Xe thương hiệu hết vé vì khách về Tết sớm

Còn hơn một tháng mới đến cao điểm đi lại nhưng nhiều nhà xe lớn chạy tuyến TP HCM đi các tỉnh miền Trung đã hết vé, trái ngược cảnh đìu hiu năm ngoái.

Ngày 5/12, tại bến xe Miền Đông mới, TP Thủ Đức, hãng Chín Nghĩa chạy tuyến Quảng Ngãi đã bán vé Tết Nguyên đán 2023 cho khách mua trực tiếp, sau khoảng một tuần bán online. Mới mở bán, nhưng nhà xe đã hết vé giường nằm ngày 12-20/1/2023 (21-29/12 Âm lịch).

Trước quầy vé số 12 của hãng, đa phần khách đến đã đặt vé online từ trước, chỉ tới thanh toán, nhận vé. Do vé giường nằm các ngày cao điểm đã hết, một số người đành phải ra về. “Gia đình có con nhỏ, đi ghế ngồi rất mệt nên tôi chờ tìm hãng xe khác mở bán giường nằm để đặt mua”, anh Quang, 34 tuổi, nói.

Khách đến hỏi vé xe Tết tại bến Miền Đông mới, chiều 5/12. Ảnh: Gia Minh

Khách đến hỏi mua vé xe Tết tại bến Miền Đông mới, chiều 5/12. Ảnh: Gia Minh

Một nhân viên bán vé của nhà xe cho biết, năm nay, khách có xu hướng về quê sớm hơn, trong khi chặng TP HCM đi Quảng Ngãi thường nhu cầu đi lại rất lớn dịp Tết nên lượng vé bán ra nhanh. Doanh nghiệp đã lên phương án tăng cường thêm ôtô, song hầu hết chỉ còn ghế ngồi. Ngoài bến Miền Đông mới, Chín Nghĩa cũng bán vé ở bến An Sương, quận 12, nhưng xe giường nằm các ngày cao điểm dịp Tết hầu hết đã có khách đặt.

Tương tự, xe về các tỉnh miền Trung của hãng Phương Trang đã kín người đặt chỗ online những ngày cao điểm dịp Tết, dù nhà xe chưa bán trực tiếp. Ông Đào Viết Ánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang, cho biết hãng đã tăng cường 120 ôtô trên các chặng từ TP HCM đi Nha Trang dọc ra Huế, nâng tổng số xe trên các tuyến này lên khoảng 520. Tuy nhiên, các ngày 22-26/12 Âm lịch, toàn bộ xe đều đã được đặt chỗ, với hơn 20.300 khách, chỉ riêng chiều đi từ TP HCM.

“Năm nay một số công ty cho lao động nghỉ Tết sớm nên người dân cũng chuẩn bị kế hoạch đi lại dịp Tết sớm hơn một số năm trước”, ông Ánh nói. Doanh nghiệp đã lên phương án điều động xe từ tuyến ít khách qua các chặng có nhu cầu cao, để đáp ứng tình hình đi lại. Trong đó, thời gian đầu hãng tập trung cho các tuyến về miền Trung, đến gần Tết sẽ tăng cường qua hướng đi miền Tây.

Theo một lãnh đạo bến xe Miền Đông mới, hiện chỉ số ít nhà xe mở bán vé Tết nên khi khách tập trung mua, một số tuyến hết chỗ giường nằm. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ tạm thời vì các hãng tăng cường thêm xe, và sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp khác chuẩn bị mở bán vé Tết. Đồng thời, năm nay bến sẽ bán vé trên một số chặng có nhu cầu đi lại tăng đột biến khi các hãng hết xe phục vụ.

Xe khách đậu ở bến Miền Đông mới, chiểu 5/12. Ảnh: Gia Minh

Xe khách đậu ở bến Miền Đông mới, chiểu 5/12. Ảnh: Gia Minh

Đại diện bến xe Miền Đông mới cho biết dự báo lượng khách qua đây trong 10 ngày trước Tết tăng khoảng 70% so năm ngoái, cao điểm gần 11.000 khách mỗi ngày. Để thuận tiện cho người dân, nhất là dịp Tết, bến đang phối hợp với hãng Phương Trang tổ chức xe trung chuyển miễn phí cho tất cả khách đi xe tuyến cố định hoạt động ở bến. Chiều qua, nhiều doanh nghiệp vận tải đã thống nhất thử nghiệm đăng ký cho khách đã đặt vé của hãng sử dụng các xe trung chuyển, để dễ ra vào bến xe Miền Đông mới cũng như giảm thời gian, chi phí.

Khác mọi năm, bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) hiện chỉ còn 50 tuyến hoạt động sau khi 79 tuyến đã dời qua bến mới. Số tuyến giảm, nhưng lượng khách tại bến dự báo vẫn tăng khoảng 30% so năm ngoái. Ông Đỗ Phú Đạt, Phó giám đốc bến, cho biết hiện xe ở đây chỉ chạy cự ly ngắn đi một số tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, khu vực Tây Nguyên… nên đợt cao điểm dự kiến vào những ngày gần Tết, 26-29/12 Âm lịch (17-20/1/2023), với khoảng 11.000-14.000 người. Tại bến cũng đã có doanh nghiệp mở bán vé Tết.

Còn bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), hiện chưa bán vé Tết do đặc thù xe chạy các chặng ngắn. Lượng khách qua bến dịp Tết năm nay dự báo tăng 40% so năm trước, tập trung từ 27 đến 29/12 Âm lịch (18-20/1/2023), nên thời gian này bến bán vé 24/24h. Vé được nhà xe bán tại quầy trong bến, trên website, tổng đài…

Năm nay, giá vé tại các bến xe ở thành tăng 40-60%, tùy chặng, để bù kinh phí chiều chạy rỗng về đón khách. Để hạn chế ùn ứ nếu khách tăng đột biến, các phương án tăng cường xe khách, buýt… đã được các bến chuẩn bị. Lộ trình thay thế tránh kẹt xe đang được xây dựng để thông báo cho các đơn vị vận tải.

Gia Minh

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây