nữ phi công phá kỷ lục về tốc độ trên máy bay trực thăng, người dân Liên Xô khen rằng họ “bay như những người đàn ông”.

Nguyễn Tiến (Theo RBTH)

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây