Album ‘Đánh đổi’ của Obito: 4 năm tìm chất liệu, hơn 1 năm thực hiện, cứ viết nhạc là khóc

Obito vừa ra mắt album Đánh đổi với tổng cộng 20 track. Đây là sản phẩm được anh dày công chuẩn bị trong một thời gian dài “ở ẩn” suốt hơn một năm qua. Đánh đổi như một bộ phim ghi lại những thăng trầm của Obito từ khi là một cậu nhóc đầy năng động, hoạt bát, tới khi bắt đầu sự nghiệp âm nhạc, phải vượt qua những khó khăn và dần trưởng thành.

Album 'Đánh đổi' của Obito: 4 năm tìm chất liệu, hơn 1 năm thực hiện, cứ viết nhạc là khóc

Chỉ trong thời gian ngắn ra mắt, album Đánh đổi nhanh chóng nhận được phản hồi và sự ủng hộ tích cực của khán giả. Nhiều ca khúc điển hình như Tell the kids I love them, Đánh đổi ft. MCK, Đầu đường xó chợ ft. Lăng LD, Hà Nội ft. VSTRA, Con kể ba nghe, Ước mơ của Mẹ… tiến thẳng vào top trending YouTube và bảng xếp hạng top đầu trên các nền tảng nhạc số. Đánh dấu sự trở lại “đường đua âm nhạc” đầy “bùng nổ” và xứng đáng của rapper Obito sau 1 năm “ở ẩn”. Những rapper kỳ cựu như BigDaddy, Andree hay JustaTee đều có những nhận xét tích cực về album Đánh đổi. Khả năng viết lời chân thật, giàu tính tự sự, flow biến hóa, kỹ năng đa dạng của Obito đều được thể hiện qua album.

Album 'Đánh đổi' của Obito: 4 năm tìm chất liệu, hơn 1 năm thực hiện, cứ viết nhạc là khóc

Trong album lần này, Obito đem câu chuyện của đứa trẻ lớn lên trong ngõ hẻm, đem những gì sâu thẳm nhất trong trái tim nhiều hỗn độn của Obito, đem tình cảm, năng lượng và niềm tin yêu với Rap thật gần tới người nghe. Nam rapper chia sẻ, tổng thời gian hoàn thành album Đánh đổi khoảng 1 năm rưỡi. Còn để có những chất liệu, câu chuyện, những đúc kết để ra được album là một hành trình 4 năm Obito ngao du khắp nơi ở Sài Gòn, tới từng hẻm hóc, gặp nhiều con người, sự việc rất mới mà không hay xảy ra ở nơi mình sống.

Ở album Đánh đổi lần này, điều Obito cảm thấy hạnh phúc đó là người nghe có sự mở lòng chia sẻ với anh những câu chuyện cuộc đời mình – điều không phải dễ dàng nói ra với một người xa lạ. Obito bày tỏ: “Album này là tất cả trái tim, tấm lòng, mồ hôi, nước mắt, và sự chắt chiu trong 4 năm đầy thăng hoa, và cũng đầy biến cố của Obito sau khi có được thành tựu đầu tiên – Simple love. Cảm ơn khán giả vì đã luôn kiên nhẫn với Obito, ủng hộ và yêu mến Obito”.

Album 'Đánh đổi' của Obito: 4 năm tìm chất liệu, hơn 1 năm thực hiện, cứ viết nhạc là khóc

Trong thời gian viết nhạc, Obito cũng trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khi đối mặt với nội tâm mà khó diễn tả thành lời. Nam rapper tiết lộ: “Cái khoảng thời gian Obito viết nhạc sẽ vào từ 1 giờ sáng đến sáng hoặc cả ngày hôm sau. Mình có một kỷ niệm đó là đã viết liên tục 4 track của album Đánh đổi trong vòng 3 ngày liên tiếp không ngủ. Mình bắt bản thân phải chìm sâu vào mớ cảm xúc, rơi vào mớ hỗn độn của khoảng thời gian tiêu cực để ra được những câu từ đúng với cảm giác mà mình cảm nhận. Giống như mình quay ngược thời gian, đứng ở một góc nhìn bản thể của mình trải qua sự việc đó. Cảm giác khá hay, như được coi lại bộ phim cuộc đời mình. Hầu như cứ viết rồi khóc, khóc xong viết tiếp. Viết xong 4 track nhạc đó hai con mắt cũng sưng lên”.

Album 'Đánh đổi' của Obito: 4 năm tìm chất liệu, hơn 1 năm thực hiện, cứ viết nhạc là khóc

Một điểm đặc biệt để lại nhiều suy nghĩ với người nghe đó là hai ca khúc Ước mơ của mẹ – 1 track riêng cho đoạn nói chuyện với mẹ, Con kể ba nghe – tâm sự của Obito và ba. Có thể cảm nhận được, trong hành trình phát triển của mình thì gia đình đóng một vai trò rất quan trọng với Obito. Anh cũng tiết lộ, việc ra album lần này không hề thông báo hay cho gia đình nghe trước. Tuy nhiên, mỗi khi Obito ra sản phẩm, như có một sợi dây vô hình kết nối thì gia đình vẫn cập nhật được. Obito rất tự hào và cảm thấy may mắn khi luôn có gia đình ở đằng sau ủng hộ trên hành trình phát triển.

Về album Đánh đổi

Trong album này, Obito lần đầu hé lộ những câu chuyện của bản thân qua từng giai đoạn. Anh là một cậu bé năng động, vui vẻ, được sinh ra và lớn lên ở Châu Đốc, An Giang – vùng biên giới giáp với Campuchia. Nơi đây từng đầy rẫy những tệ nạn, hỗn loạn mà chính bản thân Obito đã chứng kiến những cú trượt ngã của những người xung quanh. Năm 16 tuổi, Obito quyết định tìm đến âm nhạc và coi đó là con đường để mình thoát khỏi cuộc sống hỗn loạn đó.

Album 'Đánh đổi' của Obito: 4 năm tìm chất liệu, hơn 1 năm thực hiện, cứ viết nhạc là khóc

Mang theo đầy mộng mơ, hoài bão khi đến Sài Gòn lập nghiệp, nhưng Obito đã trải nghiệm một cuộc sống trái ngược với những gì mình kỳ vọng. Obito trốn chạy khỏi thành phố này và tới Hà Nội – nơi anh gặp VSTRA (Hạnh Ngân). Hai con người tưởng chừng không có nhiều điểm chung lại bù trừ những khuyết điểm và chữa lành cho nhau. Đây cũng chính là bước ngoặt giúp Obito trưởng thành, mạnh mẽ hơn trên chặng đường phía trước.

Sau những vấp ngã, Obito chiêm nghiệm ra nhiều điều về cuộc sống. Anh hiểu rằng tất cả mọi thứ trong cuộc sống, từ lúc sinh ra và lớn lên cho đến bản thể hiện tại, đều là sự lựa chọn và đánh đổi. Anh trải lòng mình với ba mẹ, với người em thân thiết và với chính mình. Đó cũng là một phần động lực giúp anh mạnh mẽ, nỗ lực không ngừng nghỉ trong cuộc sống này.

Album 'Đánh đổi' của Obito: 4 năm tìm chất liệu, hơn 1 năm thực hiện, cứ viết nhạc là khóc

Obito (tên thật Lý Quốc Phong) sinh năm 2001, là rapper trẻ được biết đến nhiều qua bản hit Simple love ra mắt năm 2019, ngoài ra còn một số sản phẩm được khán giả trẻ yêu thích như Lost, When you look at me, Soju love… Những sản phẩm của Obito trước đây thường mang màu sắc dễ thương, trẻ trung về tình yêu hoặc những bài hát mang hơi hướng “flex” về tình anh em. Anh cũng ghi dấu ấn tại chương trình Rap Việt mùa 2 khi là một trong những thành viên nổi bật ở team Binz.