10 điều cấm kỵ bạn nên nắm rõ vào ngày Thanh minh, để không rước họa vào thân

Tảo mộ Thanh minh là phong tục cổ truyền của nhiều nước châu Á, trong đó ở Trung Quốc và Việt Nam được duy trì nhiều năm nay. Nhưng cần đi như thế nào, tránh những gì là điều vô cùng cần thiết để không rước họa về nhà.

Dưới đây là 10 điều nên tránh:

1. Nếu đang đau ốm, sức khỏe kém không nên đi tảo mộ

Thực tế là có nhiều khi đi tảo mộ về thì bị đau ốm, có khi cả tháng trời. Việc tết Thanh minh là việc diễn ra vào thời điểm hàng năm chứ không phải là việc duy nhất trong một đời người. Chính vì vậy, hãy đi tảo mộ vào những lúc bạn cảm thấy khỏe mạnh.

Khi cơ thể đau ốm, cần tránh đến nghĩa địa hay những nơi mộ phần. Vì trường năng lượng âm ở đây rất nhiều, sẽ dễ tác động tới sức khỏe của bạn theo hướng đi xuống.

2. Việc bỏ ra nhiều chi phí để tu sửa mộ là không cần thiết

Thanh minh là thời điểm tưởng nhớ gia tiên. Do vậy không nên bóp bụng chi quá nhiều tiền để tu sửa đắp mổ to bề thế hơn những mộ xung quanh. Không cần phải đốt nhiều vàng mã vì đây là hình thức mê tín.

Việc cần làm trong thời điểm này là phát quang cỏ rậm, nhổ bỏ cỏ dại, đắp bồi thêm đất trên mộ hoặc trồng cây cỏ. Đây là cách thể hiện lòng kính trọng đối với người đã khuất và tìm hiểu xung quanh phần mộ xem có bị trũng nước hay cỏ dại nhiều không.

3. Không đi Thanh minh theo thời gian tùy hứng

Lưu ý, đặc biệt là không nên đi tảo mộ vào những lúc sáng sớm, trời còn tờ mờ tối hoặc lúc chiều nhập nhoạng. Đây là thời điểm trong không gian có nhiều năng lượng xấu hay những chướng khí sẽ tác động tới sức khỏe của cơ thể.

Thời gian phù hợp nhất là khoảng 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Vì đây là lúc có nhiều dương khí và thời tiết quang đãng trong một ngày.

4. Không nên đi tảo mộ ở nơi vắng vẻ

Cần tránh có mặt vào tiết thanh minh ở những nơi hẻo lánh vì có thể sẽ xảy ra những sự cố không thể lường trước hoặc bị nhiễm trường năng lượng xấu. Nên đi với người thân hoặc đi đông người để tránh gặp nguy hiểm.

5. Mang những suy nghĩ tích cực khi đi Thanh minh

Bạn hãy đến những nơi mộ phần của gia tiên bằng tâm thành kính hoan hỷ. Như vậy, sự tri ân này khi cúng lễ cũng sẽ được người nhà đã mất cảm nhận được.

10 điều cấm kỵ bạn nên nắm rõ vào ngày Thanh minh, để không rước họa vào thân-1
Hình minh họa: Internet

6. Tránh giẫm lên những ngôi mộ xung quanh

Khi đi tảo mộ, bạn cần tránh giẫm đạp lên những ngôi mộ xung quanh mộ của nhà mình. Càng không nên ngồi lên các ngôi mộ hay bia mộ hoặc nhảy tử mộ nọ sang mộ kia. Đây là hành động bất kính với người đã khuất. Nó có thể gây nên sự xui rủi không may sau khi về nhà.

7. Không nói chuyện ồn ào, cười đùa trước mộ

Nếu bạn dắt theo trẻ nhỏ cần chú ý giữ trẻ không được cười đùa nô nghịch ở chỗ này. Càng không nên cho trẻ ăn uống ở đây. Vì sự vô ý thức này sẽ làm phiền nhiễu cho những người cũng đi tảo mộ ở xung quanh.

8. Không chụp ảnh nơi mộ phần

Các nhà tâm linh khuyên nhủ, bạn không nên tùy tiện chụp ảnh ở nơi nghĩa trang, đặc biệt là chụp với người lạ. Những nơi này rất cần thái độ trang nghiêm, thành kính. Theo dân gian chúng ta có thể gặp xui xẻo Nếu như dàn hàng ngang chụp ảnh trước mộ.

10 điều cấm kỵ bạn nên nắm rõ vào ngày Thanh minh, để không rước họa vào thân-2
Ảnh minh họa: Internet

9. Khi cúng xong không nên ăn đồ ăn tại mộ

Điều cấm kị là cũng xong, không nên chải đồ ăn đang không gian xung quanh nơi nghĩa trang để ăn uống với nhau. Cách làm này có thể khiến bạn bị lạnh bụng, ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa. Tức là hết, hãy mang đồ ăn đến những nơi sạch sẽ và yên tĩnh khác để ăn.

10. Không tiện đường tới thăm nhà người khác

Khi bạn vừa ở nơi mộ phần về sẽ bị nhiễm khí lạnh, có thể bám theo người để vào nhà người kia. Nếu trong trường hợp nhà họ có người già đang đau bệnh hay có trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mới sinh thì đây là điều tối kị.

Tốt hơn hết, hãy đốt lửa và bước qua đống lửa rồi hãy về nhà mình.

Theo Gia Đình Việt Nam