Xiaomi thoát danh sách đen của Mỹ

Thẩm phán ở Washington yêu cầu đưa nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi ra khỏi danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ.

6 ngày trước khi Donald Trump rời nhiệm sở vào năm ngoái, chính quyền của ông củng cố di sản chiến tranh thương mại chống lại Bắc Kinh bằng một loạt quyết định nhắm vào các công ty Trung Quốc bao gồm Xiaomi, tập đoàn dầu khí nhà nước CNOOC và TikTok. Xiaomi là một trong 9 công ty bị Lầu Năm Góc xếp vào danh sách “công ty quân sự Trung Quốc”. Hồi tháng 11/2020, Trump ký sắc lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu tại những công ty trong danh sách này kể từ cuối năm nay.

Logo Xiaomi tại văn phòng công ty ở Bengaluru, Ấn Độ ngày 18/1. Ảnh: Reuters.

Logo Xiaomi tại văn phòng công ty ở Bengaluru, Ấn Độ ngày 18/1. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, thẩm phán quận Rudolph Contreras ở thủ đô Washington hôm 12/3 phán quyết rằng Bộ Quốc phòng và Tài chính Mỹ không chứng minh được thỏa đáng Xiaomi đe dọa lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Ông ban hành lệnh sơ bộ loại bỏ Xiaomi khỏi danh sách đen và đình chỉ lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của công ty.

Trong đơn kháng cáo hồi tháng một, Xiaomi, công ty năm ngoái vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, nói rằng động thái của Washington là “không chính xác”, khẳng định họ không có mối liên hệ nào với quân đội Trung Quốc.

Quyết định của Contreras được đưa ra cùng ngày các nhà quản lý Mỹ liệt kê Huawei và ZTE trong số các công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc bị coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ, báo hiệu rằng hy vọng làm dịu quan hệ Mỹ – Trung dưới thời Biden khó xảy ra.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi vào tháng trước đã kêu gọi thiết lập lại quan hệ với Mỹ dưới thời Biden, sau khi công ty hứng chịu các lệnh trừng phạt do chính quyền Trump áp đặt. Huawei là trung tâm của cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung trong những năm gần đây. Washington nói rằng Huawei có quan hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc và Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của họ cho hoạt động gián điệp. Công ty phủ nhận những cáo buộc này.

Phương Vũ (Theo AFP)

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây