Phun khử khuẩn trung tâm tiếng Anh có giáo viên mắc Covid-19 cộng đồng | Phóng sự

Liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 1347, chiều 1.12.2020, Trung tâm Anh ngữ Key English cơ sở 59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM, đã được phun khử khuẩn.TP.HCM phát hiện thêm 2 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến giáo viên tiếng Anh

Sau khi có thông tin một giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại đây nhiễm Covid-19, tối 30.11, trung tâm này đã ra thông báo gửi đến toàn bộ học viên, giáo viên về việc tạm dừng tất cả lớp học.

Theo đó, học viên và giáo viên, nhân viên trung tâm này sẽ tạm dừng lớp học trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 30.11 đến ngày 14.12, các trường hợp có liên quan sẽ được kiểm tra sức khoẻ và cách ly theo quy định. Sáng 2.12, Trung tâm Anh ngữ Key English sẽ tiếp tục được phun khử khuẩn lần thứ hai.

Dù có thông tin giáo viên dạy ở Trung tâm Anh ngữ Key English mắc Covid-19, nhưng cuộc sống xung quanh trên con đường Nguyễn Bá Tuyển dường như không bị xáo trộn quá nhiều. Nhiều người vẫn đi bộ, tập thể dục như mọi buổi chiều thường ngày.

Tuy nhiên, thông tin về ca mắc Covid-19 thứ 1347 khiến nhiều người ở TP.HCM không khỏi lo lắng.Tiếp viên hàng không làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng “vi phạm rất nghiêm trọng”

Tiếp tục truy tìm F1, F2 của bệnh nhân 1347

Chiều 1.12, Sở Y tế TP.HCM họp khẩn trực tuyến với tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM bàn về các giải pháp phòng chống Covid-19 sau khi xuất hiện ca nhiễm mới tại TP.HCM.

Bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết bệnh nhân 1342 là tiếp viên Vietnam Airlines sau khi nhập cảnh về VN từ Nhật đã thực hiện cách ly tập trung theo điều kiện Vietnam Airlines và tại nhà. Chuyến bay có bệnh nhân 1342 không có ca nào dương tính. Theo bác sĩ Tâm, thời gian qua, phát hiện 12 tiếp viên nhiễm Covid-19 trong khu cách ly tập trung.

Sau đó bệnh nhân 1342 lây cho bệnh nhân 1347 – là giáo viên tiếng Anh. Giáo viên này đi dạy và di chuyển nhiều nơi. Bác sĩ Tâm đánh giá mức độ rất trầm trọng và nguy cơ lây nhiễm rất cao vì bệnh nhân 1347 tiếp xúc số lượng người quá nhiều. Do đó, công tác phòng chống dịch cần cảnh giác hơn nữa, đặc biệt là các bệnh viện.

Hiện số F1 của bệnh nhân 1347 là 500 người, HCDC đang tiếp tục truy tìm F1, F2… ở 6 điểm mà bệnh nhân này từng đến.Căng thẳng trong con hẻm nhà giáo viên tiếng Anh nhiễm Covid-19


Phun khử khuẩn trung tâm tiếng Anh có giáo viên mắc Covid-19 cộng đồng - ảnh 1

Tăng cường các “cửa” phát hiện ca bệnh 

Trước tình hình trên, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị tất cả bệnh viện trên địa bàn cập nhật ngay các địa điểm này trên phiếu khai báo y tế. Những ai đến 1 trong các địa điểm này trong thời gian HCDC thông báo là đưa vào trường hợp nguy cơ, cách ly làm xét nghiệm. Những người đến 6 địa điểm này nhưng vào mốc thời gian khác nhưng có triệu chứng bệnh là cách ly, xét nghiệm. Ngoài người bệnh và thân nhân thì cần kiểm soát thì các đối tượng mà bệnh viện ký hợp đồng, như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, căn tin.

Đối với điều trị, cần rà soát, cập nhật địa điểm HCDC thông báo, để phát hiện những ca nghi ngờ. Vì có hiện tượng lây Covid-19 ra cộng đồng do vậy khối điều trị không được chủ quan vì khả năng có người có triệu chứng tới bệnh viện rất cao”.

Ngoài ra, mỗi ngày trước 9 giờ, các bệnh viện có báo cáo nhanh cho Sở Y tế về tình hình tầm soát ca nghi ngờ, cách ly ở các bệnh viện. Rà soát lại thiết bị phòng hộ, dung dịch sát khuẩn, găng tay, khẩu trang… Bệnh viện củng cố các tiêu chí bệnh viện an toàn. Các bệnh viện tiếp tục diễn tập tình huống phòng chống Covid-19.Tiếp viên hàng không làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng “vi phạm rất nghiêm trọng”

PGS-TS Tăng Chí Thượng cho biết thêm, Bệnh viện dã chiến Củ Chi vẫn hoạt động, Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ vẫn mở cửa, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sẵn sàng tiếp nhận các ca nặng.

Còn theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, đến hôm nay tình hình virus gây bệnh Covid-19 vẫn chưa có gì thay đổi, dịch bệnh xảy ra là do “thủng” trong cách ly do nhiều tháng qua không có ca bệnh trong cộng đồng. TS-BS Châu đề nghị các bệnh viện tập trung sàng lọc ngoài cổng, nếu qua khỏi cổng thì các khoa phòng kiểm tra lại 1 lần nữa, bố trí 1 buồng cách ly sẵn sàng. Cũng theo TS-BS Châu, tháng 11.2020, đã có 120 mẫu nghi ngờ Covid-19 từ các bệnh viện gửi về và kết quả xét nghiệm đều âm tính.Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây