Xã thu mỗi hộ dân 200.000 đồng mua kit test Covid-19

Thừa Thiên – HuếChính quyền xã Hải Dương thu 200.000 đồng với mỗi hộ dân muốn test nhanh Covid-19 trong tuần cao điểm tầm soát Covid-19 do thành phố Huế phát động.

Ngày 1/12, số tiền này được giải thích dùng mua kit test nhanh Covid-19. Một người dân cho biết, rất bất ngờ khi chính quyền thôn quy định nộp 200.000 đồng. “Tôi chỉ biết thành phố có chủ trương người dân tự nguyện mua, không phải quy định thu số tiền cụ thể như vậy”, người này nói.

Người dân xã Hải Dương test nhanh Covid-19 tại trạm y tế. Ảnh: Võ Thạnh

Người dân xã Hải Dương test nhanh Covid-19 tại trạm y tế. Ảnh: Võ Thạnh

Ông Lê Xuân Hướng, Chủ tịch UBND xã Hải Dương, nói xã đưa kế hoạch về các thôn thu bởi ngân sách không đủ. Mỗi hộ gia đình chỉ được hỗ trợ một phần khoảng 40.000 đồng nhưng kinh phí test mỗi hộ gần 220.000 đồng. Xã muốn làm cho nhanh nên thu tiền mua kit giúp người dân, bởi bây giờ đi mua lẻ nhiều nơi không bán.

“Đây không phải xã thu mà người dân đóng góp để xã mua hộ. Ai không đồng ý có thể tự mua kit về test 3 lần trong tuần. Xã thu tiền, trước mắt ứng ra để mua, sau này có kinh phí được hỗ trợ sẽ cân đối hoàn lại. Bây giờ, ngân sách xã không có, trong khi chi phí mua khoảng 200 triệu đồng”, ông Hướng giải thích.

Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành phố Huế cho biết, xã Hải Dương chưa làm đúng với tinh thần, chủ trương của thành phố. “Chính quyền xã chỉ nên vận động người dân tự mua kit test. Ai không biết chỗ mua, xã có thể mua giúp nhưng người dân phải đồng thuận; không phải thu cố định mỗi hộ 200.000 đồng”.

Theo ông, người dân ở vùng đỏ, vùng trọng điểm, phường, xã nhận định có nguy cơ cao sẽ được test Covid-19 miễn phí do ngành y tế của tỉnh, thành phố phụ trách, kinh phí được trích từ ngân sách thành phố. Huế cũng trích 5 tỷ đồng chuyển cho cho các xã, phường để mua kit test nhanh cho người dân tầm soát diện rộng.

Trước tình hình các ca nhiễm trong cộng đồng tăng, thành phố Huế tổ chức tuần cao điểm xét nghiệm diện rộng 36 xã, phường từ ngày 29/11 đến 5/12. Mục tiêu của thành phố là mỗi nhà có ít nhất một người test Covid-19 để sàng lọc, bóc tách F0. Ngoài ngân sách của địa phương, thành phố cũng khuyến khích, vận động người dân tự mua kit tầm soát bằng test nhanh kháng nguyên.

Võ Thạnh

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây