Tăm xỉa răng xuyên thủng ruột người đàn ông

 

Người đàn ông 65 tuổi, đau dữ dội ở phía bên phải bụng, vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu.

Người đàn ông nhập viện ngày 1/9, tỉnh táo song bụng chướng, đau nhiều ở bên phải, sốt, có dấu hiệu nhiễm trùng. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy dị vật cản quang ở vùng bụng phải, xuyên qua thành ruột, ở vùng bụng bên phải có dịch tự do. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phúc mạc do thủng ruột non.

“Nếu để muộn hơn, không điều trị, dịch tiêu hóa sẽ chảy lan rộng ổ bụng, gây viêm phúc mạc toàn thể và nguy hiểm tính mạng người bệnh”, bác sĩ Tào Minh Châu, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết.

Bệnh nhân được mổ nội soi cấp cứu ngay trong đêm. Kíp mổ phát hiện chiếc tăm xỉa răng đâm thủng ruột non, một phần nằm trong lòng ruột, một phần ở ổ bụng. Họ gắp chiếc tăm ra, khâu lỗ thủng ruột non, rửa sạch bụng và đặt hệ thống dẫn lưu ổ bụng sau mổ.

5 ngày sau mổ, người đàn ông khỏe mạnh, không còn tình trạng nhiễm trùng. Ngày 8/9, ông đã ăn uống bình thường, chuẩn bị được ra viện.

Bác sĩ Châu khám cho nam bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Châu khám cho bệnh nhân sau mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Châu, phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật và khâu lỗ thủng ruột non rất tiên tiến, giúp người bệnh tránh được vết mổ mở dài 30 cm từ trên ngực đến rốn, hiệu quả điều trị cao. Sau phẫu thuật, người bệnh đỡ đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, có thể vận động sớm, từ đó nhanh hồi phục. Vết mổ nội soi còn có tính thẩm mỹ cao, tránh các biến chứng tắc ruột, dính ruột sau mổ.

Bác sĩ Châu cảnh báo thói quen ngậm tăm sau khi ăn rất nguy hiểm, có thể vô tình nuốt phải tăm. Tăm tre không bị men tiêu hóa phân hủy nên gây nhiều biến chứng khi đi vào ống tiêu hóa, ví dụ thủng ống tiêu hóa và viêm phúc mạc toàn thể. Nên vứt tăm đi ngay sau khi sử dụng, không ngậm trong miệng để tránh nguy cơ nuốt phải tăm và nhanh chóng dọn dẹp khi làm rơi tăm vì trẻ nhỏ có thể nghịch phải.

Chi Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: