Bé gần 18 tháng tuổi bị máy cắt đá của gia đình cắt đứt lìa bàn tay

Trong lúc đang chơi, cháu bé đã vô thức cho bàn tay phải vào máy cắt đá tại xưởng làm đá của gia đình và bị cán đứt lìa

Chiều 30-9, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết tối 29-9, bệnh viện này đã tiếp nhận một bệnh nhi gần 18 tháng tuổi (ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên) trong tình trạng bị đứt lìa bàn tay phải.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(“div-gpt-ad-1695800950411-0”); });

Gia đình cho biết trong lúc đang chơi, cháu bé đã vô thức cho bàn tay phải vào máy cắt đá tại xưởng làm đá của gia đình và bị máy cắt đứt lìa. Bệnh nhi được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và và chuyển đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên ngay sau đó.

Bé gần 18 tháng tuổi bị máy cắt đá của gia đình cắt đứt lìa bàn tay
Bác sĩ phẫu thuật nối bàn tay cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các khoa chức năng chuyên môn của bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ, tiến hành hội chẩn và lập tức thực hiện phẫu thuật nối ghép bàn tay cho bệnh nhi.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cho biết trường hợp bệnh nhi gần 18 tháng tuổi là ca bệnh hiếm gặp khi bị đứt lìa bàn tay. Việc bệnh nhi bị đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay, bó mạch thần kinh quay, trụ… khiến việc phẫu thuật rất phức tạp, trong đó khó nhất là phẫu thuật phục hồi mạch máu và thần kinh. Để thực hiện ca phẫu thuật, quá trình gây mê phải được đảm bảo, các phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu nối bàn tay.

Bé gần 18 tháng tuổi bị máy cắt đá của gia đình cắt đứt lìa bàn tay - 1
Nối thành công bàn tay phải đứt rời cho bệnh nhi gần 18 tháng tuổi

Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, quyết tâm cứu sống bàn tay cho bệnh nhi, các bác sĩ đã vi phẫu thành công nối bàn tay phải bị đứt rời cho bệnh nhi.

Hiện tại, gần 1 ngày sau mổ, bệnh nhi đã tỉnh, có thể uống sữa và giao tiếp được với người thân.

Theo D.Thu (Nld.com.vn)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});