4 việc phong thủy cần làm Tết Trung thu để cầu con ngoan học giỏi, cha mẹ phát tài

Tết Trung thu và lễ hội trăng rằm

đã có từ lâu đời, sự tích liên quan đến những điển tích Trung Hoa. Qua ngàn năm Bắc thuộc, dân tộc ta đã Việt hóa thành những nét đặc trưng.

Tết Trung thu dân gian thường làm đèn kéo quân, đèn ông sao, đèn cá chép, đèn ông trăng… thứ thì treo ngoài cổng trước nhà, thứ thì để trẻ con cầm đi trẩy hội trong niềm vui náo nức.

4 việc phong thủy cần làm Tết Trung thu để cầu con ngoan học giỏi, cha mẹ phát tài-1
Màn phá cỗ đêm Trung thu được trẻ con mong chờ nhất. Ảnh internet.

Giữa bãi cỏ hoặc sân chơi chung là mâm cỗ Trung thu đẹp mắt, xung quanh là đèn lồng, đèn dầu lạc, đèn cầy và trên cao là ánh sáng rực rỡ trăng Rằm. Mâm cỗ Trung thu nào hồng, nào bưởi, nào ổi, nào cốm, hoa trái được tỉa tót đủ hình, bánh kẹo được trang trí đủ màu đủ sắc.

Sau những tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian, thì đợi đến nửa đêm là màn phá cỗ được trẻ con mong chờ nhất.

Trong đêm Trung thu còn có đoàn múa lân sư rồng vô cùng hấp dẫn. Những linh thú vừa lúc lắc mua vui, vừa thị uy mạnh mẽ. Vài ba ông địa bụng phưỡn, mặt hài, cầm quạt múa may thêm phần sinh khí.

Trống chiêng rầm rĩ, cờ xí tung bay, đoàn lân sư đi đến đâu đều được nhân dân chào mừng đến đó, nếu ghé vào nhà ai thì nhà đó coi như may mắn và thường có thêm chút lộc lì xì.

Trung thu là dịp trẻ con được vui chơi bổ ích, người lớn dù đi đâu cũng cố gắng trở về vui cùng con cháu, sống lại những ngày trẻ thơ – nên Trung thu Việt Nam còn gọi là Tết Đoàn viên.

4 việc phong thủy cần làm Tết Trung thu để cầu con ngoan học giỏi, cha mẹ phát tài-2
Trung thu là dịp trẻ con được vui chơi bổ ích, người lớn cũng sống lại những ngày trẻ thơ – nên còn gọi là Tết Đoàn viên. Ảnh internet.

Nên làm gì vào Tết Trung thu

Nhiều người thắc mắc Tết Trung thu nên làm những gì – và Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng có hướng dẫn như sau:

Thứ nhất, dù bận bịu đến đâu cũng nên dành ra một ngày cùng con cháu vui chơi đón Tết. Nếu được thì cha mẹ, ông bà nên cùng các cháu làm đèn Trung thu, bày biện mâm cỗ.

Biết là những thứ này bây giờ đều có thể mua sẵn, nhưng có dành thời gian vui chơi cùng con cháu mới gắn kết được tình cảm, để lại nhiều kỷ niệm với cháu con – và chúng ta không bỏ lỡ một chuyến tàu đưa mình về quá khứ hồn nhiên tươi đẹp tuổi thơ.

Thứ hai, Trung thu là lúc vạn tượng giao hòa, người lớn nên sắm lễ nhỏ, thành tâm cúng kiếng trời đất, tổ tông, nguyện cầu cho âm siêu, dương thái (âm có siêu thì dương mới thái – và dương được thái tức là âm siêu).

Vào ngày này những ước muốn, nguyện cầu cho trẻ con thường rất linh nghiệm (cầu học giỏi sẽ học giỏi, cầu chăm ngoan sẽ chăm ngoan, cầu mạnh khỏe sẽ mạnh khỏe…).

Thứ ba, từ xưa những người muốn thành danh, hoặc muốn con cái sớm đỗ đạt thì cha mẹ nên làm một chiếc đèn lồng hình trăng tròn, một mặt viết chữ “Đinh”, mặt kia viết chữ “Dậu”.

Vào lúc nửa đêm, mang đèn ra giữa sân, quay mặt về phương tây, có thêm chiếc bàn bày cỗ Trung thu thì càng tốt, rồi ước nguyện, cầu cho tháng Dậu chị Hằng, đèn trời soi xét, giúp cho con ngoan, học giỏi, rạng rỡ, thành danh, sau này làm người có ích.

4 việc phong thủy cần làm Tết Trung thu để cầu con ngoan học giỏi, cha mẹ phát tài-3
Trung thu là lúc vạn tượng giao hòa, người lớn nên có lễ nhỏ, thành tâm cúng bái nguyện cầu cho âm siêu, dương thái, cầu cho trẻ con học giỏi chăm ngoan… Ảnh intenet.

Có phong tục trên là do trong phong thủy có quan niệm ban ngày lấy Bính làm thái dương. Ban đêm lấy Đinh làm trăng sáng. Khi ngày đang thịnh thì Đinh phải lu mờ. Chiều tối giờ Dậu nắm quyền thì màn đêm mới dần hiển lộ – cho nên Đinh được trường sinh ở Dậu.

Tính ra 1 năm, tháng Tám âm lịch luôn là tháng Dậu – chính là lúc Đinh được khởi sinh, sức mạnh dồi dào, tràn trề sinh lực. Vì thế cho nên trăng tháng Tám sáng mà thanh cao, lung linh huyền ảo.

Đến đúng ngày Rằm thì tuyệt đỉnh hân hoan, ánh chiếu chan hòa, trăng tròn vành vạnh – nên nhiều cha mẹ thường gửi những ước muốn, nguyện cầu cho trẻ con, bởi cho rằng ngày Rằm tháng Tám sẽ rất linh nghiệm, là dịp tốt để nhờ ơn trên tương trợ con mình.

Thứ tư, Tết Trung thu là dịp tuyệt vời để phóng sinh giải nghiệp – theo quan niệm xưa. Phóng sinh vốn là chuyện tốt, nên làm mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, phóng sinh vào dịp Trung thu lại có một hàm nghĩa tốt lành nhiều hơn, nhất là trong chuyện công danh, thi cử.

– Vật phóng sinh nên là cá chép – loại càng to càng tốt.

– Phóng sinh ban ngày không tốt bằng ban đêm.

– Khi thả cá xuống sông chỉ cần nhìn lên cao, tỏ rõ nguồn cơn, nguyện cầu chí thành là được.

Theo Sức Khỏe Đời Sống