Cách dùng que thử thai đúng chuẩn cho kết quả chính xác

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một sản phẩm có thể cho biết bạn có thai hay không bằng cách kiểm tra một loại hormone cụ thể trong nước tiểu hoặc máu của bạn. Hormone này được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (HCG). HCG được sản xuất bởi các tế bào hình thành nhau thai và cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi thai đang phát triển. Thông thường, HCG sẽ được giải phóng khi trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung.

HCG có thể có trong máu và nước tiểu khoảng 10 – 14 ngày sau khi thụ thai. Và đạt đỉnh điểm trong khoảng 8 – 11 tuần tuổi thai.

Xét nghiệm nồng độ HCG trong máu và nước tiểu có thể giúp bạn xác định mình có đang mang thai hai không. Nếu kết quả nồng độ HCG dưới 5 mIU / ml (đơn vị mili-quốc tế trên mililit) thì có nghĩa là bạn không mang thai. Còn nếu nồng độ HCG lớn hơn hoặc bằng 25 mIU / ml thì khả năng cao là bạn đã mang thai.

Cách dùng que thử thai đúng chuẩn cho kết quả chính xác

Cách thức hoạt động của que thử thai

Que thử thai là một thử nghiệm mang thai chuyển tiếp phản ứng của nước tiểu bằng một mảnh giấy có thể phát hiện sự hiện diện của HCG. Kết quả thường được hiển thị dưới dạng một dòng đơn hoặc đôi hoặc một dấu cộng hoặc trừ.

Thử thai tại nhà không thể đo chính xác lượng hormone thai kỳ trong nước tiểu của bạn. Những gì nó có thể làm là phát hiện xem có một lượng HCG tối thiểu trong nước tiểu hay không. Kết quả thử thai âm tính không có nghĩa là nước tiểu của bạn không chứa hCG. Nó chỉ có nghĩa là nó không chứa đủ để kích hoạt một kết quả dương tính.

Điều này cũng có nghĩa là nếu que thử thai cho kết quả dương tính thì khả năng bạn mang thai là rất cao hoặc chắc chắn đã mang thai. Ngược lại que thử thai cho kết quả âm tính thì có 2 trường hợp xảy ra: hoặc là bạn không có thai hoặc bạn đã thử thai quá sớm và nồng độ HCG có trong nước tiểu vẫn chưa đủ để xác định bạn có đang mang thai hay không.

Cách dùng que thử thai đúng chuẩn cho kết quả chính xác

Cách dùng que thử thai đúng chuẩn

Các bước sử dụng que thử thai

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai khác nhau cho bạn lựa chọn. Từ que thử thai dạng que giấy đơn giản cho đến que thử thai điện tử. Chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại que thử sẽ có những cách dùng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản việc sử dụng que thử thai đều cần trải qua những bước cơ bản như sau để có kết quả chính xác:

Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu vào trong cốc. Bạn nên lấy nước tiểu giữa dòng (tiểu ra một ít rồi lấy) hoặc lấy nước tiểu vào ly lớn (sạch) rồi rót ra cốc thử.

Bước 2: Mở bao bì sản phẩm, lấy que thử ra.

Bước 3: Nhúng que thử vào cốc đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, để khoảng 15s (tùy loại que) rồi lấy ra ngoài. Chú ý, không để nước tiểu không ngập quá vạch giới hạn mực nước tiểu của que thử thai.

Bước 4: Lấy que ra, gác lên bề mặt sạch, khô, đợi khoảng 5 phút rồi đọc kết quả trên que thử.

