Yêu bản thân là gì? 6 cách để rèn luyện lòng yêu bản thân

Chỉ có một người duy nhất mà bạn dành từng giây mỗi ngày trong cuộc đời – chính bạn. Nuôi dưỡng mối quan hệ yêu thương với bản thân có thể là một quá trình lâu dài, phức tạp nhưng cũng sẽ tạo ra không gian cho hạnh phúc và tự do hơn.

Tự yêu bản thân là cảm giác tin tưởng, tự tin và tự hào về bản thân và khả năng của mình. Yêu bản thân sẽ giúp bạn tận hưởng những khoảng thời gian tốt đẹp trong cuộc sống và tin tưởng vào khả năng xử lý những thời điểm tồi tệ của mình. Việc đạt được lòng tự ái có thể khó khăn do nội tâm cho rằng bạn không đủ tốt hoặc cảm giác tội lỗi khi đặt nhu cầu của mình lên hàng đầu.

Có một sự thay đổi quan điểm vốn có đối với tình yêu bản thân khi một người bắt đầu ưu tiên nhu cầu nội tại hơn nhu cầu của người khác. Phát triển lòng yêu bản thân có thể cần thời gian, sự kiên nhẫn và luyện tập, nhưng lòng tự yêu bản thân là điều tất cả đều xứng đáng và có thể đạt được. Dưới đây là những điều bạn cần biết để rèn luyện lòng yêu bản thân.

♥ Thực hành chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân là bất cứ điều gì bạn làm có lợi cho sức khỏe thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc của bạn. Có nhiều cách bạn có thể tự chăm sóc bản thân, bao gồm:

 • Xem phim hoặc chương trình truyền hình
 • Nấu một bữa ăn
 • Chơi một trò chơi
 • Đi dạo
 • Làm sạch căn hộ của bạn
 • Chăm sóc cơ thể của bạn
 • Tập thể dục

Trở nên có tâm

Chánh niệm là nhận thức về những gì bạn đang cảm nhận và cảm thấy trong thời điểm này mà không cần phán xét. Chánh niệm cố gắng hướng bạn khỏi quá khứ hoặc tương lai bằng cách tập trung vào hiện tại. “Có thể lắng nghe cơ thể và tâm trí của bạn và nhận thức được nhu cầu của bạn là điều tốt nhất có thể làm cho bạn đặc biệt”.

Trong một cuộc đánh giá lớn năm 2015, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các biện pháp can thiệp dựa trên chánh niệm làm tăng lòng tự trọng của người tham gia.

Một số cách để thực hành chánh niệm là:

 • Thiền
 • Đếm hơi thở của bạn hoặc hít thở sâu
 • Bài tập tiếp đất

Chú ý đến năm giác quan của bạn như những gì bạn ngửi, nghe hoặc chạm vào.

Đặt câu hỏi về những suy nghĩ tiêu cực

Khi bạn có một suy nghĩ trong đầu rằng “Tôi không xứng đáng” hoặc “Tôi không thể làm được điều này”, hãy đặt câu hỏi về nó. Điều gì khiến bạn cảm thấy như vậy, và làm thế nào bạn có thể thay đổi quan điểm của mình để tập trung vào những thành công? Ngoài ra, hãy dành thời gian để suy nghĩ xem các yếu tố bên ngoài đang ảnh hưởng như thế nào đến quan điểm của bạn về bản thân.

Đặt ranh giới

Đặt ranh giới về thể chất và cảm xúc cho phép bạn kiểm soát cách bạn đối xử với bản thân và cách người khác đối xử với bạn, cả hai điều này đều cần thiết cho tình yêu bản thân. Nó giúp ưu tiên các nhu cầu của bạn và cho phép bạn nói lên những nhu cầu đó là gì.

Đặt ranh giới có thể giống như sau:

 • Học cách nói “không” mà không cảm thấy tội lỗi
 • Đưa ra quyết định bất chấp ý kiến ​​của người khác về bạn
 • Đứng lên cho bản thân và nhu cầu của bạn

Các ranh giới của bạn có thể thay đổi theo thời gian và việc thực thi các giới hạn mới không yêu cầu một lời xin lỗi.

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Nhờ có mạng xã hội, thật quá dễ dàng để xem một phiên bản lý tưởng về cuộc sống và thành tích của người khác. So sánh bản thân với sự hiện diện trực tuyến được sắp xếp của một người có thể gây bất lợi cho lòng tự ái.

Trong một nghiên cứu năm 2018, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những sinh viên sử dụng mạng xã hội để so sánh bản thân và tìm kiếm phản hồi tích cực từ các đồng nghiệp có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng trầm cảm và tìm kiếm sự trấn an thái quá.

Loại bỏ những người độc hại khỏi cuộc sống của bạn

Một người độc hại có thể hạn chế khả năng nuôi dưỡng lòng yêu thương của bạn. Mặc dù bạn có thể tự đạt được lòng yêu thương, nhưng sẽ dễ dàng hơn khi những người xung quanh đưa ra những lời khẳng định và tôn trọng tích cực.

Các thuộc tính của một người độc hại có thể bao gồm:

 • Chống lại hoặc sợ hãi sự phát triển của bạn
 • Chỉ có những điều tiêu cực để nói
 • Bỏ qua ý kiến ​​của bạn
 • Bỏ qua ranh giới bạn đặt
 • Để bạn kiệt sức sau thời gian bên nhau

Sau khi nói chuyện với ai đó, hãy tự hỏi bản thân, “Tôi cảm thấy tốt hơn hay tệ hơn so với trước khi cuộc trò chuyện bắt đầu?”

Làm thế nào bạn phát triển tình yêu bản thân

Có nhiều cách để phát triển lòng yêu bản thân, và cách nào tốt nhất sẽ khác nhau ở mỗi người. Khi thức dậy lúc 5 giờ sáng, thiền và viết nhật ký có thể thực sự mang lại cho ai đó cảm giác yêu bản thân, đó có thể là khiêu vũ, chạy hoặc nói chuyện với huấn luyện viên hoặc nhà trị liệu về cuộc sống. “Sự nhất quán là chìa khóa khi nói đến tình yêu bản thân và tìm kiếm điều gì đó phù hợp với bạn.”

Đọc thêm:

Học cách được là chính mình (being myself)

Dưới đây là một số kỹ thuật cụ thể để phát triển lòng yêu bản thân để thử:

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Các nghiên cứu cho thấy các nhà trị liệu có thể giúp nuôi dưỡng lòng yêu bản thân và lòng tự trọng. Họ có thể nhẹ nhàng hướng dẫn bạn cách phát hiện ra cảm giác bất an có thể xuất phát từ đâu và sau đó giúp bạn vượt qua chúng. Một nhà trị liệu cũng có thể kiểm tra các vấn đề tiềm ẩn, như trầm cảm, lo âu hoặc chấn thương.

Thực hiện thiền định về tình yêu bản thân

Tương tự như chánh niệm, thiền yêu bản thân bao gồm việc ngồi lại với chính mình và khơi gợi cảm giác yêu thương và tử tế đối với bản thân.

Viết nhật ký

Viết có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc của bạn bằng cách cho bạn cơ hội nhận thức được cảm xúc của mình, những gì bạn tự hào, những khía cạnh bạn thích ở bản thân và các bước bạn đang thực hiện để hoàn thành mục tiêu của mình.

Lắng nghe những lời khẳng định

Lời khẳng định là một cụm từ bạn có thể nói với chính mình nếu cảm giác tự ái lung lay hoặc cần được thúc đẩy. Những lời khẳng định có thể bao gồm “Tôi xứng đáng” hoặc “Tôi được yêu”.

Yêu bản thân là một hành trình cả đời với những thăng trầm. Bạn có thể tự mình rèn luyện và phát triển lòng yêu bản thân hoặc nhờ sự trợ giúp của chuyên gia sức khỏe tâm thần. Yêu bản thân có nghĩa là lắng nghe nhu cầu của bạn, đặt câu hỏi về những suy nghĩ tiêu cực và loại bỏ những người khiến bạn thất vọng trong cuộc sống.Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây