Trẻ nhỏ ngủ gục, đội nắng theo chân cha mẹ vượt trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai

Bé trai 10 tháng tuổi vượt hành trình đầy gió bụi cùng cha mẹ ra Hà Nội

Trưa 23/9, ngoài trời nắng oi ả thế nhưng hàng nghìn người dân từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hoá… di chuyển bằng xe máy đi qua chốt kiểm dịch Cầu Giẽ để vào Hà Nội. 

Trẻ nhỏ ngủ gục, đội nắng theo chân cha mẹ vượt hành trình hàng trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai - Ảnh 1.

Trưa 23/9, hàng nghìn người dân từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hoá… di chuyển bằng xe máy đi qua chốt kiểm dịch Cầu Giẽ để sau đó vào Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Nhiều người cho biết, sau hơn 2 tháng nghỉ dịch vì Hà Nội giãn cách xã hội, hôm nay họ mới bắt đầu trở lại thủ đô và mang theo rất nhiều lương thực như gạo, thịt, rau, gà… Tất cả những người qua chốt đều được kiểm tra một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng.

Trẻ nhỏ ngủ gục, đội nắng theo chân cha mẹ vượt hành trình hàng trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai - Ảnh 2.

Hàng trăm xe máy chở theo hành lý dừng tại trạm kiểm soát để tiến hành khai báo y tế trước khi vào Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Chở vợ cùng hai con vượt quãng đường dài hơn 100km, anh Phạm Văn Bằng (31 tuổi, quê huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) cho biết, thời gian qua do dịch bệnh ảnh hưởng nên anh chị phải nghỉ việc. Để giảm chi phí, cả gia đình quyết định về quê. Đến nay sau hơn 2 tháng, vợ chồng anh quyết định quay trở về Hà Nội bắt đầu lại công việc.

Trẻ nhỏ mướt mồ hôi, đội nắng theo chân cha mẹ vượt trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai. Clip: Gia Khiêm

“Tôi thuê nhà hơn 3 triệu đồng/tháng ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì. Ở quê khó khăn, công việc không có nên vợ chồng tôi lên Hà Nội làm ăn. Ban đầu vợ chồng cũng tính toán định gửi con ở quê cho ông bà rồi cho con học. 

Trẻ nhỏ ngủ gục, đội nắng theo chân cha mẹ vượt hành trình hàng trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai - Ảnh 4.

Vợ chồng anh Phạm Văn Bằng (31 tuổi, quê huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) cùng hai con nhỏ dừng chân tại cửa ngõ thủ đô sau hành trình dài hơn 100km. Ảnh: Gia Khiêm

Thế nhưng vì nhớ và thương con nên quyết định đưa các cháu theo bố mẹ. Trời nay nắng gắt, lo và thương con lắm nhưng vì công việc hoàn cảnh bắt buộc phải đi xe máy lên. Nay lên thanh toán tiền phòng xem chủ nhà có bớt cho chút ít nào không”, anh Bằng chia sẻ với PV Dân Việt.

Trẻ nhỏ ngủ gục, đội nắng theo chân cha mẹ vượt hành trình hàng trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai - Ảnh 5.

Những chiếc xe chất đầy hành lý, thực phẩm từ quê ra Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Hơn 7h sáng, vợ chồng chị Phạm Thị Huyền My (26 tuổi, ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) có con trai 10 tháng tuổi và bé lớn 3 tuổi quyết định đi xe máy từ quê lên Hà Nội. Chị My kinh doanh cơm phở tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Cách đây hơn 2 tháng, khi hàng quán có lệnh đóng cửa phòng dịch Covid-19, vợ chồng chị đã quyết định đưa nhau về quê sống qua ngày.

Trẻ nhỏ ngủ gục, đội nắng theo chân cha mẹ vượt hành trình hàng trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai - Ảnh 6.

Chị Phạm Thị Huyền My (26 tuổi, ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) bên con trai 10 tháng tuổi tại điểm khai báo. Ảnh: Gia Khiêm

“Cả nhà tôi về được ít ngày thì Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Ở nhà nhiều tâm trạng tôi cũng sốt ruột vì không có công ăn việc làm nhưng dịch không còn cách nào. Nay nghe tin Hà Nội nới lỏng giãn cách, cả nhà quyết định đi xe máy lên Hà Nội vì xe khách vẫn đang tạm dừng hoạt động”, chị My chia sẻ.

Trẻ nhỏ ngủ gục, đội nắng theo chân cha mẹ vượt hành trình hàng trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai - Ảnh 7.

Vượt quãng đường hàng trăm km, con trai nhỏ của chị My liên tục ngủ gục tay mẹ. Ảnh: Gia Khiêm

Đến chốt kiểm soát nơi cửa ngõ thủ đô chồng chị My vào khai báo y tế, còn chị ôm con trai 10 tháng tuổi và con lớn đứng cạnh lều trực tránh nóng. 

Trẻ nhỏ ngủ gục, đội nắng theo chân cha mẹ vượt hành trình hàng trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai - Ảnh 8.

Nhiều người mệt nhoài uống nước giải nhiệt. Ảnh: Gia Khiêm

“Thương các con lắm vì trời nắng nóng, đi đường đoạn thì sóc, đoạn thì bụi mù mịt nhưng phải chấp nhận chứ không biết làm sao. Giờ tôi mong sao đưa con về đến nơi an toàn. Thời gian qua nghỉ dịch nên tiền thuê nhà mỗi tháng 5 triệu tôi cũng được chủ nhà giảm cho một ít”, chị My nói. 

Quyết định rời Hà Nội cùng con vượt 250km về quê vì cuộc sống quá khó khăn

Còn với vợ chồng anh Hồ Quốc Pháp (30 tuổi, trọ ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã quyết định đưa con 2 tuổi về quê nhà ở Nghệ An một thời gian. Anh Pháp vốn là giáo viên dạy tiếng Nhật. 

Trẻ nhỏ ngủ gục, đội nắng theo chân cha mẹ vượt hành trình hàng trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai - Ảnh 9.

Bé Quỳnh Chi ngủ thiếp trên tay anh Pháp khi về quê. Ảnh: Gia Khiêm

Do dịch bệnh, công việc của anh Pháp bị ảnh hưởng phải nghỉ ở nhà nhiều tháng nay. Ngay từ 6h sáng, cả hai vợ chồng bắt đầu chở con gái bằng xe máy từ Hà Nội về quê với quãng đường dài khoảng 250km. Vì quá mệt bé Quỳnh Chi ngủ thiếp trên tay cha mẹ.

Trẻ nhỏ ngủ gục, đội nắng theo chân cha mẹ vượt hành trình hàng trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai - Ảnh 10.

Vợ chồng anh Pháp cùng con đi xe máy 250 km về quê Nghệ An. Ảnh: Gia Khiêm

“Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường. Thời gian vừa qua giãn cách xã hội, không có công việc. Cuộc sống khó khăn, vì thế nên vợ chồng phải về quê. Khi nào dịch tạm ổn chồng tôi sẽ ra đi làm còn tôi sẽ ở quê chăm sóc và cho con đi học”, chị Tú Anh (vợ anh Pháp) chia sẻ.

Sau khi khai báo y tế và trình giấy xét nghiệm cho lực lượng chốt trực, vợ chồng anh Pháp chở con gái tiếp tục hành trình dài. Anh cho biết, trời nắng chở con nhỏ nên đi khi nào thấy mệt dừng xe nghỉ một chút lấy sức rồi đi tiếp. Dự kiến nhanh nhất phải đến chiều tối gia đình anh mới về tới quê nhà.

Trẻ nhỏ ngủ gục, đội nắng theo chân cha mẹ vượt hành trình hàng trăm km ra Hà Nội kiếm kế sinh nhai - Ảnh 11.

Nhiều trẻ nhỏ mướt mồ hôi sau quãng đường dài. Ảnh: Gia Khiêm

Một số cán bộ tại chốt cho biết, điều kiện để người dân từ các tỉnh không bị giãn cách xã hội (áp dụng Chỉ thị 16) có thể vào thủ đô là phải có “Giấy xác nhận” của địa phương kèm theo phiếu xét nghiệm Covid-19. Sau khi qua chốt, người dân sẽ phải khai báo y tế qua điện thoại di động hoặc khai viết tay. Có trường hợp chưa có phiếu xét nghiệm đã phải quay lại cơ sở y tế để làm.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, thực hiện Chỉ thị số 22 của UBND TP về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới. Theo đó, yêu cầu người dân ở trong thủ đô thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. 

“Tại 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, lực lượng chức năng vẫn tiến hành kiểm soát người dân ra vào đảm bảo việc phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn”, đại tá Hải thông tin.

Theo đại tá Hải, quá trình làm nhiệm vụ tại các chốt cửa ngõ ra vào Hà Nội, lực lượng chức năng vẫn tiến hành kiểm soát chặt phương tiện ra vào, cũng như người được ra vào theo quy định. Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây