Bầu Đức bán khách sạn nổi tiếng Tây Nguyên thu về 180 tỷ đồng

Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bán khách sạn nổi tiếng ngay trung tâm thành phố Pleiku. Trong quý III, HAGL có thêm 180 tỷ đồng từ thanh lý tài sản.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã HAG) vừa cập nhập tình hình hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023. Theo đó, trong quý III/2023, HAGL lãi sau thuế 324 tỷ đồng, tăng mạnh gấp 3 so với quý trước nhờ khoản thu thanh lý tài sản trị giá 180 tỷ đồng.

if(Math.random() < 0.5){
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1695800950411-0'); });
} else {
var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd("6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f");
});
}

Cụ thể, trong 9 tháng, HAGL ghi nhận doanh thu thuần đạt 679 tỷ đồng. Trong đó, ngành chăn nuôi mang lại 196 tỷ đồng, cây ăn trái là 375 tỷ đồng. Ngành phụ trợ giúp HAGL có thêm 108 tỷ đồng. 

Đáng chú ý là khoản thu từ việc thanh lý tài sản 180 tỷ đồng đã giúp lãi sau thuế 9 tháng đạt 710 tỷ đồng (giảm 20% so với cùng kỳ 2022).

Việc HAGL bán tài sản không còn là điều hiếm thấy trong cả thập kỷ qua khi doanh nghiệp của Bầu Đức tái cấu trúc các khoản nợ.

Trong nhiều năm qua, Bầu Đức quyết tâm sẽ xoá sạch nợ tại ngân hàng, trong đó có các khoản nợ trị giá hàng nghìn tỷ đồng tại BIDV dự kiến sẽ được xử lý xong trong năm nay.

Trong lịch sử làm ăn kinh doanh Bầu Đức đã bán rất nhiều tài sản có giá trị. Đó là HAGL Resort Quy Nhơn và Đà Lạt cách đây hơn một thập kỷ. Hồi năm 2019, Bầu Đức bán dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre cho Thaco và chính thức rút khỏi mảng bất động sản. Đây là khu phức hợp với cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao.

Năm 2021, HAGL đã bán HAGL Agrico cho Thaco. HAGL Agrico là doanh nghiệp hoạt động trong mảng nông nghiệp của Bầu Đức và có diện tích đất lớn.

Hôm 30/9/2023, HĐQT thông qua nghị quyết bán tài sản gắn liền với đất là công trình khách sạn HAGL tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đây là khách sạn 4 sao đầu tiên ở Tây Nguyên, hoạt động từ cuối năm 2005 với 117 phòng ngủ. Hoàng Anh Gia Lai từng tổ chức nhiều cuộc họp đại hội cổ đông thường niên tại khách sạn này.

HAGL bán khách sạn để một phần nợ trái phiếu phát hành năm 2016 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán tài sản không sinh lợi này sẽ được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ trái phiếu tại BIDV.

Bầu Đức bán khách sạn nổi tiếng Tây Nguyên thu về 180 tỷ đồng
Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận khoản thanh lý tài sản 180 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính bán niên 2023, HAGL còn dư nợ trái phiếu tại BIDV là 5.271 tỷ đồng. Tính tới cuối tháng 9/2023, HAGL chậm thanh toán 2.870 tỷ đồng tiền lãi và chậm thanh toán 1.157 tỷ đồng tiền gốc của lô trái phiếu trên. HAGL dự kiến thanh toán vào quý IV năm nay.

HAGL cho biết, lý do chậm thanh toán là nguồn tiền dự kiến thu nợ từ Công ty Nông nghiệp HAGL – HAGL Agrico và thanh lý một số tài sản không sinh lợi từ công ty.

Mặc dù đã bán nhiều tài sản nhưng HAGL còn nhiều khoản nợ khác. Tới giữa năm 2023, HAGL còn 8.085 tỷ đồng. HAGL dự kiến phát hành cổ phiếu riêng lẻ với quy mô hơn nghìn tỷ đồng để thanh toán nợ gốc và lãi trái phiếu và để cơ cấu nợ tại TPBank, đồng thời bổ sung thêm vốn lưu động.

Trong vài năm gần đây, HAGL tập trung vào một vài loại cây trồng và chăn nuôi lợn. Loại cây được Bầu Đức kỳ vọng nhất là sầu riêng, với tổng cộng khoản 1.200ha với một lượng lớn sẽ cho trái vào cuối năm sau. Trong năm 2023, HAGL có thu khoảng 80ha.

Mảng chuỗi thu được nhiều thành công với việc bán được nhiều sang Trung Quốc.Tuy nhiên, mảng hiện được kỳ vọng nhất chính là sầu riêng. HAGL còn 5.000ha đất và có thể trồng thêm loại cây quả này.

Bầu Đức là doanh nhân nổi tiếng, từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, năm 2008-2009 với túi tiền hàng nghìn tỷ đồng. HAGL chuyển mạnh sang mảng nông nghiệp, nhưng rồi thất bại khi “vàng trắng” cao su bị rớt giá.

Bầu Đức là doanh nhân nổi có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam nhưng cũng được biết đến là người có nhiều phát ngôn bất hủ, gây bão dư luận, gây sốc trong lĩnh vực kinh doanh và bóng đá.

Theo Mạnh Hà (VietNamNet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});