Bát hương có thứ này sẽ linh ứng, gia chủ ‘cầu gì được nấy’

Ý nghĩa bộ cốt bát hương và cốt thất bảo thế nào mà được đặt trong bát hương linh thiêng?

Theo dân gian, cốt là sự hội tụ linh khí trời đất, đặt cốt bát hương bên trong bát hương thờ giúp cho bát hương linh thiêng hơn và đúng phong thủy, giúp bát hương linh ứng, mang lại nhiều tài lộc, phú quý cho gia chủ.

Hiểu nôm na thì bát hương có cốt giúp gia chủ có thể cắm hương tốt hơn. Cốt bát hương gồm nhiều vật phẩm như bộ cốt thất bảo, gạo vàng thần tài chiêu tài, ngũ vị hương và tro.

Theo Phong thủy sư Tam Nguyên, bát hương (bát nhang, lô nhang) không có cốt cũng giống như người không có linh hồn, dẫn đến công việc làm ăn có thể suy kém, tài lộc hao hụt. Các bát hương đều cần phải có cốt bát hương. Nếu lập bát hương thờ tự không có cốt thì việc thờ tự theo quan niệm dân gian phong thủy sẽ không linh ứng, lời nguyện cầu không được linh nghiệm.

Cốt thất bảo bao gồm 7 món bảo vật quý của đất trời, quan trọng nhất trong bộ bốc bát hương – là biểu hiện tâm linh trên ban thờ, đặt trong bát hương giúp việc thờ cúng được linh thiêng, hướng tới tổ tiên, thần linh, gửi lòng thành kính vào cõi vô hình…

Trong tiếng Hán “Thất” là “bảy”, “bảo” là bảo vật”. 7 bảo vật hội tụ linh khí của Đất – Trời: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ (gồm thiếc vàng, thiếc bạc, ngọc, thạch anh, xà cừ (ngọc trai), mã não, san hô đỏ), kết hợp giúp loại bỏ âm khí, năng lượng xấu xâm nhập tới khu vực tâm linh thờ tự và gia đình.

Trong bộ cốt bát hương ngày nay còn có thêm một số vật phẩm khác như gạo vàng thần tài chiêu tài, ngũ vị hương và tro.

– Gạo vàng Thần Tài – một trong những pháp bảo trong phong thủy để nạp cốt các linh vật, tượng thần nhằm chiêu tài, tăng thêm oai lực, linh khí khi nạp cốt vào linh vật giúp chiêu tài, tăng cường vượng khí (ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch) người ta thường cho Gạo vàng Thần tài vào bát hương để tăng uy lực chiêu tài, nạp phúc và năng lực của Thần Tài).

– Gói bột Ngũ vị hương gồm các thảo mộc quế, hồi, đinh hương, xạ hương, thảo quả… có công hiệu kị tà, hóa sát, tẩy trừ uế khí và kích hoạt vượng khí.

– Tro rơm sạch bỏ vào bát hương giúp việc cắm hương dễ dàng, thuận lợi. Ngũ vị hương không thể thiếu trong bát hương – vì tro rơm kết hợp ngũ vị hương giúp tăng linh khí tốt hơn.

Bát hương có thứ này sẽ linh ứng, gia chủ cầu gì được nấy-1
Cốt thất bảo cần thiết đặt trong bát hương. Ảnh internet.

Ngoài ra còn có:

– Tờ Dị hiệu: Là một dạng phù dùng viết thông tin, tên, danh xưng của “chân linh” mà gia chủ thờ tự trong bát hương. 

– Nụ trầm: Là món quà tinh túy của trời đất, có công hiệu cả tinh thần và tâm linh. Nụ trầm được dùng từ bột trầm hương cao cấp nén lại, có tác dụng xông khí cho bát hương trước khi nạp cốt, giúp tẩy bỏ tạp khí, thanh tịnh không gian.

Theo ông Tam Nguyên, bộ bốc bát hương các công ty phong thủy thường có đủ các nguyên liệu cần thiết (1 hộp cốt Thất Bảo, 1 hộp Gạo vàng Thần tài, 1 gói bột Ngũ vị hương, 1 nụ trầm và tờ Dị hiệu). 

Bát hương có thứ này sẽ linh ứng, gia chủ cầu gì được nấy-2
Tờ Dị hiệu cần có đặt trong bát hương. Ảnh internet.

Cốt bát hương giả không tụ được linh khí

Trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt, khi thờ bát hương phải kèm theo cốt bát hương, cốt thất bảo bên trong.

Quan niệm dân gian, phong thủy cũng cho rằng, nếu bát hương không có cốt, hoặc nạp cốt giả thì không thể tụ khí, thờ cúng lâu dài được. Nếu bát hương không tụ được linh khí dẫn tới dễ bị năng lượng xấu xâm nhập, làm cho gia đạo xảy ra nhiều chuyện, công việc làm ăn không được suôn sẻ.

Do đó việc dùng cốt Thất bảo cho vào bát hương khi bốc bát hương, tức là bát hương có cốt thất bảo được ứng dụng khi thờ cúng, với mong cầu giúp bát hương được linh ứng, việc thờ cúng được linh thiêng, gia chủ được thần linh phù trợ.

Bộ bốc bát hương đầy đủ thường có bộ cốt bát hương và cốt thất bảo đặt bên trong. Bát hương có cốt chuẩn phong thủy được cho là sẽ linh ứng, mang lại cho gia chủ nhiều sức khỏe, tài lộc, phú quý…

Hiện cốt bát hương, cốt thất bảo được bán nhiều ngoài thị trường nên gia chủ cần tìm hiểu nơi bán hàng uy tín để chọn sản phẩm chất lượng cao.

* Bài viết chỉ mang tính tham khảo.

Ý nghĩa của 7 thất bảo

1. Thiếc vàng: Vàng (hoàng kim) đứng trong ngũ kim có màu sắc không thay đổi, không thể bị nhiễm tạp, có ý nghĩa giúp gia chủ giàu có.

2. Thiếc bạc: Màu trắng sáng lấp lánh, nhưng dễ bị oxy hóa thành màu đen – nên phải luôn lau chùi mới sáng bóng.

3. Thạch anh: Có trường năng lượng cực cao, mang đến nhiều điều tốt đẹp, có ý nghĩa mang lại sức khỏe, may mắn, chống tà khí cực tốt.

4. Ngọc: Mang lại may mắn, là bảo vật quý hiếm của đất trời – tượng trưng cho giàu sang, phú quý (nhưng năng lượng thua thạch anh trong bộ cốt bát hương).

5. Xà cừ (Ngọc trai): Có ý nghĩa tốt lành, may mắn, hấp thụ tinh hoa của đại dương – giúp truyền năng lượng cảm hứng.

6. San hô đỏ: Có ý nghĩa mang đến hạnh phúc, cao quý cho con người.

7. Mã não: Tượng trưng cho sức khỏe, trường thọ, còn mang ý nghĩa là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng.

Theo Sức khỏe đời sống