6 kiểu người không có tương lai nghề nghiệp, bạn có trong đó không?

Bây giờ là xã hội bùng nổ tri thức, sự quyết định những vấn đề quan trọng có thể bị thay đổi trong vài giây. Vậy ở thế kỷ 21, chúng ta cần điều gì nhất, làm sao để mình không bị lãng quên và thay thế?

tương lai nghề nghiệp
(Ảnh: pikselstock/ ShutterStock)

Vào thời cổ đại, Khổng Tử đã đề cao tầm quan trọng của việc học tập chăm chỉ, niềm vui lớn nhất trong cuộc đời ông là học và dạy học. Ông thậm chí còn nói rằng bản thân mình vì thích đọc sách mà thường quên ăn quên ngủ, quên luôn u buồn và thậm chí không biết mình đang già đi.

Trong thế giới tương lai, những kiểu người sau đây có khả năng bị thay thế:

1. Những người không trau dồi bản thân sau 8 tiếng đi làm

Sự khác biệt giữa người với người nằm ở cách sử dụng thời gian sau 8 tiếng đi làm của họ.

Người ta nói, kẻ dư giả thời gian thì chưa chắc sẽ thành công, nhưng rất nhiều người có thời gian hạn hẹp lại có thể thành công. Lại nói, hiện tại được quyết định trong vòng 8 giờ, còn tương lai được quyết định sau 8 giờ.

Cách nghĩ như thế nào thì sẽ có cuộc sống thế ấy. Chỉ có học mới có quyền lựa chọn, không có tri thức thì phải có thường thức, không có thường thức thì phải học. Không phải xã hội phát triển quá nhanh, mà là phản ứng tư duy của chúng ta quá chậm. Vậy tại sao tư duy của chúng ta lại quá chậm? Chính là bởi chúng ta chưa theo kịp với việc học hỏi.

Con người ngày nay cuộc đời có hai nỗi thương tâm, kết hôn thì ngừng yêu, ra trường thì ngừng học. Từ chối học hỏi chính là từ chối phát triển.

Nếu một người không trau dồi bản thân, họ không thể theo kịp tốc độ phát triển của thời đại. Xã hội đang sống ở thế kỷ 21 nhưng suy nghĩ của họ chỉ ở thế kỷ 20. Họ tự nhiên tách mình ra khỏi xã hội luôn phát triển này. 

Vậy chúng ta cần học những gì? Chúng ta không chỉ cần học các kỹ năng để phát triển công việc, mà còn cần học kỹ năng để xây dựng sự nghiệp cho bản thân.

Đây là công thức của thành công: 

40% tư tưởng cá nhân + 40% quan hệ giữa các cá nhân + 20% năng lực chuyên môn = Thành công.

Hãy tìm ra những thiếu sót của bản thân từ công thức này. Học những gì mình thiếu và những gì xã hội cần, không phải chỉ học những gì mình thích mà học những gì có ích cho xã hội và bạn sẽ thành công.

Mỗi người đều cần trồng hai “mẫu ruộng”, ruộng ban ngày là để ấm bụng bản thân, ruộng ban đêm là dành để vun đắp cho tương lai. Người không học là lựa chọn đầu tiên trong 8 kiểu người bị loại bỏ trong thế kỷ 21 này.

2. Người chậm tiếp thu cái mới

quản lý thời gian
(Ảnh: Lallanan/ Shutterstock)

Những điều mới trong thế kỷ 21 nhất định có liên quan đến xu hướng, mà xu hướng không chỉ nhìn bằng mắt mà phải được đánh giá bằng tầm nhìn. Ai nắm bắt được xu hướng sẽ nắm bắt được tương lai.

Nếu một người không chịu tiếp thu cái mới, họ sẽ lấy suy luận cá nhân để đưa ra kết luận, dùng những hiểu biết hạn hẹp để phán đoán tương lai, thời ơ trước những điều mới và cuối cùng sẽ bị xã hội đào thải.

3. Người chiến đấu một mình

Thế kỷ 21 là thời đại mà cá nhân anh hùng thoái vị, nhường chỗ cho chỉnh thể và đồng đội tiến lên. Xu thế của thế giới hiện nay là kết nối giữa mọi người, ai có được tập thể thì sẽ nắm được thị trường. 1+1=2 nằm trong toán học, 1+1=11 là thực tế kinh tế, một chiếc đũa có thể gãy, nhưng 10 đôi đũa thì không.

4. Những người có kỹ năng duy nhất 

Người ta nói: Không có mối lo mới là mối lo lớn nhất, hài lòng với hiện trạng chính là cái bẫy lớn nhất. Chúng ta cần luôn hoàn thiện bản thân dù cho đã cảm thấy thỏa mãn, hài lòng đến đâu. Có như vậy, chúng ta mới có đủ năng lực để đối mặt với mọi sóng gió phía trước.

5. Người có trái tim thủy tinh, dễ bị tổn thương

không giải thích
(Ảnh: Valentina Shilkina/ Shutterstock)

Một sự kiện lớn hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là cách bạn nghĩ về nó. Bản thân sự việc vốn dĩ không gây tổn thương cho bạn, nhưng cách suy nghĩ của bạn có thể làm tổn thương bạn. Sự kiên trì nỗ lực sẽ có thể giúp bạn vượt qua thử thách và trở nên mạnh mẽ hơn.

6. Người có tầm nhìn nông cạn

Nếu bạn so đo tính toán những cái trước mắt, bạn có thể sẽ đánh mất tương lai. Nếu bạn so đo những khoản tiền nhỏ, bạn có thể sẽ mất khoản tiền lớn. Không có tầm nhìn xa thì sẽ trở nên thiển cận, thiếu hiểu biết và dễ dàng mắc sai lầm.

Khoản đầu tư tốt nhất trên đời và ít rủi ro nhất là đầu tư vào việc học tập. Trau dồi bản thân mới khiến con người nhìn xa trông rộng, chỉ có học hỏi mới biết được xu hướng của tương lai.

Vision Times,

Ngữ Yên Biên tậpNguồn bài viết