‘Phong trào thi đua yêu nước ngày càng lan tỏa mạnh mẽ’

 

So với 9 kỳ đại hội trước, số lượng đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X đông nhất với 2.300 người.

Phát biểu khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sáng 10/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, nói số lượng đại biểu nêu trên “thể hiện phong trào thi đua yêu nước của chúng ta ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, những tấm gương thi đua điển hình ngày càng nhiều”.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, con số dù có lớn thế nào cũng không thể đại diện hết được những thành quả sâu sắc và toàn diện mà các phong trào thi đua đã giành được trong những năm qua.

Theo Thủ tướng, thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trải qua 26.480 ngày kể từ 11/6/1948, “không ngày nào nhân dân ta không thi đua yêu nước”. Từ những ngày đầu với phong trào thi đua diệt giặc dốt, diệt giặc đói, cho đến giặc ngoại xâm; từ thi đua khôi phục kinh tế – xã hội ở miền Bắc cho đến thi đua chi viện cho chiến trường miền Nam; từ thi đua đánh thắng giặc Mỹ, thống nhất đất nước đến thi đua kiến thiết lại nước nhà, thực hiện công cuộc Đổi mới kinh tế và đưa đất nước tiến lên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ngày nay, cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam có được là kết tinh của nhiều phong trào thi đua sôi nổi, bao gồm cả những cống hiến và hi sinh thầm lặng ở mọi cấp, mọi ngành, mọi tầng lớp xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Đại hội sáng 10/12. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Đại hội sáng 10/12. Ảnh: Giang Huy

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước đã phát triển ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng. Nhiều hình ảnh cảm động, nhân văn, những tấm gương đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ người chiến sĩ lực lượng vũ trang đến người dân, người già, trẻ nhỏ đều có tấm lòng đối với đất nước trong lúc khó khăn, dịch bệnh.

“Thi đua giờ đây trở thành điều rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày, tinh thần thi đua, vượt lên chính mình chính là cội nguồn sức mạnh của sự phát triển”, Thủ tướng nói.

Ông cho hay, liên tiếp trong 4 năm (2016 – 2019), Việt Nam đã thi đua hoàn thành xuất sắc các mục tiêu kinh tế – xã hội đề ra, đứng trong tốp 10 nước tăng trưởng cao nhất thế giới, là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 gây ra những tác hại vô cùng lớn đến kinh tế và sự xáo trộn trong đời sống xã hội của hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Tuy nhiên, “chúng ta đã thi đua và giành thắng lợi trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế”.

Theo Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực vươn lên của các hộ gia đình, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm xuống dưới 3%; so với đầu nhiệm kỳ có 32,5% xã vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, 50% huyện thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Trên lĩnh vực kinh tế, hơn 630.000 doanh nghiệp thành lập mới, nhiều doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ được công nhận đạt thương hiệu quốc gia, doanh nghiệp vì người lao động.

5 năm qua cũng là thời gian đất nước nâng cao vị thế trên trường quốc tế, khi cử hàng chục lượt sĩ quan quân đội tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Từ các phong trào thi đua yêu nước, xuất hiện ngày càng nhiều các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, điển hình tiến tiến. Hơn 1.000 đại biểu dự đại hội là những gương điển hình trực tiếp đang lao động, học tập trên các lĩnh vực.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tạii phiên họp trù bị ngày 9/12. Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tại phiên họp trù bị ngày 9/12. Ảnh: TTXVN

Trên lĩnh vực kinh tế, các tập thể, cá nhân đã có nhiều đổi mới, sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong lao động, học tập, công tác, sản xuất, kinh doanh, hoàn thành nhiều công trình trọng điểm quốc gia, phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Điển hình như ông Nguyễn Trọng Thái, Tổ trưởng Tổ sản xuất, Công ty cổ phần Than Hà Lầm; ông Vũ Đình Chương, Công nhân Xưởng sửa chữa Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch… đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhiều anh hùng, chiến sĩ thi đua đã xây dựng được những mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, sáng tạo, áp dụng kỹ thuật mới trong trồng trọt, chăn nuôi đạt năng suất và hiệu quả cao; tiêu biểu như ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc công ty cổ phần tập đoàn ThaiBinh Seed (tỉnh Thái Bình) là tác giả của 10 giống lúa quốc gia, trong đó có 2 giống lúa được tặng Giải thưởng “Bông Lúa Vàng Việt Nam”; bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty CP Ba Huân vượt qua nhiều khó khăn, phát triển thành công doanh nghiệp sản xuất trứng gia cầm đạt năng suất cao, là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2016.

Trong lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, nhiều tấm gương tiêu biểu về về sự năng động, sáng tạo, có tinh thần phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Những tấm gương sáng trong học tập, nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe và phục vụ nhân dân, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo như: Đại học Quốc gia TP HCM; Đại học Y dược TP HCM, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam; Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Tập thể cán bộ, bác sĩ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương; ông Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, người đầu tiên áp dụng thành công phẫu thuật nội soi vào phẫu thuật tuyến giáp với kỹ thuật đơn giản, nhanh, an toàn, hiệu quả, rẻ hơn nhiều so với các kỹ thuật khác trên thế giới.

Để tạo ra những sản phẩm phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân, nhiều nhà khoa học đã ngày đêm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm, thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng tạo. Đó là Viện Kỹ thuật công trình đặc biệt, Học viện kỹ thuật quân sự đã chủ trì thực hiện nhiều dự án, đề tài nghiên cứu phục vụ chiến lược biển đảo, biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương nghiên cứu, phân lập thành công nCoV, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong 4 nước trên thế giới phân lập thành công virus, là tiền đề tiên quyết để phát triển các sinh phẩm chẩn đoán cũng như phát triển vaccine phòng bệnh…

Trong lĩnh vực văn hóa, đóng góp xây dựng cộng đồng, xã hội, nhiều tập thể, cá nhân điển hình đã kết hợp hài hòa lợi ích của cá nhân với lợi ích của tập thể, của cộng đồng xã hội; bằng tấm lòng nhân ái, đóng góp công sức, tiền của để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, lo học tập, chữa bệnh cho người nghèo. Điển hình như họa sĩ Đặng Thị Ái Việt, đã đi qua khắp mọi miền đất nước để vẽ chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng; hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, đóng góp xây dựng “Quỹ đền ơn, đáp nghĩa”, “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ chất độc da cam”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”…

Trong lĩnh vực xây dựng thể chế, cải cách hành chính, đã có những tấm gương về sự mẫn cán của những cán bộ, công chức, viên chức có trình độ, bản lĩnh, đã không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới, chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu thực thi công vụ trong tình hình mới…

Trong lĩnh vực đối ngoại, quốc phòng an ninh, nhiều chiến sĩ là những tấm gương tiêu biểu về sự hy sinh quên mình để bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chủ quyền đất nước, vì cuộc sống bình yên của nhân dân như: Binh chủng đặc công; Cục phòng chống ma túy và tội phạm biển, Bộ đội biên phòng; Bệnh viện Trung ương Quân hội 108; Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an tỉnh Lào Cai; Lữ đoàn Đặc công 126, Quân chủng Hải quân; Lữ đoàn Phòng không 210, Quân Khu 1; Đội K52, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai…

Sáng nay 10/12, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tham dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tiếp tục cập nhật.

Hoàng Thùy – Hoàng Phương

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây