Ăn sushi đúng cách: Những lợi ích và hạn chế tiềm ẩn khi sử dụng

Sushi là gì?

Đây là một trong những món ăn truyền thống của đất nước Nhật Bản. Mặc dù vậy, ngày nay nó đã được biết đến ở khắp nơi trên thế giới bởi hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng của nó.

Cơm là thành phần chủ yếu trong đa số các loại sushi, kết hợp với những loại nguyên liệu khác nhau như rau củ, những miếng cá hoặc thịt sống được thái lát mỏng. Bạn có thể thử nhiều dạng sushi như:

  • Maki: Cơm cuộn với rong biển và rau hoặc hải sản.
  • Nigri: Cơm phủ những lát cá sống.
  • Temaki: Lớp bọc là rong biển, dùng cuộn cơm với cá hoặc rau. 

Ăn sushi đúng cách: Những lợi ích và hạn chế tiềm ẩn khi sử dụng

Ăn sushi đúng cách khiến bạn thưởng thức bởi những hương vị khác nhau và nhận lợi ích sức khỏe từ món ăn này. Nó không những kích thích vị giác mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời bổ sung nhiều dưỡng chất từ nguyên liệu chế biến thành.

Lợi ích sức khỏe khi ăn sushi đúng cách

Mặc dù nguyên liệu để tạo ra các loại sushi cũng khá đa dạng nhưng lợi ích sức khỏe của sushi thì chủ yếu phải kể đến từ cá và rong biển. Ngoài ra, các thành phần khác như cơm, rau củ, thịt… cũng giúp bổ sung dưỡng chất đáng kể cho bạn.

Đây là nguồn cung cấp protein nạc tuyệt vời cho cơ thể. Protein giúp no lâu, nuôi dưỡng cơ bắp và hỗ trợ duy trì hoạt động ổn định cho các cơ quan bên trong cơ thể. Nếu bạn ăn chay, khi làm món sushi có thể thay cá bằng đậu phụ để tiêu thụ protein từ thực vật.

Các loại cá béo như cá thu, cá hồi cũng được dùng làm thành phần của món sushi. Chúng cung cấp chất béo Omega-3 có lợi (EPA và DHA), tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, cá còn chứa nhiều vitamin D và B12, selen, kẽm, i-ốt… tăng cường sự khỏe mạnh toàn diện.

Ăn sushi đúng cách: Những lợi ích và hạn chế tiềm ẩn khi sử dụng

Rong biển

Với loại sushi maki và temaki, những miếng rong biển khô dùng để bọc cơm và nhân càng cung cấp nhiều dưỡng chất cơ cơ thể. Rong biển giàu i-ốt, tăng cường sự khỏe mạnh cho tuyến giáp, giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất.

Chất xơ tự nhiên có trong rong biển cũng hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh rong biển thì những loại rau củ cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú. Vì vậy, ăn sushi đúng cách vừa đem lại những món ăn ngon miệng, kích thích vị giác cho bạn vừa có thể nâng cao sức khỏe.

Một số rủi ro cần chú ý khi ăn sushi

Có khả năng tiêu thụ nhiều calo

Thông thường, món sushi cuộn truyền thống sẽ đơn giản và ít calo hơn. Trong khi đó, nếu bạn tự làm tại nhà hoặc các món sushi mang tính chất đặc sản sẽ có thể kết hợp nhiều nguyên liệu và nước sốt hơn.

Chính vì vậy, lựa chọn các món sushi thích hợp cũng rất quan trọng để bạn vừa được ăn ngon vừa kiểm soát năng lượng tiêu thụ vào. Đặc biệt với người béo phì hoặc mắc bệnh mãn tính như cao huyết áp thì cần chú ý loại nước sốt sử dụng.

Ăn sushi đúng cách: Những lợi ích và hạn chế tiềm ẩn khi sử dụng

Có thể chứa nhiều gia vị và chất bổ sung

Nếu ăn sushi với nước tương, bạn cần chú ý thành phần của loại nước tương chọn mua. Chúng có thể chứa nhiều natri, không tốt cho người đang mắc bệnh tuyến giáp, cao huyết áp…

Tuy nhiên, thỉnh thoảng chỉ sử dụng ít nước tương để làm nước chấm sushi không phải vấn đề lớn. Nhưng khuyến cáo bạn vẫn nên thay đổi đa dạng các loại sushi và nước sốt khác nhau để cân bằng dinh dưỡng và hạn chế tác dụng phụ.

Có thể hấp thu cả thủy ngân

Một số loài cá béo có thể chứa hàm lượng thủy ngân, điển hình như cá thu, cá hồi… Vì vậy, chọn mua cá ở nơi uy tín và sơ chế, chế biến kỹ để đảm bảo giảm bớt lượng thủy ngân hấp thu vào cơ thể. Bà bầu và mẹ đang cho con bú tốt nhất không nên ăn sushi có cá sống.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể ăn sushi đúng cách, đem lại những món ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình.

Thiên Khuê (Theo Eating)