Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn

Đoạn video khiến nhiều người chua xót cho thấy thủy thủ đoàn tàu ngầm KRI Nanggala vui vẻ ca hát cùng nhau trên con tàu.

Đoạn video được quay vài tuần trước khi chiếc KRI Nanggala 402 gặp sự cố cho thấy một số thành viên trong thủy thủ đoàn 53 người hát “Sampai Jumpa”, một bài hát nổi tiếng ở Indonesia, có nghĩa là “Tạm biệt”. Chỉ huy tàu ngầm Heri Oktavian và một số người tập trung quanh thủy thủ đang chơi đàn guitar.

“Dù tôi không sẵn sàng để nhớ, cũng chẳng sẵn sàng để sống thiếu em”, các thủy thủ hát. “Cầu mong cho em những điều tốt đẹp nhất”.

Khoảnh khắc thủy thủ đoàn tàu ngầm Indonesia vui vẻ ca hát

Thủy thủ đoàn tàu ngầm KRI Nanggala vui vẻ ca hát, vài tuần trước tai nạn thảm khốc. Video: AFP.

Người phát ngôn quân đội Indonesia Djawara Whimbo nói rằng đoạn video được quay lại như lời tạm biệt dành cho tư lệnh sắp mãn nhiệm của quân đoàn tàu ngầm hải quân. Người kế nhiệm ông nhậm chức vào đầu tháng 3.

KRI Nanggala liên lạc lần cuối với sở chỉ huy lúc 3h sáng 21/4 để xin phép lặn xuống biển, con tàu mất liên lạc hoàn toàn từ 4h30. Xác tàu được phát hiện vỡ làm ba mảnh lớn hôm 25/4 và đang nằm dưới đáy biển ngoài khơi đảo Bali. Giới chức Indonesia sau đó tuyên bố toàn bộ 53 người trên tàu ngầm đã thiệt mạng.

Các tàu lớp Type 209 như KRI Nanggala thường chỉ có thủy thủ đoàn 30-33 người. Sự hiện diện của số đông sĩ quan và thủy thủ trên tàu dường như bắt nguồn từ đợt diễn tập lớn ngoài khơi Bali.

Giới chức chưa đưa ra lý giải chính xác về nguyên nhân sự cố, nhưng cho rằng tàu ngầm có thể bị mất điện, khiến thủy thủ đoàn không thể đưa tàu nổi lên. Tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto cho biết không có vụ nổ nào xảy ra trong quá trình tàu chìm, do thân tàu nứt dần ở một số khu vực thay vì toàn bộ phần vỏ bị nước biển ép vỡ.

Tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono loại trừ lỗi con người, nói rằng các quy trình chính xác đã được thực hiện khi tàu ngầm lặn.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây