Tư dinh của Thủ tướng Iraq bị ba UAV tấn công

Vụ ám sát hụt Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi được thực hiện bởi ba máy bay không người lái, hai chiếc trong đó bị bắn hạ.

Chúng “xuất phát từ một địa điểm gần cầu Cộng hòa” bắc qua sông Tigris trước khi bay tới Vùng Xanh, nơi Thủ tướng Kadhemi sống, một nguồn tin an ninh Iraq cho biết. Hai chiếc đã bị lực lượng an ninh chặn đứng và chỉ một chiếc tiếp cận được tư dinh của Thủ tướng.

Một phát ngôn viên của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq cho hay tình hình bên trong Vùng Xanh, nơi tập trung nhiều tòa nhà chính phủ và đại sứ quán nước ngoài, đã ổn định trở lại sau cuộc tấn công.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi bên trong Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad hồi tháng trước. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi bên trong Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad hồi tháng trước. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Iraq Barham Salih gọi cuộc tấn công là tội ác chống lại đất nước. “Chúng ta không thể chấp nhận Iraq bị kéo vào hỗn loạn và một cuộc đảo chính chống lại thể chế”, ông viết trên Twitter.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án cuộc tấn công và đề nghị hỗ trợ điều tra. “Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm khi biết Thủ tướng không bị thương. Hành động khủng bố rõ ràng này, thứ mà chúng tôi cực lực lên án, đã nhắm vào trái tim của nhà nước Iraq”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói.

Bộ Ngoại giao Arab Saudi gọi vụ tấn công là “hành động khủng bố hèn nhát”, kênh truyền hình nhà nước al-Arabiya đưa tin.

Hình ảnh do hãng thông tấn INA công bố cho thấy một số khu vực trong dinh Thủ tướng bị hư hại và một chiếc xe SUV đậu trong gara bị hỏng.

Phần còn lại của chiếc máy bay không người lái nhỏ (UAV) chứa đầy chất nổ đã được lực lượng an ninh thu hồi để điều tra, một quan chức an ninh giấu tên cho hay. “Còn quá sớm để xác định ai đứng sau vụ tấn công”, quan chức này nói thêm. “Chúng tôi đang rà soát các báo cáo tình báo của mình và chờ đợi kết quả điều tra ban đầu để tìm ra thủ phạm”.

Vụ tấn công nhằm vào tư dinh của Thủ tướng Kadhemi bên trong Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, Iraq, diễn ra vào rạng sáng nay. Ông vẫn an toàn song 6 cận vệ đứng gác bên ngoài dinh Thủ tướng bị thương. Trong một bài đăng trên Twitter, ông kêu gọi tất cả các bên “giữ bình tĩnh”.

Kadhemi từng là người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Iraq (INIS) trước khi lên giữ chức thủ tướng Iraq hồi tháng 5 năm ngoái.

Vũ Hoàng (Theo Reuters, AFP)

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây