7 lý do tại sao đi bộ trước khi làm việc vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn

Tìm kiếm một cách dễ dàng để tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn? Đi bộ buổi sáng có thể là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm – đây là lý do tại sao.

Dễ dàng quên đi tầm quan trọng của việc lập kế hoạch khi bạn WFH, nhưng việc chăm sóc bản thân cũng quan trọng không kém cho dù bạn đang ở văn phòng hay làm việc từ xa. Đó là điều mà tất cả chúng ta phải nắm bắt trong thời gian giãn cách xã hội và trong khi cách làm việc kết hợp có đôi chút xáo trộn, thì việc ra khỏi nhà và di chuyển là một trong những điều mà tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi.

Tất nhiên, đi bộ hàng ngày là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ điều này khỏi danh sách của bạn. Nhưng để phù hợp với nó vào ban ngày – khi các cuộc họp và công việc gia đình có xu hướng bất ngờ xuất hiện – có thể khó khăn. Vậy giải pháp là gì? Theo các chuyên gia, tất cả chỉ là đi bộ buổi sáng.

Mặc dù ý tưởng đứng dậy và ra khỏi cửa nghe có vẻ không hấp dẫn nếu bạn không phải là người thích buổi sáng, nhưng việc thúc đẩy bản thân ra khỏi nhà và hít thở không khí trong lành trước khi làm việc có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Ngoài ra, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có được một số ‘thời gian dành cho bản thân’ trước khi ngày mới bắt đầu, đồng thời chuẩn bị cho bạn sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn trong suốt cả ngày làm việc.

Tiến sĩ Becky Spelman, nhà tâm lý học và giám đốc lâm sàng tại phòng khám trị liệu Private, giải thích: Bạn không cần phải đi bộ hàng giờ để đạt được lợi ích của việc đi dạo vào sáng sớm – thậm chí chỉ cần 10-15 phút đi bộ với tốc độ nhanh cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

“Không có thời điểm cụ thể nào mà mọi người cần đi dạo để có lợi, bởi vì ngay cả một cuộc đi bộ nhanh, ngắn cũng có thể đủ để tăng cường năng lượng cho ai đó. “Thường bài tập nhanh giúp cải thiện tâm trạng của mọi người, vì vậy chỉ cần đảm bảo rằng tốc độ là khá nhanh.”

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách đi bộ trước khi làm việc có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần, thể chất và cảm xúc của bạn như thế nào? Từ việc cải thiện sự tập trung đến giúp giảm bớt các triệu chứng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, đây là tất cả những lý do tại sao đi bộ vào sáng sớm lại tốt cho bạn – và tại sao đã đến lúc bạn nên thực hiện một phần thói quen của mình.

  1. Tăng cường năng lượng

Nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi, đi bộ buổi sáng có thể là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy đi bộ vào buổi sáng có thể tăng cường mức năng lượng suốt cả ngày, đặc biệt khi thực hiện ngoài trời – một nghiên cứu về lợi ích của việc tập luyện trong nhà so với ngoài trời cho thấy những người đi bộ ngoài trời trong 20 phút có nhiều sức sống và năng lượng hơn những người đi bộ trong nhà.

Thật vậy, như Emma Obayuvana, thành viên của tập thể Strong Women cho biết, tập thể dục vào buổi sáng có thể giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành công việc. “Nó có thể giúp bạn chuẩn bị tinh thần cho cả ngày, giúp bạn cảm thấy ngăn nắp, sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn.”

Ra ngoài trời vào buổi sáng – đặc biệt là trong mùa đông – cũng có thể là một cách hiệu quả để ngăn chặn ‘mệt mỏi mùa đông’ vì ánh sáng ban ngày cho đồng hồ sinh học của bạn biết rằng đã đến lúc bắt đầu ngày mới.

  1. Cải thiện tâm trạng

Như chúng tôi đã chỉ ra, đi bộ không chỉ là một cách tuyệt vời để tăng mức năng lượng của bạn mà còn có thể cải thiện tâm trạng và khiến bạn cảm thấy tích cực hơn. Tiến sĩ Spelman giải thích: “Tập thể dục ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin là những chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu, vì vậy điều này khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn và thực sự nâng cao tâm trạng.”

Thực hiện bất kỳ hình thức tập thể dục nào vào buổi sáng là điều gì đó sẽ giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta

“Theo cách này, việc thực hiện bất kỳ hình thức vận động nào vào buổi sáng là điều sẽ cải thiện tâm trạng  và giúp chúng ta suốt cả ngày. Đi dạo đặc biệt có lợi vì chúng ta gần gũi với thiên nhiên. Điều này thậm chí còn đúng với những người sống ở thành phố vì họ vẫn nhìn thấy cây xanh, ngay cả ở những khu vực đông dân cư.”

Mặc dù bản thân việc tập thể dục có thể có lợi cho tâm trạng của chúng ta, nhưng việc tập thể dục ngoài trời đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích độc đáo, chẳng hạn như tăng sự tự tin và giảm mức độ căng thẳng.

  1. Tăng cường sự tập trung

Nghiên cứu do Trường Y Harvard công bố năm 2016 đã kết luận rằng chỉ cần 20-30 phút vận động thể lực – hay còn gọi là đi bộ nhanh – trước khi thực hiện một nhiệm vụ trí óc có thể tăng tốc thời gian phản ứng và đưa ra quyết định sắc bén hơn. Với suy nghĩ này, đi bộ nhanh trước khi làm việc có thể giúp bạn tận dụng tối đa ngày làm việc và giải quyết mọi vấn đề nảy sinh.

  1. Thúc đẩy chánh niệm

Thay vì dành cả buổi sáng để lướt điện thoại trên giường hoặc xem TV, đi dạo sẽ mang lại cho tâm trí bạn không gian cần thiết để tập trung vào hiện tại và bước vào trạng thái tỉnh táo hơn – điều đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tâm thần.

Tiến sĩ Spelman giải thích: “Đi dạo vào buổi sáng trước khi làm việc là cơ hội để chúng ta chú tâm vào thời điểm hiện tại, điều này thực sự giúp chúng ta chuẩn bị cho cả ngày. Bằng cách đi bộ, chúng ta không tập trung thẳng vào nhiệm vụ đang làm, nhưng chúng ta cũng không để tâm trí mình lang thang đến những nơi chẳng hạn như những suy nghĩ không có ích về tương lai, điều này có thể dẫn đến lo lắng hoặc những suy nghĩ không có ích về quá khứ, dẫn đến có thể dẫn đến trầm cảm.”

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa buổi đi bộ buổi sáng của mình, hãy cân nhắc ra ngoài mà không cần tai nghe. Thực hành đi bộ hoặc đi bộ đường dài trong chánh niệm là một cách tuyệt vời để kết nối lại với bản thân và cảm thấy hòa hợp hơn với cơ thể của mình – bạn còn muốn gì hơn nữa từ thói quen buổi sáng của mình?

  1. Tạo cảm giác như đang đi làm

Bằng cách bắt đầu một buổi đi bộ trước khi đi làm, chúng ta giúp tạo ra một phân chia giữa cuộc sống “làm việc” và “gia đình” – điều quan trọng khi chúng ta làm việc từ xa. Bắt tay vào cái gọi là ‘đường đi làm giả’ là một cách tuyệt vời để phá vỡ vòng quay làm việc tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội.

Tôi sử dụng [đi bộ buổi sáng] để trở về nhà và ổn định trước khi đi làm.

“Đó là cảm giác thay đổi cảnh quan. Tôi biết rằng mọi người chỉ đơn giản đi dạo buổi sáng, nhưng tôi nghĩ ‘tại sao tôi không thực sự chuẩn bị sẵn sàng cho công việc và đi bộ trong khoảng 45 phút đến một giờ?’ Tôi còn mang theo cặp sách như khi tôi rời khỏi nhà cả ngày!”

“Thật kỳ lạ, nó đặt tôi vào một tâm trí khác. Tôi làm mọi thứ tôi thường làm trên đường đi làm – tôi nghe danh sách nhạc, và tôi sử dụng thời gian đó để tập trung và định tâm trước khi đi làm.”

  1. Cải thiện giấc ngủ

Nếu gần đây bạn thấy khó ngủ, ra ngoài ngay sau khi thức dậy có thể là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Thật vậy, một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Sleep Health cho thấy những người tiếp xúc với lượng ánh sáng nhiều hơn vào ban ngày – từ 8 giờ sáng đến trưa – ngủ nhanh hơn vào buổi tối và ít bị rối loạn giấc ngủ hơn so với những người không tiếp xúc với ánh sáng.

Điều này là do việc tiếp xúc với ánh sáng – đặc biệt là vào buổi sáng – giúp điều chỉnh nhịp sinh học của chúng ta (chu kỳ 24 giờ tự nhiên của cơ thể), có nghĩa là mức độ hormone của chúng ta được tạo ra để giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon.

Như Hope Bastine, nhà tâm lý học và chuyên gia về giấc ngủ thường trú tại công ty công nghệ giấc ngủ SIMBA cho biết: “”Nếu bạn muốn có một giấc ngủ tốt hơn, việc nhận đủ lượng ánh sáng mặt trời trong ngày cũng quan trọng như lượng bóng tối cần thiết trong phòng ngủ vào ban đêm.”

  1. Nó giúp bạn quản lý SAD

Bây giờ có thể không phải là mùa đông, nhưng tập thói quen đi bộ buổi sáng sẽ giúp ích cho bạn khi thời tiết bắt đầu chuyển mình trở lại. Bạn thấy đấy, ra ngoài trời vào mùa đông đặc biệt quan trọng đối với những người mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, hay SAD.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của SAD vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng theo NHS, lý thuyết chính là việc chúng ta không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong những tháng mùa thu và mùa đông có thể ngăn một phần của não gọi là vùng dưới đồi hoạt động bình thường. Do đó, bằng cách tăng lượng ánh sáng mặt trời mà chúng ta tiếp xúc bằng cách đi dạo hàng ngày, chúng ta sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển SAD.

Biến việc đi bộ thành thói quen hàng ngày của bạn cũng có thể giúp kiểm soát một trong những triệu chứng chính của SAD – tâm trạng buồn bã. Như Pablo Vandenabeele, giám đốc lâm sàng về sức khỏe tâm thần tại Bupa UK, đã nói: “Nếu việc thiếu ánh sáng ban ngày ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, hãy cố gắng tận dụng tối đa thời gian khi trời sáng và ra ngoài; ngay cả một ngày nhiều mây cũng sẽ cung cấp cho cơ thể bạn ánh sáng mà nó đang khao khát. Đó không chỉ là một cách giải lao sảng khoái khỏi các thiết bị kỹ thuật số của bạn mà còn có thể giúp cải thiện tâm trạng tồi tệ.”Nguồn bài viết