Cách dùng que thử thai đúng chuẩn cho kết quả chính xác

Lưu ý khi sử dụng que thử thai

 • Sử dụng que thử thai đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có kết quả chính xác nhất. Một số loại que thử thai cần cho que tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu. Một số khác có thể chỉ cần nhúng một phần vào cốc nước tiểu hay chỉ nhỏ vài giọt nước tiểu vào vùng thử.
 • Hầu hết các loại que thử thai đều không hiện kết quả chính xác ngay sau khi thử vào nước tiểu. Thông thường bạn cần đợi khoảng 5 phút để đọc được kết quả chính xác nhất, do đó không nên nóng vội, tránh ảnh hưởng đến kết quả.
 • Mẫu thử luôn phải được lấy từ nước tiểu buổi sáng đầu tiên.
 • Lấy nước tiểu vào cốc sạch và khô.
 • Không chạm vào cửa sổ thử nghiệm (phần giữa của que thử), tránh ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

Cách đọc que thử thai

Việc thử thai bằng que thử thai tại nhà có thể xảy ra những trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Que thử thai 2 vạch màu hồng

Điều này có nghĩa là bạn đã mang thai.

Lúc này, bạn có thể thử tính tuổi của thai nhi bằng cách ước tính ngày thụ thai. Sau đó, lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như em bé trong bụng trong những ngày tháng thai kỳ sắp tới. 

Ngoài ra, bạn cũng nên sắp xếp thời gian đến bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa để thăm khám, xác định chính xác việc bạn có đang mang thai không, hay chỉ là kết quả dương tính giả. Nắm được tình hình phát triển của thai nhi đồng thời có thêm những lời khuyên hữu ích về việc bồi bổ cơ thể, chăm sóc sức khỏe trong thời gian mang thai.

Trường hợp 2: Que thử 1 vạch đậm hoặc 1 vạch mờ

Trường hợp này có nghĩa là que thử thai đã cho kết quả âm tính. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn hoàn toàn không có thai. Bởi vẫn còn một khả năng do bạn thử thai quá sớm. Nồng độ HCG trong nước tiểu vẫn ở mức khá thấp, không đủ kích hoạt que thử thai. Do đó, bạn có thể đợi thêm một vài ngày nữa và kiểm tra lại để có kết quả chính xác nhất.

Trường hợp 3: Kết quả khác nhau sau nhiều lần thử

Thực tế khi sử dụng que thử thai, kết quả que thử đôi lúc sẽ không chỉ đơn giản là 2 vạch màu hồng, 1 vạch đậm hoặc 1 vạch mờ. Sẽ có không ít trường hợp cho kết quả khiến bạn bối rối không biết mình có đang mang thai hay không. Chẳng hạn như:

 • Que thử thai 2 vạch nhưng 1 vạch đậm và 1 vạch mờ
 • Que thử thai 2 vạch nhưng 1 vạch đậm và 1 vạch rất mờ
 • Que thử thai 2 vạch đậm nhưng vẫn có kinh nguyệt
 • Que thử thai 2 vạch mờ.

Cách dùng que thử thai đúng chuẩn cho kết quả chính xác

Nguyên nhân dẫn đến những kết quả thử thai không rõ ràng này có thể do:

 • Thử thai quá sớm nên nồng độ hCG có trong nước tiểu còn rất thấp, không đủ mạnh để que thử thai có thể hiển thị kết quả rõ ràng.
 • Tình trạng sảy thai sớm khiến phôi thai không phát triển. Tuy nhiên trước đó phôi thai đã kích thích cơ thể bạn sản sinh ra một lượng nhỏ hormone hCG.
 • Tác động phụ của một số loại thuốc mà bạn đang dùng như: thuốc an thần, thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc hỗ trợ sinh sản, thuốc chống co giật,… khiến kết quả thử thai bị sai lệch.
 • Trường hợp bạn bị u nang buồng trứng thể khiến que thử thai hiện 2 vạch nhưng không có thai.
 • Dùng que thử thai không đúng thời điểm.
 • Sử dụng que thử thai không đúng cách.
 • Uống quá nhiều nước trước lúc thử thai có thể làm loãng nồng độ hCG có trong nước tiểu. Từ đó khiến kết quả que thử thai khó đạt được độ chính xác như mong muốn.
 • Que thử thai kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng. 

Nếu bạn đã sử dụng que thử thai nhiều lần và nhận được các kết quả khác nhau thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa để được thăm khám, thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. 

Một số mẹo để tăng độ chính xác của que thử thai

 • Kiểm tra ngày hết hạn, chất lượng của que thử thai trước khi mua. Nếu nó hết hạn hoặc không đảm bảo chất lượng, nó có thể không cho ra kết quả chính xác.
 • Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên làm xét nghiệm đầu tiên vào buổi sáng, vì lúc đó nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn thường cao nhất.
 • Không nên uống nước trước khi sử dụng thử thai. Tránh làm loãng nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn và dẫn đến kết quả âm tính giả. 
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hỗ trợ sinh sản theo toa, có thể làm rối loạn kết quả thử thai. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này, tốt nhất nên đến bệnh viện, cơ sở chuyên khoa để thăm khám và thực hiện xét nghiệm mang thai có kết quả chính xác nhất.
 • Việc sử dụng que thử thai không đúng cách cũng có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Chú ý luôn đọc kỹ và sử dụng que thử thai theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cách dùng que thử thai đúng chuẩn cho kết quả chính xác

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng que thử thai

Dùng que thử thai khi nào mới chính xác?

Dù bạn chọn loại que thử thai nào thì thời điểm sử dụng luôn là yếu tố then chốt để cho kết quả chính xác. Sau khi thụ thai, phải mất một thời gian để hCG tạo ra trong cơ thể bạn. Đôi khi hCG đạt đến mức có thể phát hiện được trước khi mất kinh nhưng đôi khi không. 

Bởi vì nồng độ hCG tăng gấp đôi sau mỗi 48 đến 72 giờ, việc thử thai sau khi mất kinh sẽ cho khả năng chính xác cao hơn. ​Nếu chu kỳ của bạn không đều hoặc bạn không lập  biểu đồ về chu kỳ của mình, đừng làm sử dụng que thử thai cho đến khi bạn vượt qua chu kỳ kinh nguyệt dài nhất mà bạn thường có. Ví dụ: nếu chu kỳ của bạn dao động từ 30 đến 36 ngày, thì thời điểm tốt nhất để làm xét nghiệm là ngày 37 hoặc muộn hơn.

Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến cáo rằng bạn nên thử thai tại nhà hai lần, vì kết quả có thể thay đổi nếu bạn thử thai quá sớm. Trong một số trường hợp, nếu nồng độ hCG của bạn quá thấp để kích hoạt que thử thai, bạn có thể nhận được kết quả âm tính giả. Điều này đặc biệt phổ biến nếu bạn sử dụng que thử thai trước 3, 4 hoặc thậm chí 5 ngày trước khi trễ kinh.

Nên dùng que thử thai vào lúc nào trong ngày?

Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để sử dụng que thử thai là vào buổi sáng. Điều này đặc biệt đúng nếu kỳ kinh của bạn chưa đến muộn, hoặc nếu kỳ kinh của bạn chỉ trễ vài ngày.

Que thử thai hoạt động bằng cách phát hiện hormone gonadotropin màng đệm người (hCG) trong nước tiểu của bạn. Trừ khi bạn thức dậy vào ban đêm để đi tiểu thường xuyên (hoặc bạn uống nước suốt đêm), nước tiểu của bạn sẽ cô đặc hơn khi bạn mới thức dậy. Điều này thường có nghĩa là lượng hCG cao hơn một chút và bạn có nhiều khả năng nhận được kết quả dương tính nếu đang mang thai.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử thai vào giữa ngày, hoặc thậm chí vào ban đêm. Tuy nhiên, việc sử dụng que thử thai trong các thời điểm này, sẽ có kết quả âm tính giả cao. Đặc biệt nếu kỳ kinh của bạn không đến muộn, hoặc nếu bạn đã uống nhiều nước và nước tiểu của bạn bị loãng.

Trên đây là hướng dẫn cách dùng que thử thai đã được Tốt và Đẹp tổng hợp lại. Mong rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết, các bạn đã nắm được cách sử dụng que thử thai đúng chuẩn cho kết quả chính xác nhất. Đồng thời hạn chế nguy cơ kết quả sai lệch do sử dụng que thử thai không đúng cách. Chúc các bạn thành công và sớm hoàn thành tâm nguyện làm mẹ của mình, bạn nhé!