Sao lúc nó ngủ cô không ngủ đi


Trước đây khi còn con gái và ngay cả khi đã mang bầu, em chẳng bao giờ hình dung được có con nhỏ cuộc sống của vợ chồng lại thay đổi chóng mặt như vậy. Lấy chồng và được ở riêng rất thoải mái, em còn tưởng sự xuất hiện của 1 đứa con – thành viên mới trong nhà sẽ hoàn toàn ăn khớp với cuộc sống hiện tại của hai vợ chồng.

Xong thực tế, cuộc sống chỉ xoay quanh thành viên mới bé bỏng với những nhu cầu rất đơn giản chỉ ăn, ngủ, ị đái…lại hao tâm tổn sức của em suốt cả ngày đêm.

Vì ở riêng, ông bà nội ngoại đều bận công việc nên họ không hỗ trợ chăm bé được giúp em. Do đó, hàng ngày chồng đi làm, việc chăm con từ A-Z em phải đảm nhiệm. Ở nhà chồng nuôi khiến em thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, stress, thay đổi tâm trạng… vì không có thời gian nghỉ ngơi hay thư giãn. Tất cả thời gian em dọn dẹp và chuẩn bị mọi thứ như bình sữa, quần áo, nước tắm cho con.

Có lẽ vì vậy mà lúc nào em cũng lên cơn thèm ngủ và thiếu ngủ. Sợ nhất là những đêm con ốm, sốt, khó chịu trong người, những lúc ấy con khóc ngằn ngặt và đòi bế đến mỏi tay. Nhiều lần giữa đêm muốn đánh thức chồng dậy bế con giúp song lại muốn anh ngủ thêm chút để sáng dậy còn đi làm đỡ uể oải. 

Ấy vậy mà lâu lâu mẹ chồng gọi điện hỏi thăm, thấy con dâu 9h sáng mới vừa dậy, bà lại mát mẻ: “Có con nhỏ mà nằm đẫy mắt như thế hả? Giờ 2 mẹ con mới dậy ư? Nuôi con nhỏ thời nay sướng thật đấy”. Hoặc có khi bà lên nhà con dâu đột xuất, thấy em ngáp ngắn ngáp dài, bà ráo hoảnh: Sao không tranh thủ lúc con ngủ mà ngủ đi?

Mỗi lần mẹ chồng hỏi những câu xát muối như vậy em đều trả lời qua loa và không muốn giải thích nhiều. Vì lời khuyên này của bà không bao giờ hữu ích với em cả, thậm chí chỉ làm cho em thêm căng thẳng, mệt mỏi mà thôi. 

Em bé nhà em chỉ ngủ gà ngủ vịt khoảng 10 phút là lại có thể tỉnh giấc ngay được. Nhất là khi có tiếng động, tiếng ồn làm con giật mình thì còn tỉnh nhanh hơn. Vậy thì kể cả 1 giấc ngủ ngắn, em cũng làm sao mà thiếp đi được nhanh đến vậy?Có vô số việc khi con ngủ rồi chờ đợi những bà mẹ nuôi con nhỏ không có giúp việc như em phải làm. Nào là tự chăm sóc vết thương c‌ơ th‌ể mình sau sinh. Nào là trò chuyện và làm quen với con. Nào là nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ. Nào là đưa con đi tiêm chủng hay thăm khám bác sĩ….

Đâu phải ai cũng nằm xuống là ngủ được ngay các mom nhỉ? Bởi sau sinh không biết các mom thế nào chứ em từ đứa ham ngủ trở nên rất thính ngủ lại hay lo con tỉnh giấc nên chẳng bao giờ ngủ được sâu.

Chính bởi thế mẹ nào có con nhỏ cũng luôn mệt mỏi, thậm chí kiệt sức vì thiếu ngủ chứ không riêng gì em phải không? Chẳng ai muốn mắt luôn trong trạng thái thao láo, miệng ngáp ngắn ngáp dài và tâm trạng mệt mỏi cả. Chỉ có điều họ cũng như em không thể tranh thủ lúc con ngủ mà ngủ được vì vừa phải chăm con, vừa phải làm mọi việc. 

Bởi thế ai đọc được những tâm sự này của em hôm nay thì đừng bao giờ hỏi những mẹ nuôi con nhỏ câu tưởng như bình thường: Sao không tranh thủ lúc con ngủ mà ngủ đi nữa nhé. Vì khi bé nhà em ngủ, là mẹ em chỉ mơ ước có chút thời gian để thư giãn và cả một chút yên tĩnh không phiền muộn đã là điều đáng quý lắm rồi. Có mom nào nuôi con nhỏ đang suy nghĩ giống em không ạ? 

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây