Trump và con rể ‘nguội lạnh’

Khi Trump lên kế hoạch trở lại chính trường Mỹ, con rể Kushner không còn xuất hiện trong các cuộc thảo luận với vai trò cố vấn chính như trước.

Jared Kushner, con rể và từng là cố vấn thân cận của Donald Trump, gây chú ý khi không có tên trong danh sách cố vấn cho lần xuất hiện của cựu tổng thống tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ hôm 28/2 hay kế hoạch trở lại chính trường của ông.

“Anh ấy đã rút khỏi chính trường”, một người quen biết với Kushner cho hay. Nguồn tin thân cận khác nói thêm con rể Trump đang tận hưởng thời gian bên gia đình riêng.

Khi Trump còn tại nhiệm, Kushner thường xuyên đại diện cho cựu tổng thống, nhưng cũng tránh bị cuốn vào rắc rối liên quan tới bố vợ hoặc Nhà Trắng, theo Kate Bennett và Dana Bash, hai biên tập viên của CNN.

Trở lại năm 2017, khi kế hoạch chăm sóc sức khỏe của Trump gặp khó khăn và thất bại, Kushner cùng gia đình riêng đi leo núi ở Aspen, bang Colorado. Năm 2018, họ đi nghỉ ở Florida giữa lúc chính phủ đóng cửa, dù Nhà Trắng khẳng định Kushner vẫn tích cực dẫn dắt đàm phán. Năm 2019, khi cựu tổng thống hứng chỉ trích vì nhiều vấn đề từ kiểm tra lý lịch đến bình luận về người Do Thái và đảng Dân chủ, Kushner cùng vợ Ivanka Trump có kỳ nghỉ ở Wyoming.

Hiện tại, Kushner một lần nữa “tạo khoảng cách” với Trump sau chiến dịch lật ngược kết quả bầu cử thất bại và cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1. Một số người quen biết nói rằng lần này Kushner đã thực sự tách khỏi Trump.

Kushner và Ivanka đã lập tức dọn khỏi ngôi nhà thuê ở Washington để chuyển tới căn nhà mới bên bờ biển Miami, sau khi Joe Biden nhậm chức chưa đầy 24 tiếng. Một người thân cận chia sẻ Kushner muốn có một khởi đầu mới, không bao gồm vai trò cố vấn cho bố vợ hàng ngày.

Jared Kushner (trái) và cựu tổng thống Donald Trump tại Phòng Roosevelt ở Nhà Trắng năm 2017. Ảnh: Washington Post.

Jared Kushner (trái) và cựu tổng thống Donald Trump tại Phòng Roosevelt ở Nhà Trắng năm 2017. Ảnh: Washington Post.

Tuy nhiên, hai người khác biết về mối quan hệ này cho hay “cuộc chia tay” là do Trump khởi xướng, khi ông nói với một số người thân cận rằng cảm thấy tức giận về Kushner sau thất bại bầu cử.

Cuối tháng trước, khi Trump triệu tập nhóm mà ông tin là cố vấn chính trị quan trọng nhất để thảo luận về tương lai chính trị, Kushner không có tên trong danh sách. Nhóm đã xem xét về bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022 và khả năng tái tranh cử tổng thống năm 2024.

Nhóm cố vấn được Trump triệu tập tại Mar-a-Lago gồm cựu giám đốc chiến dịch Bill Stepien, cố vấn Jason Miller, cựu giám đốc truyền thông xã hội Nhà Trắng Dan Scavino, con trai Donald Trump Jr. và cựu giám đốc chiến dịch Brad Parscale, người mà Kushner đã sa thải theo yêu cầu của Trump vào hè năm ngoái và thay bằng Stepien.

Việc Kushner, một người từng tường tận mọi thông điệp chính trị của Trump, vắng mặt trong một cuộc thảo luận bàn tròn quan trọng này khiến nhiều người cảm thấy khó tin.

“Anh ấy đã thay đổi 180 độ”, một người từng làm việc với Trump và Kushner ở Nhà Trắng, cho biết. “Đây là người đã thay mặt tổng thống Trump làm mọi thứ trong 4 năm. Anh ấy sống với công việc đó”.

Một cựu đồng nghiệp Nhà Trắng khác cũng tỏ ra bất ngờ khi Kushner quyết định ra đi. Người này cho biết không có bất kỳ công việc gì của chính quyền tiền nhiệm mà Kushner không tham gia, từ chính sách đối nội, ngoại giao, an ninh quốc gia, cải cách tư pháp, ngân sách hay Covid-19.

“Anh ấy là chuyên gia về mọi thứ”, cựu đồng nghiệp này nói, thêm rằng việc Kushner chuyển từ chủ đề này sang chủ đề tiếp theo có thể đe dọa tới vị trí của một số nhân viên cấp cao ở Cánh Tây.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ảnh hưởng và vai trò của Kushner một phần là do gia đình. “Trump sẽ không sa thải con rể, đặt biệt danh hay công kích anh ấy trên Twitter”, một người làm việc với cựu tổng thống ở Nhà Trắng nói.

Do đó, Kushner có thể trở thành chiến lược gia chính và tiếng nói giá trị đối với Trump khi còn tại nhiệm. Nhưng bây giờ, mọi thứ đã thay đổi.

Hai nguồn tin thân cận cho biết quan hệ giữa Kushner và Trump đã rạn nứt sau khi Trump thất bại bầu cử. Họ nói trong vài tuần gần đây, không ít lần Trump chê trách Kushner về thất bại bầu cử khi nói chuyện với những người thân cận.

Một người thường xuyên nói chuyện với Kushner phủ nhận mọi bất đồng giữa Trump và con rể, cho biết hai người đã cùng ăn trưa tuần trước ở Florida.

Dù mối quan hệ giữa Trump và con rể có tốt hay không, điều Kushner muốn lúc này là nghỉ ngơi, theo những người thường xuyên nói chuyện với anh. Tuy nhiên, họ dự đoán sau thời gian “nguội lạnh”, nếu Trump thực sự quyết định tranh cử tổng thống năm 2024, Kushner nhiều khả năng sẽ trở lại vai trò cố vấn.

Tuy nhiên, Kushner hiện tại vẫn sẵn lòng để Trump Jr. hay Parscale đảm nhận vai trò cố vấn cho cựu tổng thống, dù một cộng sự thân tín cho biết anh vẫn thường xuyên nói chuyện với Stepien, Parscale và Miller.

“Anh ấy đang cố gắng trở thành người mà bạn muốn tìm tới trong phe Cộng hòa để thương thảo”, một người biết về những tính toán tương lai của Kushner cho hay.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, Kushner khó có khả năng sẽ tham gia đội ngũ cố vấn hăng hái cho cuộc đua thứ hai của Trump. “Câu chuyện chính trị này đã khiến anh ấy suy sụp. Trump cuối cùng đã khiến mọi người thất vọng”, người này nói.

Thanh Tâm (Theo CNN)

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây