Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng đàn áp vô lý với Huawei

 

Ngày 16/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyến bố Mỹ cần phải chấm dứt ’sự đàn áp vô lý’ các công ty Trung Quốc như Huawei.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyến bố Mỹ cần phải chấm dứt “sự đàn áp vô lý” các công ty Trung Quốc như Huawei.

Trước đó, ngày 15/5, chính quyền Tổng thống Trump đã ban hành các quy định nhằm ngăn chặn và tách nguồn cung chip toàn cầu với tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies, làm dấy lên lo ngại về sự trả đũa của Trung Quốc và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip của Mỹ.

“Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc các công ty của mình về quyền pháp lý,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố đáp trả câu hỏi của Reuters về việc liệu Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đũa đối với Mỹ hay không.

Năm ngoái, Mỹ đã cấm Huawei, nhà cũng cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G, cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei.

Washington lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Hai công ty này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: