Thụy Sĩ có thể đại diện ngoại giao cho Ukraine tại Nga

Ukraine đề nghị Thụy Sĩ thay mặt trở thành đại diện ngoại giao tại Nga và nhấn mạnh rằng Moskva nên chấp nhận thỏa thuận này.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ hôm 10/8 xác nhận đã nhận được yêu cầu từ Ukraine về trở thành bên đại diện bảo vệ quyền lợi cho Kiev tại Nga. Thụy Sĩ cho biết điều này sẽ cho phép NgaUkraine “duy trì quan hệ cấp thấp” và cung cấp bảo hộ lãnh sự cho các công dân Ukraine.

“Các cuộc đàm phán liên quan đã hoàn tất”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nói, song không cung cấp chi tiết về thời lượng hay nội dung của các cuộc đàm phán.

Phát ngôn viên này nhấn mạnh “sự quyết tâm là yếu tố cốt lõi”, song thêm rằng vẫn cần có sự đồng thuận từ Nga.

Nga chưa phản hồi về thông tin.

Quốc kỳ Thụy Sĩ tại tòa nhà liên bang ở thủ đô Bern hồi tháng 12/2018. Ảnh: Reuters.

Quốc kỳ Thụy Sĩ tại tòa nhà liên bang ở thủ đô Bern hồi tháng 12/2018. Ảnh: Reuters.

Đề xuất Thụy Sĩ trở thành đại diện ngoại giao của Ukraine ở Nga có thể sẽ gặp khó khăn khi Thụy Sĩ trước đó đã theo Liên minh châu Âu áp loạt lệnh trừng phạt với Nga, khiến Moskva nổi giận.

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Thụy Sĩ, được biết tới là quốc gia trung lập, đã tuyên bố sẵn sàng cung cấp hỗ trợ ngoại giao với vai trò là cầu nối.

Thụy Sĩ vốn có truyền thống lâu đời đại diện cho quyền lợi của các nước khác khi xảy ra mâu thuẫn, lần đầu là trong chiến tranh Pháp – Phổ năm 1870 – 1871. Thụy Sĩ đang đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran và lợi ích của Iran ở Canada, Arab Saudi và Ai Cập. Nước này còn đại diện cho lợi ích của Nga ở Gruzia và ngược lại.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây