‘Sám hối’: Cảnh hành động lấn át nội dung

Phim võ thuật Bình Minh đóng chính gây chú ý người xem nhờ các cảnh thượng đài kịch tính, song đuối sức khi truyền tải thông điệp gia đình.

* Bài tiết lộ tình tiết phim

Tác phẩm đánh dấu nam diễn viên trở lại màn ảnh rộng, sau Giấc mơ Mỹ (2017). Bình Minh đóng nhà vô địch võ tự do (MMA) Hoàng Minh Long, người chưa từng nếm mùi thất bại. Tuy nhiên, vì cương trực, anh không chịu tham gia một giải đấu dàn xếp, khiến ông trùm Cường (Raja Ramani) phận lòng. Ông trùm gây áp lực để không nhà đầu tư nào dám hỗ trợ cho Long, đẩy anh vào bước đường cùng. Hai bàn tay trắng, Long sẵn sàng làm tất cả, miễn có tiền chữa trị cho cô con gái Diệu (Angelina Raja đóng) đang mắc bệnh ung thư.

Trailer 'Sám hối'

Trailer phim “Sám hối”, Peter Hein đạo diễn, ra mắt ngày 15/1. Video: Ánh Sao.

Các cảnh hành động là điểm sáng. Phim có bốn – năm cảnh thượng đài, chiếm nhiều thời lượng. Mỗi khi Long và đối thủ giao đấu, máy quay bám theo đòn đánh của nhân vật, kết hợp âm thanh hiệu ứng dồn dập, kích thích thị giác và thính giác người xem. Đan xen những cảnh toàn – bắt trọn cảnh chiến đấu của hai võ sĩ – là các góc thấp, cho máy quay hất lên từ dưới, tập trung vào gương mặt đầy mồ hôi và máu của Bình Minh, từ đó mang đến không khí nghiêm trọng, tăng tầm ảnh hưởng cho nhân vật do anh thủ vai.

Bình Minh (phải) đối đầu với võ sĩ Thụy Điển Sadibou Sy, trong một cảnh kịch tính của phim Sám hối. Phim khai thác tốt các ngón đòn đấm, đá, khóa tay của bộ môn võ tự do (MMA). Ảnh: Ánh Sao.

Bình Minh (phải) đối đầu võ sĩ Thụy Điển Sadibou Sy, trong một cảnh phim “Sám hối”. Tác phẩm khai thác tốt các ngón đòn đấm, đá, khóa tay đặc trưng của bộ môn MMA. Ảnh: Ánh Sao.

Tại buổi ra mắt sớm của phim, tối 13/1, một số khán giả là võ sĩ MMA đánh giá yếu tố võ thuật của phim ở mức ổn. Anh Nguyễn Trần Duy Nhất, võ sư bộ môn Muay Thái, vừa đóng thứ chính trong Võ sinh đại chiến, nói: “Cảnh hành động trong phim làm tốt. Tôi đánh giá cao các góc quay cảnh đấu võ, dù vậy, có vài đoạn ghi hình không rõ ràng, gây rối mắt”.

Tuy nhiên, bối cảnh sàn đấu được xây dựng còn đơn giản, chưa xứng tầm. Ở nhiều khung hình, việc có quá nhiều diễn viên quần chúng khiến phim loạn nhịp, khó theo dõi. Theo nhà sản xuất Sám hối, phim đầu tư bảy tỷ đồng cho cảnh đấu võ đài quan trọng của Minh Long và Brook (Nguyễn Văn Sơn). Đạo diễn Peter Hein cho biết nhà sản xuất dựng sàn đấu tại sân vận động Quân khu 7, quận Tân Bình, TP HCM, suốt một tuần. 2.000 diễn viên quần chúng đóng vai khán giả theo dõi trận đấu. Khi lên phim, thời lượng cảnh chỉ còn gần 15 phút.

Diễn viên – đạo diễn võ thuật Peter Phạm (đóng Đỉnh mù sương, Hoa Phong Nguyệt Vũ) cho rằng Bình Minh nỗ lực cho nhân vật nhưng do không phải diễn viên võ thuật, ở vài đoạn, anh còn lúng túng.

Kịch bản phim lộ điểm yếu khi cố truyền tải thông điệp gia đình. Hoàng Minh Long được xây dựng là võ sĩ có cá tính mạnh, đặt gia đình lên trên hết. Anh sẵn sàng bỏ cuộc họp quan trọng, chỉ vì con sốt cao. Chi tiết tưởng chừng khắc họa được cá tính tốt của nhân vật lại tạo cảm giác nhàm chán, khi đa phần lời thoại của Bình Minh đều lặp lại ý: “Vợ con tôi là tất cả, tôi sống chết sao cũng được”. Các tuyến phụ của Hồng Đào, Việt Hương góp thêm những câu thoại vô thưởng vô phạt, xoay quanh việc nhân vật của Bình Minh là một người cha tuyệt vời, giàu đức hy sinh.

Nhiều tình tiết vô lý khiến kịch bản có phần ngô nghê. Vợ chồng Minh Long và Thủy (Anh Thư đóng) biết con gái yếu ớt, vận động mạnh sẽ dẫn đến tình trạng nguy kịch, nhưng vẫn cho con tập bơi để thỏa mong ước thi ba môn phối hợp của bé. Điều này khiến Diệu suýt chết đuối. Câu thoại của Bình Minh: “Anh xin lỗi vì đã dẫn con đi bơi” khá lạc lõng trong bối cảnh, khiến khán giả cười hơn tạo cảm xúc.

Một cảnh vô lý khác là khi bé Diệu có thể tiến đến võ đài của bố, dù cô bé đang ngồi trên hàng ghế rất cao, bên dưới có bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Ánh Sao.

Cả bé Diệu có thể tiến đến võ đài của bố, dù trước đó ngồi trên hàng ghế rất cao, bên dưới có bảo vệ nghiêm ngặt, bị khán giả nói vô lý. Ảnh: Ánh Sao.

Ngoài ra, tên phim Sám hối gây khó hiểu, bởi Hoàng Minh Long chỉ là võ sĩ tử tế bị thế lực đen hại, chứ không làm gì xấu xa. Khi tay trắng, anh buộc phải làm nghề khuân vác, hoặc nhận tiền để giả thua các võ sĩ yếu hơn – hoàn toàn không hãm hại ai. Điều duy nhất nhân vật làm là vi phạm quy tắc sống “không tham gia giải đấu được sắp đặt trước” do anh đặt ra.

Bình Minh có giọng nam trầm, hợp với vai võ sĩ gai góc. Anh cho biết phải cạo trọc, đồng thời tăng 10 ký (từ 80 – 90 ký) để hợp vai. Ngoài ra, anh còn phải tập thể lực trong một năm, nhiều lần vừa quay vừa truyền nước vì đuối sức. Trên màn ảnh, hình thể của diễn viên đáp ứng yêu cầu nhân vật, nhưng diễn xuất của anh còn hạn chế. Ở những cảnh cần nhiều nội tâm, như khi nhân vật Minh Long ôm mặt khóc trong nhà vệ sinh, hay khi anh thua trận và bị đối thủ cạo đầu, biểu cảm của Bình Minh còn khô cứng. Đồng thời, cách anh đọc thoại bị “kịch”, giống phim truyền hình hơn phim điện ảnh.

Các diễn viên phụ cũng chưa tròn vai. Nhân vật của Anh Thư mờ nhạt, ít đất diễn. Các tuyến phụ như Việt Hương (vai người giúp việc trong nhà Minh Long), Angelina Raja gây khó chịu cho người xem vì nhiều cảnh than khóc ồn ào.

Sám hối được quay năm 2017, sau đó hậu kỳ tại Ấn Độ mất hai năm. Êkíp dự tính ra mắt năm nay song hoãn đến đầu 2021 vì dịch. Phim còn có sự tham gia của nghệ sĩ Thành Lộc, Quang Minh, Hồng Đào, Khả Ngân, Diệu Huyền, Tùng Yuki, Diễm Hương,…

Phúc Nguyễn

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây